เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน บรรยากาศที่แยกบางนา เมื่อเวลาเวลา 20.40 น. ที่เวทีแยกบางนา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี ขึ้นปราศรัยว่า กว่าเราจะลุกขึ้นมาต่อสู้วันนี้ได้ ขอทุกคนปรบมือให้กับคณะราษฎร 2475 ลุงนวมทอง ไพรวัลย์ และพี่ป้าน้าอาคนเสื้อแดง พร้อมระบุว่าจากนี้หากมีการรัฐประหาร “ชีวิตต้องแลกด้วยชีวิต” จากนั้นนายชินวัตร ได้อ่านบทกลอนรำลึกวีรชน เหตุการณ์ที่แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2553

นายชินวัตร กล่าวต่อว่า นโยบายหลายอย่างของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นบัตรคนจน เราไม่สามารถเดินไปซื้อร้านค้าธรรมดาได้ แต่ต้องไปซื้อร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เจ้าสัวอย่างชัดเจน การทำรัฐบาลเผด็จที่เอื้อเพื่อพวกพ้วง ไม่เคยกระจายให้พวกเราได้สุขสบาย

วันนี้ทุกคนจึงออกมาต่อสู้เพื่อมาหาอนาคตของพวกเรา สุดท้ายรัฐบาลเผด็จการ กลับมาทำร้ายประชาชน พอไม่เห็นด้วยกับผู้ชุมนุม ก็ใช้ความรุนแรงกับเขา พร้อมยืนยันว่า นี่คือการชุมนุมที่สร้างสรรค์ เราจะหลีกเลี่ยงการปะทะ สงบ สันติ อหิงสา ปราศจากอาวุธ เราจะต้องไม่มีการสูญเสีย ไม่มีใครบาดเจ็บ ปีใหม่นี้เราจะฉลองชัยชนะด้วยกัน เราจะต้องได้ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ซึ่งพรุ่งนี้(29พฤศจิกายน) เราจะไปปลดอาวุธทหาร ที่ กรมทหารราบ ที่ 1 พร้อมกัน และทิ้งท้ายว่า “เผด็จการจงพินาศ เป็ดก้าบๆ จงเจริญ”

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon