Thailand

บริษัทข้ามชาติชื่อดัง โค๊ก-เวิล์ดแบงก์-แม็คคินซีย์ เตรียมถอนออกจาก “พม่า”เอเจนซีส์ – ท่ามกลางสถานการณ์ตรึงเครียดภายในพม่ามาตั้งแต่หลังรัฐประหาร บริษัทต่างชาติแห่กันออกจากประเทศ ล่าสุด บริษัทน้ำอัดลมชื่อดัง โคคาโคลา เวิล์ดแบงก์ และบริษัทที่ปรึกษาชื่อดังสหรัฐฯ แม็คคินซีย์ กำลังคิดจะย้ายตามออกหลังอาคารที่เช่าสร้างบนพื้นที่ของกองทัพพม่ากำลังหมดสัญญาลง

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(12 พ.ค)ว่า บริษัทโคคาโคลา ธนาคารเวิล์ดแบงก์ขององค์การสหประชาชาติและบริษัทที่ปรึกษาชื่อดังสหรัฐฯ แม็คคินซีย์ ที่เมืองย่างกุ้ง พม่า ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาสัญญาการเช่าหรือต้องการถอนออกไปจากสุเล สแควร์ คอมเพล็กซ์ (Sule Square complex)ในเมืองย่างกุ้ง

กองทัพพม่ายึดอำนาจจากรัฐบาลพม่าที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อกุมภาพันธ์ในเดือนกุมภาพันธ์ และล่าสุดครบรอบ 100 วัน

ทั้งนี้องค์การสหประชาชาติกล่าวว่าคอมเพล็กซ์บนพื้นที่ดินของกองทัพพม่า อ้างอิงจากเว็บไซต์รายงานสหประชาชาติ

เดือนที่ผ่านมากลุ่มเคลื่อนไหว “เพื่อความยุติธรรมเพื่อพม่า” (Justice for Myanmar)ได้ติดต่อกับผู้เช่า 18 คนของอาคารคอมเพล็กซ์เพื่อขอร้องให้หยุดสนับสนุนกองทัพพม่า

“สุเล สแควร์ มีผู้เช่าชื่อดังที่ยังคงเช่าพื้นที่สำนักงานในอาคารต่อไปซึ่งเป็นการสนับสนุนทางอ้อมกับกองทัพพม่า”

อ้างอิงจากรอยเตอร์ มีบริษัท 6 แห่งได้กล่าวว่าบริษัทเหล่านี้ได้ย้ายออกหรือกำลังพิจารณาแผนของตนเอง แต่มีหนึ่งแห่งได้กล่าวถึงความเชื่อมโยงกับกองทัพ ส่วนบริษัทอื่นๆได้อ้างเหตุผลอื่น รวมไปถึงการคาดการณ์ทางธุรกิจ

ด้านบริษัทนำอัดลมชื่อดัง โคคา-โคลา ได้เปิดเผยกับบีบีซีผ่านทางอีเมลว่า ทางบริษัทไม่คิดจะต่อสัญญาการเช่าหลังการสิ้นสุดที่จะมีขึ้นในกลางเดือนหน้าเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดทางธุรกิจ

“พนักงานของเราที่ทำงานอยู่กับโคคา-โคลา ลิมิตเต็ด(เมียนมา)จะยังคงทำงานจากบ้านพักต่อไปจนถึงสิ้นปี 2021 ในส่วนหนึ่งของมาตรการความปลอดภัยทั้งหมด ทางเราจะทำการแจ้งเกี่ยวกับที่ตั้งใหม่ออฟฟิศของพวกเราในภายหลัง” รายงานจากแถลงการณ์ของบริษัทโคคา-โคลา

ขณะที่บริษัทที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ แม็คคินซีย์ แอนด์ คอมพานีย์( McKinsey & Company)กล่าวว่า “ทางเราไม่มีสำนักงานเช่าอยู่ในสุเล สแควร์อีกต่อไป ทางเราได้ยุติสัญญาการเช่าตั้งแต่ต้นปี 2021”

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์เปิดเผยว่า ทางสำนักงานในปัจจุบันนี้ไม่ได้ใช้พื้นที่ในคอมเพล็กซ์ และกำลังพิจารณาสัญญาการเช่า

ด้านโฆษกเวิลด์แบงก์ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในสุเล คอมเพล็กซ์ได้ชี้แจงกับบีบีซีว่า ทางธนาคารกำลังประเมินสถานการณ์ในพม่าเนื่องมาจากนโยบายภายในและกระบวนการ”

ขณะที่บริษัทโทรคมนาคมข้ามชาติสัญชาตินอรเวย์ เทเลนอร์ (Telenor) กล่าวปกป้องถึงการที่มีสำนักงานตั้งอยู่ภายในพื้นที่กองทัพพม่าว่า ทางบริษัททราบก่อนการย้ายเข้ามาว่า สุเล สแควร์ คอมเพล็กซ์ ถูกสร้างอยู่ในพื้นที่ทหารแต่ทว่าทางบริษัทมีความจำเป็นหลายประการในการต้องเลือกฮับทางธุรกิจแห่งนี้ ซึ่งรวมไปถึงเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษชี้ว่า เทเลนอร์ไม่ได้เปิดเผยว่ากำลังจะพิจารณาย้ายออกตามโคคา-โคลา หรือบริษัทอื่นไปหรือไม่


Football news:

Griezmann about Ronaldo: He is unique and perfect, he inspires all of us. He is a role model
Roberto Mancini: Italy didn't have to win, but we still fought for the victory. This is important
Verratti on the match against Wales: I'm happy. I wasn't sure if I would be able to play in the tournament after my injury
UEFA regarded Neuer's LGBT armband as a team symbol for diversity. Germany will not be punished
Bale on 0:1 with Italy: Wales knew it would be difficult. We defended and ran a lot
Shaqiri is a player of the Switzerland - Turkey match. He scored a double
Aaron Ramsey pro 0:1 from Italy: Wales showed character. We played against a great team