Thailand

‘ฌอน คอนเนอรี’ ผู้รับบท ‘เจมส์ บอนด์’ คนแรก เสียชีวิตแล้วในวัย 90 ปี

‘ฌอน คอนเนอรี’ ผู้รับบท ‘เจมส์ บอนด์’ คนแรก เสียชีวิตแล้วในวัย 90 ปี

เซอร์ ฌอน คอนเนอรี นักแสดงมากฝีมือ เสียชีวิตแล้วในวัย 90 ปี ปิดตำนานชายผู้รับบทเป็นยอดสายลับ ‘เจมส์ บอนด์’ คนแรกบนจอเงิน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันเสาร์ที่ 31 ต.ค. 2563 ว่า เซอร์ ฌอน คอนเนอรี นักแสดงชื่อดังชาวสกอตแลนด์ และเป็นที่รู้จักกันดีจากการเป็นผู้สวมบทบาทเป็นตัวละคร ‘เจมส์ บอนด์’ สายลับรหัส 007 คนแรกบนจอภาพยนตร์ เสียชีวิตอย่างสงบที่ประเทศบาฮามาส หลังจากล้มป่วยมาระยะหนึ่ง รวมอายุ 90 ปี

เจสัน ลูกชายของเขาเป็นผู้เปิดเผยข่าวเศร้านี้ โดยระบุในแถลงการณ์ว่า พ่อของเขามีสมาชิกครอบครัวรายล้อมมากมายในตอนที่เขาเสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมาที่กรุงแนสซอ “พวกเราทุกคนกำลังพยายามทำใจยอมรับเหตุการณ์ใหญ่นี้ เพราะมันเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน แม้ว่าพ่อของผมจะไม่สบายมาสักพันหนึ่งแล้ว”

“นี่เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับทุกคนที่รู้จักและรักพ่อของผม และเป็นการสูญเสียที่น่าเศร้าสำหรับทุกคนทั่วโลกที่เพลิดเพลินไปกับพรสวรรค์อันน่าอัศจรรย์ที่พ่อของผมมีในฐานะนักแสดง” เจสันระบุ

ทั้งนี้ ฌอน คอนเนอรี มาจากเมืองเฟาน์เทนบริดจ์ ในกรุงเอดินบะระ อยู่ในวงการภาพยนตร์มานานกว่า 50 ปี ร่วมแสดงในภาพยนตร์ดังหลายเรื่องรวมทั้ง The Hunt for Red October, Highlander, Indiana Jones and the Last Crusade และ The Rock นอกจากนี้ยังเคยได้รับรางวัลออสการ์ จากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Untouchables ด้วย

อย่างไรก็ตาม บทบาทที่กลายเป็นภาพจำของเซอร์ คอนเนอรี คือการรับบทเป็น เจมส์ บอนด์ โดยเขาแสดงเป็นสายลับเจ้าเสน่ห์ผู้นี้ครั้งแรกในภาค ‘Dr. No’ เมื่อปี 2505 และประสบความสำเร็จอย่างสูงทำให้เขาได้รับบทเป็นเจมส์ บอนด์ ในภาพยนตร์อีก 6 ภาค ซึ่งภาคสุดท้ายคือ ‘Never Say Never Again’ และได้รับการโหวตหลายครั้งว่าเป็นผู้รับบทเจมส์ บอนด์ ที่ดีที่สุด

ฌอน คอนเนอรี ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น อัศวิน จากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระราชวัง โฮลีรูด เมื่อปี 2543 จากผลงานการแสดงที่สร้างชื่อเสียงมากมายของเขา ก่อนจะประกาศวางมือจากวงการบันเทิงในปี 2549 รวมระยะเวลาในวงการ 52 ปี

หลังข่าวการเสียชีวิตของเซอร์ ฌอน คอนเนอรี ถูกเปิดเผยออกมา แฟนๆ มากมายรวมทั้งคนในวงการภาพยนตร์ต่างออกมาร่วมแสดงความเสียใจ เช่น ไมเคิล จี. วิลสัน และ บาร์บารา บรอคโคลี ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ ระบุว่า พวกเขาเสียใจกับข่าวนี้มาก ฌอน คอนเนอรี จะเป็นที่จดจำตลอดไปในฐานะต้นฉบับ เจมส์ บอนด์ ซึ่งเบิกทางเข้าสู่ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ทันทีที่เขาพูดว่า “ผมชื่อบอนด์... เจมส์ บอนด์”

ด้าน แดเนียล เครก ผู้รับบท เจมส์ บอนด์ คนปัจจุบัน ระบุว่า เซอร์ ฌอน คอนเนอรี จะเป็นที่จดจำในฐานะ เจมส์ บอนด์ และอื่นๆ อีกมากมาย เขาเป็นผู้นิยามยุคสมัยและรสนิยม ความเฉลียวฉลาดและเสน่ห์ที่เขาแสดงออกมาทางจอภาพยนตร์ ควรถูกวัดเป็นเมกะวัตต์ เขาเป็นผู้ช่วยสร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบัน

Football news:

Jota has 8 goals in his last 8 games for Liverpool
Powerful cyber attack on Manchester United: hackers blackmail, and the state threatens a fine (up to 18 million) for leaking data about fans
We want to get to know you better - please complete this questionnaire and tell us what other sports media you read!
Pavel Zanozin: At Utkin and Maslachenko was a bit of a strained relationship. Vasya became the editor-in-chief of NTV-Plus, there was jealousy
Messi, de Jong and Busquets - in Barcelona's bid for the match against Osasuna
Klopp on Wijnaldum: I want him to stay. But nothing has been decided yet, everything is possible
I didn't see the greatness of Maradona at all. But I can't stop thinking about it