Thailand

จับตารถ EV จีนที่อาจโค่น Tesla ในอนาคต

Tesla จะถูกโค่นหรือไม่เมื่อสตาร์ทอัพจีนกำลังก้าวไปทั่วโลกด้วยรถยนต์ไฟฟ้าราคาน่าคบ

ตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่อย่างรถยนต์ไฟฟ้า (EV) กำลังเติบโตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน ซึ่งในปี 2020 ที่ผ่านมามียอดขายรวมอยู่ที่ 1.3 ล้านคัน หรือคิดเป็น 41% ของตลาด EV ทั่วโลกเลยทีเดียว ขณะที่ยอดขายในปีนี้ก็กำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ตอนนี้ Tesla อาจเป็นผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงที่สุด แต่ขณะเดียวกันแบรนด์จากจีนก็กำลังตามมาอย่างรวดเร็วและเริ่มเป็นที่จับตามองของตลาดต่างประเทศ

ท่ามกลางคำถามจากหลายคนที่กำลังจับตามองว่าผู้ผลิต EV ของจีนจะสามารถสร้างความสำเร็จทั้งในแง่ของราคา และเทคโนโลยีให้ประสบความสำเร็จในตลาดทั้งในและต่างประเทศได้หรือไม่

Sa Boni ผู้อำนวยการด้านยานยนต์จีนจากบริษัท IHS Markit ถึงกับเอ่ยปากว่า "ไม่คิดว่า Tesla จะสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาด EV ในประเทศจีนได้นาน เพราะมีสตาร์ทอัพรายใหม่จำนวนมากที่ผลิต EV ที่ยอดเยี่ยม มันเป็นเพียงแค่เรื่องของภาพลักษณ์และการจดจำแบรนด์"

และความคิดนี้ยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อรถ EV ที่ขายดีที่สุดในโลกในรอบ 2 เดือนแรกของปี 2021 ไม่ใช่ Tesla แต่กลับเป็น Wuling Hongguang Mini EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดสัญชาติจีน

ด้วยราคาน่าคบหาคันละประมาณ 130,000 ถึง 150,000 บาทจึงทำให้ขายดีแซง Tesla Model 3 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ขายดีที่สุดของ Tesla ไปได้อย่างสบายๆ

ผู้ผลิต EV จากจีนค่อนข้างประสบความสำเร็จในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศและกำลังไปได้ดีทีเดียว ซึ่งในหลายเมืองรถยนต์ไฟฟ้าสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่ารถทั่วไป โดยในปี 2020 ที่ผ่านมารถยนต์พลังงานไฟฟ้าคิดเป็นร้อยละ 6.3 ของตลาดรถยนต์ทั้งหมดในประเทศจีน

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์สัญชาติจีนอีกหลายแห่งที่เตรียมท้าชน Tesla ในอนาคต รวมถึงสตาร์ทอัพอย่าง Li Auto, Nio และ Xpeng

Li Auto มีความเชี่ยวชาญในรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ซึ่งแตกต่างจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายอื่นๆ ซึ่งสามารถขับเคลื่อนได้ทั้งน้ำมันเบนซินและไฟฟ้า โดยตอนนี้มีได้ผลิตรถ SUV ออกมา 1 รุ่น คือ Li Xiang One ซึ่งมียอดขายเป็นอันดับที่ 8 ในปี 2020 ด้วยยอดขายทั้งสิ้น 33,186 คัน ขณะที่ยอดขายของ Tesla Model 3 อยู่ที่ 139,925 คัน

แม้จะยังห่างกันอยู่มากแต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่งส่งผลให้ยอดขายของ Li Xiang One เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาเติบโตขึ้นกว่าร้อยละ 300

ขณะที่ Nio ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 เน้นการผลิต SUV และรถสปอร์ตระดับไฮเอนด์ โดยภายหลังเกิดตัวมีบริษัทหลายแห่งร่วมลงทุนด้วยไม่ว่าจะเป็น Tencent, Temasek, Baidu, Sequoia, Lenovo และ TPG ซึ่งขณะนี้ผลิตรถยนต์ออกมาแล้ว 4 รุ่น และกำลังจะมีออกมาอีก 4 รุ่นในอนาคต

โดยในปีที่แล้วทำยอดขายได้ถึง 43,728 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 112.6%

ด้าน Xpeng กำหนดเป้าหมายไปที่ผู้บริโภคในวงกว้างและกำหนดราคาให้สามารถเข้าถึงง่าย ซึ่งมีราคาไว้ต่ำกว่า Tesla โดยขณะนี้ผลิตรถยนต์ออกมาแล้ว 4 รุ่นเช่นกันด้วยยอดขาย 27,041 คันในปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้น 112% จากปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามหลายคนยังคงเชื่อมั่นและมั่นใจในศักยภาพของ Tesla รวมถึง Aman Madhok นักวิเคราะห์ด้านยานยนต์จาก Counterpoint Research ซึ่งมองว่า "Tesla ยังคงมีภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งในใจผู้บริโภคในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า เปรียบเสมือน Apple ในวงการสมาร์ทโฟน ทำให้ Tesla ถูกมองว่ามีคุณภาพดีกว่า ออกแบบดีกว่า ทนทานมากกว่า เมื่อเทียบกับ EV ยี่ห้ออื่น"

AFP PHOTO / CHANDAN KHANNA

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude