Thailand

‘บิ๊กตู่’ ลั่นโผทหาร เสร็จก่อนปรับครม. ‘ทัพไทย-ทัพบก’ มีเออร์ลี่-ลาออก ตท.21 เพื่อนบิ๊กแก้ว 5 คน

“บิ๊กตู่” ลั่น “โผทหาร” เสร็จก่อนปรับ ครม. ขณะ “ผบ.ทสส.” นัดเหล่าทัพส่งสัปดาห์สุดท้าย มี.ค. “ทัพไทย-ทัพบก” มี ‘เออร์ลี่ -ลาออก’ ในจำนวนนี้มี ตท.21 เพื่อนรัก “บิ๊กแก้ว” 5 คน

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ให้นโยบายในการปรับย้ายกลางปีครั้งนี้ ให้น้อยที่สุด เพื่อทดแทนกำลังพลที่สมัครใจเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือ Early Retire และลาออก จุดประสงค์ลดจำนวนนายพลในตำแหน่งประจำ เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ส่วนกำลังหลักนั้นยังคงไม่มีการปรับย้ายแต่อย่างใด และการปรับย้ายต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)

จึงทำให้การปรับย้ายกลางปี มีนายทหารในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิกระทรวงกลาโหม , ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก เป็นต้น ขอเออร์ลี่และลาออก ในส่วนที่ทหารขอเออร์ลี่นั้นจะได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น ส่วนคนที่ลาออกแจ้งความประสงค์จะไปลงสมัครการเมืองท้องถิ่น

ในส่วนของกองบัญชาการทัพไทย ก่อนหน้านี้ พล.อ.เฉลิมพล ได้เรียกประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรง เพื่อหารือการปรับย้ายของทหารแต่ละหน่วยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการปรับย้ายประมาณ 100 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นทหารชั้นนายพลที่รอเกษียณในเดือนตุลาคมนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า มีเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 21 (ตท 21) รุ่นเดียวกับ พล.อ.เฉลิมพล จำนวน 5 นาย ขอเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือ Early Retire เพื่อเปิดโอกาสให้เพื่อนรุ่นเดียวกัน ได้ขยับขึ้นมาครองยศนายพล สำหรับในส่วนกองทัพบก เบื้องต้นมีทหารตำแหน่งประจำ เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ขอเข้าโครงการเออร์ลี่เช่นกัน

นอกจากนั้น พล.อ.เฉลิมพลได้กำหนดให้ ผบ.เหล่าทัพ ส่งรายชื่อนายทหารปรับย้ายกลางปีนี้ ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม เพื่อรวบรวมส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไป

Football news:

Conceicau on departure from Chelsea: I am proud of the Porto players. We played a fantastic game
Flick will accept the offer to lead the German national team. Matteus about the Bayern coach
Keylor Navas has never lost in the Champions League in a two-legged match in which he played
Mbappe dancing on the table 🕺 Watch as PSG celebrate their semi-final exit with passion
Pochettino on reaching the semi-finals: It's all down to the PSG players. I missed the adrenaline
Manuel Neuer: Bayern should have played better in Munich. We missed a lot of chances
Hans-Dieter Flick: Bayern lacked the final touch in attack. Congratulations to PSG