Thailand

จี้เปิดสถานรับเลี้ยงเด็ก โอดเด็กไร้คนดูแล เจ้าของจ่อปิดกิจการเกินครึ่ง

ผู้ประกอบการจี้คลายล็อกเปิดสถานรับเลี้ยงเด็ก โอดกระทบทุกฝ่าย เด็กไร้คนดูแล เจ้าของกิจการแบกรับภาระหนัก ชี้ หากรอช้าจะล้มละลายกันหมด


วันที่ 19 พ.ค.63 นายไพรัตน์ อุดมไพรพฤกษ์ นายกสมาคม พัฒนาสถานรับเลี้ยงเด็กไทย เปิดเผยกรณีความเดือดร้อนของผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสถานรับเลี้ยงเด็กในช่วง "โควิด-19" ว่า ในปัจจุบันครอบครัวของคนไทยเป็นครอบครัวเดี่ยว อยู่กันแบบพ่อแม่ลูก ซึ่งสามีและภรรยาส่วนใหญ่จะทำงานทั้งคู่ เมื่อสถานรับเลี้ยงเด็กถูกสั่งปิดก็ไม่รู้ว่าจะฝากลูกไว้กับใคร

ทำให้เด็กต้องติดตามผู้ปกครองไปทำงานด้วย บางคนต้องพาลูกขึ้นขนส่งสาธารณะ ระหว่างทำงานต้องให้ลูกอยู่ใต้โต๊ะ หรือฝากลูกไว้กับ รปภ. บางครอบครัวทำงานหาเช้ากินค่ำก็ต้องพาลูกออกไปทำงานข้างนอกด้วย ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้

หากมองในมุมนี้จะเห็นว่า จากการปิดสถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อปกป้องเด็ก กลับเหมือนเป็นการผลักเด็กไปสู่สิ่งแวดล้อมที่อันตรายมากขึ้น สถานรับเลี้ยงเด็กถูกออกแบบให้มีระบบการดูแลเด็กอยู่แล้ว ไม่ให้ติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก ไข้เลือดออก มีครูหลายคนคอยหมุนเวียนดูแลเด็ก

นายไพรัตน์ กล่าวต่อว่า จากการปิดสถานรับเลี้ยงเด็กยังส่งผลกระทบต่อครูและเจ้าของกิจการ เมื่อกิจการปิดก็ไม่มีเงินไปจ้างครู รวมทั้งต้องแบกภาระจ่ายค่าเช่าที่ จ่ายเงินที่กู้ธนาคาร ซึ่งเจ้าของกิจการไม่ได้รับการเยียวยาแม้แต่บาทเดียว

ทั้งนี้ ตนได้ยื่นเรื่องขอคลายล็อกสถานรับเลี้ยงเด็กไปแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้เข้าพบในวันที่ 21 พ.ค.นี้ ส่วนตัวคาดว่าต้องคลายล็อกภายในวันที่ 1 มิ.ย.63 หากรอเปิดพร้อมกับสถานศึกษาในวันที่ 1 ก.ค.63 จะมีสถานรับเลี้ยงเด็กประมาณ 70%-80% จะต้องปิดตัวล้มละลายกันหมด ครูพี่เลี้ยงจะต้องตกงานหลายหมื่นคน ประกอบกับกิจการอื่นๆ เริ่มเปิดกิจการ คนก็ต้องออกไปทำงาน แต่เด็กยังไม่รู้ว่าจะอยู่กับใคร

สำหรับมาตรการการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 หลังกลับมาเปิดกิจการ ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ทั้งมาตรการที่เป็นลายลักษณ์อักษร และคลิปวิดีโอ ซึ่งได้เสนอไปยังกรมอานามัย กระทรวงสาธารณสุขแล้ว และได้ทำเรื่องส่งต่อเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากไฟเขียวก็พร้อมเปิดทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Saul: if Real Madrid win La Liga, it will only be because they deserve it. VAR puts a penalty in their favor, as they put pressure on the opponent
Tiago put his house in Munich up for sale. Liverpool was Interested in him
Glushakov before the game with Spartak: I have no problems with the fans
Olivier Giroud: I'm Glad that my goal helped Chelsea win
Hulk: the Contract with Shanghai ends in December. I don't want to play in China anymore
Inter will extend their contracts with Handanovic and D'ambrosio until 2022
Pep Guardiola: I would have stayed at Manchester City and in League 2