Thailand

"จุรินทร์" รับค้านตั้งกมธ.แต่ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ จี้แก้รธน.พิสูจน์ความตั้งใจให้ปชช.หน.ปชป. ย้ำไม่เห็นด้วยตั้งกมธ. ชี้แก้รธน.สำคัญอย่างยิ่ง แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบก็ยอมรับและตั้งตัวแทนร่วม ระบุเป็นพื้นฐานการปฏิบัติในสภา จี้ทำตามโนบายเร่งด่วนพิสูจน์ความตั้งใจให้ปชช.

วันนี้ (25ก.ย.) ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมร่วมรัฐสภามีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่..). พุทธศักราช...ก่อนรับหลักการ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ. เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญสำคัญอย่างยิ่ง และเป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล ให้บรรจุเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว นอกจากนี้ยังได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 สภาผู้แทนราษฎร และมีการดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว มีการกำหนดประเด็นชัดเจนว่าจะมีการแก้มาตรา256 เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ( ส.ส.ร.) โดยไม่แตะหมวด1-2 ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะตั้งกมธ.ขึ้นมาศึกษาก่อนรับหลักการ ซึ่งมีความชัดเจนในตัวอยู่แล้ว เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างแก้ไขมาแล้ว ก็ควรจะดำเนินการในการรับหรือไม่รับในวาระที่ 1 ได้เลย และถ้ามีความต้องการจะปรับปรุงแก้ไขก็สามารถทำได้ในชั้นแปรญัตติในวาระที่ 2 ได้อยู่แล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่าเมื่อเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบให้ตั้ง กมธ. พรรคประชาธิปัตย์ก็ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ และตั้งตัวแทนเข้าไปร่วมเป็นกมธ.ฯถือเป็นพื้นฐานหลักการปฎิบัติในสภาอยู่แล้ว ไม่ว่ากฎหมายฉบับไหนแพ้หรือชนะ เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราในกมธ.ฯไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับไหน หรือลงมติแพ้ก็จะไม่ไปร่วมตั้งกมธ. ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการช่วยผลักดันให้การแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จ

เมื่อถามว่า การตั้ง กมธ. พิจารณาออกไป 1 เดือน จะทำให้การประท้วงรุนแรงขึ้น และจะกระทบต่อเศรษฐกิจหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เราพิจารณาไปตามหลักการ การแก้รัฐธรรมนูญถือว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ก็ควรดำเนินการให้เป็นตามนั้น เพื่อพิสูจน์ความตั้งใจให้กับประชาชน


Football news:

Romero found out about the exclusion from the application for the Premier League through social networks. Manchester United did not notify him
Chiellini was injured in the match against Dynamo Kyiv
Lawyer of the beaten judge: such testimony is unlikely to help Shirokov. Danchenkov's reputation is beyond suspicion
Manchester United have excluded Romero and Jones from the Premier League bid
Maximilian Weber: Salzburg is not afraid of the Locomotive. We can expect a serious fight with an experienced opponent
Çalhanoğlu may miss three matches Milan because of an ankle injury
Agent Golovin: In the summer, we had sluggish negotiations with Barca and PSG. Sasha only thinks about Europe