Thailand

ชายวัย 27 มาจากเชียงราย อดอาหารหน้าศาลอาญา หวัง 'ราษฎร' ได้สิทธิประกันตัว

12 เม.ย. 2564 มงคล ถิระโคตร หรือบาส อายุ 27 ชายหนุ่มผมประบ่าสีเขียวแบบเดียวกับโจ๊กเกอร์ วายร้ายในเรื่องแบทแมน เดินทางมาจาก จ.เชียงราย พร้อมกระเป๋าเป้หนึ่งใบ เพื่ออดอาหารหน้าศาลอาญา เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความไม่พอใจต่อกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่ให้สิทธิประกันตัวต่อจำเลยกลุ่มราษฎร

มงคลเล่าเหตุผลที่ตัดสินใจอดอาหารว่า ศาลยังไม่ตัดสินเลยว่ากลุ่มราษฎรกระทำความผิด ควรที่จะได้ออกมาสู้คดี แต่กลับถูกคุมขังไปก่อนแล้ว ตนรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมจึงมาเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้เพื่อน

มงคลให้ข้อมูลว่า เขาเริ่มอดอาหารตั้งแต่เดินทางมาจากเชียงราย โดยดื่มเพียงน้ำ เหลือแร่ และน้ำหวาน จนถึงตอนนี้ยังไม่รู้สึกกังวลอะไร ร่างกายยังไหว แต่อาจจะเริ่มเบลอและสื่อสารได้ไม่ดีนัก เบื้องต้นขอจะปักหลักนอนหน้าศาลอาญา และอาศัยเข้าห้องน้ำในปั๊ม

เขาเล่าอีกว่า เดินทางมาจากเชียงราย ถึงหน้าศาลอาญาประมาณตี 5 จน 6 โมงเช้า จึงเดินไปหน้าป้ายศาลอาญา แต่มีเจ้าหน้าที่เดินออกมากั้นรั้วสีเหลืองหน้าป้าย พร้อมแจ้งว่า การกระทำของเขาอาจจะเป็นการดูหมิ่นศาล เขาจึงย้ายไปนั่งข้างป้ายศาลอาญาแทน

ป้ายศาอาญามีแผงเหล็กสีเหลืองล้อมรอบ

ป้ายศาอาญามีแผงเหล็กสีเหลืองล้อมรอบ

จากนั้น มีเจ้าหน้าที่หลายคนเข้ามาซักถามเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว เขาถูกตั้งคำถามว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ ที่มามีจุดประสงค์อะไร จะอยู่หน้าศาลอาญาอีกนานแค่ไหน พร้อมขอค้นกระเป๋า ต่อมา มีเจ้าหน้าที่ศาลมาบอกว่าหัวหน้าในศาลไม่พอใจขอให้ไปที่อื่นไกลๆ แต่มงคลยืนยันจะนั่งอยู่ที่เดิม เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมตอบกลับเจ้าหน้าที่ไปว่า หากเขาทำอะไรผิดก็จับกุมได้เลย

ประมาณ 09.00 น. มงคลเล่าว่า ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจาก สน.พหลโยธิน และตำรวจแต่งกายคล้ายชุดคอมมานโด มายืนล้อมและซักถามเขาอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ศาลและตำรวจแวะเวียนมาถามคำถามเดิมๆ อีกหลายครั้ง เจ้าหน้าที่บางคนเสนอซื้อน้ำและอาหารให้ บางคนเสนอหาที่พักเพื่อให้เขาไปจากบริเวณหน้าศาลอาญา

“อย่างแรกก็ขอให้เพื่อนๆ เราออกมาก่อน แค่นั้นก่อนเลย ขอแค่ให้เพื่อนเราออกมาก่อน ออกมาสู้คดีกันก่อน อย่าเพิ่งเอาเขาไปติดคุกแบบนั้นเลย ให้เขาได้มาสู้กันก่อนว่าถูกผิดอย่างไร” มงคลกล่าวทิ้งท้ายถึงเจตนาของการอดอาหารหน้าศาลอาญาครั้งนี้

มงคลกล่าวว่าเขาจะพยายามอัปเดตความเคลื่อนไหวลงในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ส่วนตัวเป็นระยะ

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude