Thailand

ชี้โรค “ลัมปีสกิน”ในโค-กระบือ จ.กาญจน์ ยังเบาหากเทียบอิสานมาแรงกาญจนบุรี - รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ให้กำลังเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากโรคลัมปีสกินในโค-กระบือ จ.กาญจน์ พบอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อเทียบกับสถานการณ์ทางภาคอีสาน

วันนี้ (14 มิ.ย.) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะเดินทางไปฟาร์มโคขุน “น้อยการเกษตร”เลขที่ 57 หมู่ 2 ต.หนองลาน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อเป็นประธานเปิดโรงการรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดโรคลัมปีสกิน ในโค-กระบือ ของสถาบันเกษตรกรในจังหวัดกาญจนบุรี


โดยการลงพื้นที่ตรวจราชการ ตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และให้การช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกิน ในโค กระบือ ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีนายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน
ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 3 จ.กาญจนบุรี นายวิวัตห์ชัย พันธุ์วา รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายพจน์ภิรัชต์ เนียมจุ้ย
รองอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายพิชัย ปานแก้ว
สหกรณ์จังหวัดกาญจนบุรรีนายสัตวแพทย์ มนัส เทพรักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี นายอนุชา หอยสังข์ นายอำเภอท่ามะกา หัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ให้การต้อนรับ
โดย รมช.ว่าการเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้มอบเวชภัณฑ์ น้ำยาฆ่าเชื้อและยากำจัดแมลงดูดเลือดให้กับเกษตรกรและสมาชิกสหกรณ์ จำนวน 70ชุด จากนั้นเยี่ยมชมการสาธิตการดูแลฟาร์มเพื่อป้องกันการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรี


ทั้งนี้ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าโรคลัมปี สกินเป็นโรคอุบัติใหม่ในโค-กระบือ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของเกษตรกร ซึ่งปัจจุบันได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทย โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้การช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคลัมปี สกินตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชน ตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2560 ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์รายใด ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคลัมปี สกิน ขอให้ติดต่อสำนักงานปศุสัตว์อำเภอทุกอำเภอ หรือสำนักงาน ปศุสัตว์จังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปีสกิน ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ทราบจากทางจังหวัดว่าเริ่มแพร่ระบาดตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมาถือว่าเป็นการป้องกันที่ดีเนื่องจากมีการป้องการการนำเข้าปศุสัตว์ตามแนวชายแดนได้เป็นอย่างดีทำให้การแพร่ระบาดนั้นล่าช้าออกไปการควบคุมเมื่อโค-กระบือ 1-2 ตัว ติดเชื้อมันทำให้สามารถแพร่เชื้อติดต่อกันได้โดยมีสัตว์และแมลงประเภทดูดเลือดเป็นพาหนะเมื่อแมลงไปดูดกินเลือดโคและกระบือตัวอื่นมันก็จะแพร่เชื้อออกไปที่ ที่บริเวณฟาร์มแห่งนี้ได้ทำการรักษาหายแล้ว


สำหรับโค-กระบือที่ป่วยด้วยโรคลัมปีสกินเมื่อได้รับยาแล้วผิวก็กลับมาเป็นปกติเนื่องจากเชื้อไม่ได้ระบาดเข้าไปสู่เนื้อของสัตว์
สำหรับสถานการระบาดในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีถือว่าระบาดอยู่ในระดับกลาง ที่ยังไม่ที่ว่าอยู่ในระดับที่รุนแรง เหมือนกับทางภาคตะวันออกเฉียงเหรือ หรือภาคอีสาน ซึ่งขณะนี้โรคลัมปีสกินได้ระบาดอยู่ทางภาคอีสานต้องทำการควบคุมเป็นอย่างมากเนื่องจากการระบาดอยู่ในระดับที่รุนแรงและมีโค-กระบือเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมากบางจังหวัดเสียชีวิตไปกว่า 100 ตัว เมื่อเปรียบเทียบกับจังหวัดกาญจนบุรีที่มีโค-กระบือเสียชีวิตไปแค่ประมาณ 10ตัว

แต่อย่างไรก็ตามการที่เดินทางมาในครั้งนี้ก็เพื่อมาให้กำลังใจกับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือพร้อมกับสร้างความมั่นใจว่ากระทรวงเกษตรฯไม่ได้ทอดทิ้ง ซึ่งที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ถามไถ่เรื่องสถานการณ์ของโรคลัมปีสกินที่กำลังระบาดในโค-กระบืออยู่ตลอดเวลาเพราะท่านมีความห่วงใยเกษตรกรและยังได้กำชับให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมาเวลา 13.00 น.คณะของนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ได้เดินทางไปตรวจติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปิสกินในโค-กระบือ ที่บริเวณโรงเรียนชาวนากลุ่มเกษตรกรทำนาหนองสาหร่าย ต.หนองสาหร่าย อ พนมทวนจ.กาญจนบุรี พร้อมกับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อและยากำจัดแมลงดูดเลือดให้กับเกษตรกรและสมาชิกสหกรณ์อีกจำนวน 20 ชุด ด้วย

สำหรับจังหวัดกาญจนบุรีมีเกษตรกรที่เลี้ยงโค-กระบือจำนวน 14,272 ราย มีโค-กระบือ จำนวน 319,371 ตัว ข้อมูลวันที่ 10 มิถุนายน2564 มีจำนวนโคป่วยสะสมด้วยโรคลัมปี สกิน จำนวน 706 ตัว รักษา จำนวน 110 ตัว ในส่วนของอำเภอท่ามะกา ปัจจุบันมีโคป่วยทั้งหมด 87 ตัว และหายป่วยแล้ว17 ตัว คงเหลือป่วยอยู่ 70 ตัว อำเภอพนมทวน ปัจจุบันมีโคป่วยทั้งหมด 234


ตัว และหายป่วยแล้ว 1 ตัว คงเหลือป่วยอยู่ 233 ตัว

Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place