Thailand

ชุบเลือด อภินิหาร ลูกศิษย์ทหาร! เรื่องที่คุณไม่รู้ 'อดีตพุทธะอิสระ' ทำไมเรียกหลวงปู่?

อดีตพระสงฆ์ ผู้นี้เป็นใครมาจากไหน?

“สุวิทย์ ทองประเสริฐ” หรือที่หลายคนเรียกขานกันว่า (อดีต)หลวงปู่พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม

วินาทีที่คอมมานโดควบคุมตัว อดีตหลวงปู่พุทธอิสระ ในสัปดาห์ก่อน ตกเป็นที่พูดถึงในสังคมอย่างกว้างขวาง และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ออกไปอย่างหลากหลายแง่มุม ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถือโอกาสนี้ ไล่เรียงเรื่องราวของ “อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ” ที่หลายคนไม่เคยรู้

- (อดีต)หลวงปู่พุทธะอิสระ เจาะเลือด ทำน้ำมนต์เพิ่มพุทธคุณ -

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 ช่วงเช้ามืดวันที่ 17 เมษายน 2552 กรณีแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือแกนนำเสื้อเหลืองที่ชื่อ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ถูกคนร้ายลอบถล่มด้วยอาวุธสงครามกว่า 100 นัด ฝ่าทะลุกระจกรถเป็นรูพรุนทั้งคัน แต่นายสนธิก็รอดมาได้ จนทำให้หลายฝ่ายกังขาว่า “รอดได้อย่างไร” สงสัยว่า “มีของดีอะไร”

เมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไป “นักเลงพระ” ต่างรุมถามแกนนำเสื้อเหลืองว่า แขวนพระอะไร ถึงรอดตายได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะลักษณะการถูกถล่ม ทุกคนฟันธงว่า “ไม่น่ารอด”

สนธิ ลิ้มทองกุล (เสื้อขาว)

คำตอบจากสนธิ ที่นักเลงพระและประชาชนโดยทั่วไปต่างเฝ้ารอก็คือ จตุคามฯ รุ่นกู้ชาติ หลวงปู่ทวด รุ่นชุบเลือด ของหลวงปู่พุทธะอิสระ

เมื่อรู้ถึงชื่อวัตถุมงคลที่คล้องคอสนธิ ก็ต้องยอมรับว่า มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยม ซึ่งล้วนแต่มีที่มาที่ไปที่ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะในเรื่องของห้อยคอแล้วแคล้วคลาด เซียนพระก็ไม่พลาดที่จะมีไว้ในกรุ และยิ่งกระแสเกิดขึ้นจากคนดังแล้วด้วยนั้น วัตถุมงคลจะยิ่งเพิ่มความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ ตามความเชื่อของคนไทยบางคนที่หลงใหลในวัตถุมงคล และพร้อมที่จะหา “หลวงปู่ทวด” รุ่น “ประสะโลหิต” มาห้อยคอ

และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หลายคนจะมีความคิดความเชื่อที่ว่า เหตุที่นายสนธิรอดตายจากการถูกลอบสังหารนั้น มาจากพระหลวงปู่ทวด รุ่นประสะโลหิต ที่ได้รับจากหลวงปู่พุทธะอิสระ ซึ่งสร้างเป็นรุ่นแรก และสร้างในหลักร้อยองค์เท่านั้น

ถัดจากวันที่สนธิโดนกระหน่ำกระสุนมาร่วมเดือน หลวงปู่พุทธะอิสระ ณ เวลานั้น ได้เจาะเลือดนานกว่า 5 นาที เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำมนต์ ซึ่งสร้างความฮือฮาและเป็นที่สนใจของลูกศิษย์เป็นอย่างยิ่ง

จากนั้น ได้นำไปเทลงตู้แก้ว 2 ใบ โดยภายในบรรจุพระหลวงปู่ทวด รุ่นประสะโลหิต หรือรุ่นแช่เลือด โดยมีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก สั่งจองพระรุ่นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระ ณ เวลานั้น ได้นำน้ำมนต์ที่มีส่วนผสมของเลือด นำมาประกอบพิธีอาบน้ำพระเวท และพิธีประสะโลหิต ให้เหล่าบรรดาลูกศิษย์ที่มาร่วมงานกว่า 2 หมื่นคน และหนึ่งในจำนวนี้ คือ นางจันทร์ทิพย์ ลิ้มทองกุล ภรรยานายสนธิ ลิ้มทองกุล รวมทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียง นักการเมือง ดารา พิธีกร ไปร่วมพิธีดังกล่าวอีกหลายท่าน

- ทำไม จึงต้องเป็น “หลวงปู่หนุ่ม” -

สำหรับที่มาของคำเรียกขานว่า “หลวงปู่” ที่ลูกศิษย์ลูกหาตลอดจนญาติโยมทั้งหลาย ต่างเรียกท่านว่า “หลวงปู่” อย่างสนิทปาก ซึ่งหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า พระภิกษุรูปนี้ดูแล้วไม่น่าจะชราจนถึงขั้นเรียกขานกันว่า “หลวงปู่” แต่ทำไมถึงมีการเรียกเช่นนี้ได้?

