Thailand

ชาวบ้านคาใจ เจ้าอาวาส ผญบ. ขายไม้พะยูง อ้างนำเงินพัฒนาวัด

ชาวบ้านที่ศรีสะเกษติดใจ เจ้าอาวาสวัดร่วมกับผู้นำหมู่บ้าน แอบขายไม้พะยูงให้นายทุน โค่นล้มกันโครมครามกลางดึก มาดูพบ 5 ต้น ถูกบั่นเป็นท่อนเตรียมขนขึ้นรถ ถามขายได้ยังไง ด้านเจ้าอาวาสอ้าง ตกลงขาย 3.3 แสน เพื่อนำเงินมาใช้ในกิจการวัด โดยที่ผญบ.กรรมการวัด ร่วมรับรู้ยินยอม 

วันที่ 24 ก.ย. 63 เวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบที่วัดบ้านง้อ ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หลังได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงภายในวัด เมื่อช่วงเย็น วันที่ 23 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา

ที่เกิดเหตุ พบไม้พะยูงถูกตัดโค่น จำนวน 5 ต้น และตัดทอนเป็นท่อนๆ ท่อนละ 1.90 เมตร คาดว่าเตรียมส่งขายไปยังต่างประเทศ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้วัดได้ยินเสียงต้นไม้ล้มจึงได้พากันออกมาดูพบว่ามีกลุ่มคนจำนวนมาก คาดว่าเป็นกลุ่มนายทุนรับซื้อไม้ พร้อมด้วยอุปกรณ์พากันตัดไม้พะยูงโค่นลงแล้ว 5 ต้น แต่ยังไม่ได้ขนขึ้นรถ ชาวบ้านจึงรวมตัวกันขับไล่ออกจากวัด โดยขับรถหนีออกไปทางหลังวัด ชาวบ้านพยายามจะขับรถไล่ตามแต่ก็เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงได้จัดตั้งเวรยามเข้าเฝ้ารักษาไม้พะยูงตลอดทั้งคืน เพื่อไม่ให้กลุ่มนายทุนย้อนกลับมาขนเอาไม้ช่วงกลางดึก

ทางด้าน พระครูสุตภัทรภรณ์ เจ้าอาวาสวัดบ้านง้อ ต.น้ำคำ อ.เมืองศรีสะเกษ ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องนี้ ทางวัดได้มีการหารือ กับผู้ใหญ่บ้านง้อ และคณะกรรมการวัด รวมทั้งหัวหน้าคุ้มของหมู่บ้านแล้ว ซึ่งได้ตกลงกันขายไม้พะยูง เพื่อนำเงินไปใช้ในกิจการของวัด โดยตอนแรกได้ตกลงกับนายทุนขายไม้พะยูงทั้งหมด 8 ต้น ในราคา 330,000 บาท แต่ไม้พะยูงบางต้นไม่ได้ขนาด จึงขายเพียง 5 ต้น ในราคา 200,000 บาท เท่านั้น ซึ่งที่ดินของวัดบ้านง้อเป็นที่มีเอกสารสิทธิ สค.3 จำนวน 15 ไร่ ขณะนี้ทางวัดและคณะกรรมการวัด อยู่ระหว่างการทำเอกสารเรื่องการซื้อขาย รวมทั้งได้แจ้งทางสำนักงานป่าไม้แล้ว ให้เข้ามาเป็นพยานด้วย จึงอาจมีผู้ไม่เข้าใจเรื่องนี้ นำไปแชร์ตามสื่อออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ นายบุญฤทธิ์ ไกรักษ์ อายุ 52 ปี ชาวบ้านง้อ เล่าว่า ตนในฐานะลูกบ้าน และมีชาวบ้านอีกหลายร้อยคนไม่เคยทราบเรื่องการซื้อขายไม้พะยูงมาก่อนเลย โดยผู้ใหญ่บ้านไม่เคยแจ้งให้ชาวบ้านทราบ และประชุมหารือทำประชาคมถามความเห็นของชาวบ้านในเรื่องนี้มาก่อน จึงขอคัดค้านเรื่องการซื้อขายไม้พะยูงในครั้งนี้ เพราะเกรงว่าจะไม่มีความโปร่งใส โดยในช่วงเย็นวันนี้ (24 ต.ค.) ชาวบ้านจะรวมตัวลงรายชื่อเพื่อหารือ และคัดค้านเรื่องการซื้อขายไม้พะยูงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Steve McManaman: Real Madrid are an aging team. They need new players if they want to reach their previous heights
ISCO could move to Sevilla in January. Lopetegui is personally Interested
Bilyaletdinov about the Champions League: Loco can leave the group. Unmotivated Bayern can be beaten in the 6th round
Zlatan Ibrahimovic: I Thought about retiring, but I wanted to change the mentality of Milan
Vasco da Gama sports Director: Balotelli will be like Maradona for us
Real Madrid won't buy Mbappe in the summer of 2021 due to the crisis (Le Parisien)
Ibra scores in 39, Buffon drags in 42, Ronaldo has no plans to finish. Is football really getting old?