Thailand

“จุรินทร์” เมิน ”อันวาร์” จี้ ปชป.ถอนตัวพรรคร่วมฯ ปัดตอบปม "ธรรมนัส"

วันที่ 9 พ.ค. 2564 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ เพื่อขอให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาเป็นรัฐมนตรีส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและประเทศไทยว่า โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ได้ตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปครบถ้วนชัดเจนหมดแล้ว ตนไม่มีอะไรเพิ่มเติม ก็เป็นไปตามนั้น กรณีนายอันวาร์นั้นได้ดำเนินการในลักษณะนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่จะมาสรุปว่าเป็นปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ เพราะพรรคมีกระบวนการอยู่แล้ว พรรคยึดวิถีทางประชาธิปไตย การจะดำเนินกิจกรรมอะไรเกี่ยวกับการเมืองก็ต้องตัดสินใจให้เป็นไปตามเสียงส่วนใหญ่ ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่รับฟังเสียงส่วนน้อย แต่เสียงส่วนน้อยก็ต้องเข้าใจและยอมรับมติของเสียงส่วนใหญ่ สิ่งนี้ทำให้เรายั่งยืนมาได้ 75 ปี และเรายึดถือมาตลอด ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ข่าวแนะนำ

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องดำเนินการคือทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ที่สุด และให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศและประชาชน คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน การตัดสินใจใดๆ ต้องยึดถือหลักนี้ ในขณะที่ประเทศมีปัญหาทั้งเศรษฐกิจ ทั้งโควิด ทุกคน ทุกฝ่ายทราบดี และหลายฝ่ายกำลังร่วมมือกันในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ พรรคก็ไม่สามารถเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากทำหน้าที่ที่มีอยู่ และร่วมมือร่วมใจนำพาประเทศฝ่าอุปสรรคผ่านปัญหานี้ไปให้ได้ เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้มีแค่นายอันวาร์คนเดียวที่ออกมาเคลื่อนไหวใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ แต่นายอันวาร์ทำลักษณะนี้มาหลายครั้ง แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องทำตามเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งตนไม่ได้คุยกับนายอันวาร์ในเรื่องนี้ และไม่คิดจะคุยแล้ว เพราะเคยคุยด้วยหลายครั้งแล้ว เมื่อถามว่า แสดงว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับนายอันวาร์แล้ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่พูดแบบนั้น เอาเป็นว่าพรรคก็ต้องมีแนวทางของพรรค จะทำหรือตัดสินใจอะไรต้องคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตน มันชัดในตัวมัน

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีแนวคิดที่จะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบเรื่องอนาคต ในสถานการณ์ปัจจุบันประเทศกำลังเผชิญปัญหา การตัดสินใจอะไรต้องคิดให้ดี ตัดสินใจบนพื้นฐานความรับผิดชอบ มีวุฒิภาวะ การตัดสินใจอย่างหนึ่งถ้าไปซ้ำเติมปัญหาประเทศ ควรทำหรือไม่

สำหรับกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส ที่มาเป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ ขอให้เป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชารัฐที่จะเป็นผู้ตอบคำถาม เราเป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาล.

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it