ครั้งหนึ่งเคยมีคนถามหลวงปู่ว่า เหตุใดหลวงปู่จึงยังดูหนุ่ม แต่คนเรียกหลวงปู่ ทั้งที่ในความเป็นจริงอายุหลวงปู่เพิ่ง 40 เศษเท่านั้น?” (หากยึดตามเอกสารที่ไปแจ้งเกิดกับทางราชการ แจ้งเกิดวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2502 จะมีอายุ 59 ปี แต่ความจริงแล้วเกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2499 จะมีอายุ 62 ปี)

(อดีต)หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้ตอบตามภาษิตโบราณว่า “คนจะงาม งามนำ้ใจใช่ใบหน้า คนจะสวย สวยจรรยาใช่ตาหวาน คนจะแก่ แก่ความรู้ ใช่อยู่นาน คนจะรวย รวยศีลทาน ใช่บ้านโต”

“เขาเรียกตอนที่ฉันไปแสดงธรรมที่วัดท่าซุง พ.ศ.2528 คงจะมีความคิดว่า ฉันเป็นผู้ที่มีภูมิความรู้มาแสดงธรรม ไม่คิดว่าเป็นพระหนุ่มมาแสดงธรรม เพราะเขาคิดว่าพระหนุ่มไม่น่าจะแสดงธรรมได้ขนาดนี้ เขาคงจะใช้ความสามารถมาเป็นตัวกำหนดชื่อ แล้วก็เรียกขานกันต่อๆ มา” (อดีต)หลวงปู่พุทธะอิสระ อธิบายเอาไว้ในหนังสือธรรมลีลา ฉบับเดือนธันวาคม 2544

อย่างไรก็ตาม มีข้อห้าม(ถาม)ที่รู้กันดีในหมู่ลูกศิษย์ คือ ท่านชื่ออะไร อายุพรรษาเท่าไร เกิดและบวชเมื่อไหร่ มาจากไหน เทือกเถาเหล่ากอมาอย่างไร หลวงปู่จะมีคำตอบว่า “จะมาเอาเนื้อเอาหนังเอากระดูกและรูปนาม ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เกิดสุขและพ้นทุกข์ หรือตรงกันข้าม จะมาเอาความรู้จากครูผู้สอนในการพัฒนาทางจิตวิญญาณ และธรรมะแท้แก้ไขตนเองให้พ้นทุกข์เกิดสุขกันแน่”

- ทำนายบูรพาพยัคฆ์ -

ครั้งหนึ่งไม่นานมานี้ เคยมีนักข่าวถาม หลวงปู่พุทธะอิสระ(อดีต) อย่างตรงไปตรงมา ว่า “ที่ผ่านมา กับบทบาทผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ มีจุดอ่อนอะไรที่ต้องแก้ไข?

(อดีต) หลวงปู่พุทธะอิสระ ตอบข้อซักถามนี้ในทันทีว่า ก็เรื่องอารมณ์ เพราะสถานภาพของผู้นำเหมือนกับฟ้า กดดัน ขยับนิดเดียวก็มีแรงกดดัน มีแรงกระเพื่อมมาก เพราะฉะนั้น ผู้นำที่ดีต้องเอาป๋าเปรม (พลเอกเปรม ติณสูลานนท์) เป็นบรรทัดฐาน ป๋าจะมองว่าคำถามอะไรที่ไม่ควรตอบ และหากตอบไปแล้วจะเกิดความวุ่นวาย ก็บอกว่ากลับไปนอนเถอะลูก คุณประยุทธ์ก็ต้องทำให้ได้อย่างป๋า อะไรที่เห็นว่าตอบไปแล้ว ทำให้เกิดความวุ่นวายในสังคมก็จะหยุดพูด อะไรที่ตอบไม่ได้ก็กลับไปนอนเถอะลูก คุณประยุทธ์ต้องเลียนแบบป๋า ต้องปรับเรื่องอารมณ์ ต้องแข็งแรงทางอารมณ์มากกว่านี้ อย่าไปสนใจในเสียงตำหนิและนินทา อย่าฝากชีวิตไว้ที่ฟองน้ำน้ำลายที่กระดกปลายลิ้น

นักข่าวยังถามตรงๆ อีกว่า “ตอนนี้คนพูดกันมากว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะพังเพราะคนใกล้ชิด มีการระบุพูดถึงบางชื่อ เช่น พล.อ.ประวิตร ที่ ณ เวลานี้ มีบทบาทค่อนข้างมาก"

(อดีต) หลวงปู่พุทธะอิสระ ตอบว่า คุณประวิตรก็มา(วัดอ้อน้อย)บ่อย ตอนมีอำนาจ เขาก็เคยตัดพ้อว่า ทำไมไม่ชวนเขาไปร่วมงานด้วย ฉันก็บอกว่า ฉันจะคบกับคนที่ไม่มีอำนาจ ถ้าเมื่อใดคุณมีอำนาจก็ไม่อยากคบ เพราะจะกลายเป็นว่าฉันไปอิงอำนาจพวกคุณ เราก็รู้จัก เข้าใจดีว่าเขาคิดเพื่อประโยชน์บ้านเมือง ไม่ได้คิดเพื่อประโยชน์ส่วนตน ถ้าถามว่าวันนี้เหมาะสมไหม ก็วันนี้ไม่มีใครที่คุณประยุทธ์ไว้ใจมากเท่ากับ พล.อ.ประวิตร เขาทั้งหมดที่มาที่นี่ เขาก็เรียกพี่เรียกน้อง สนิทชิดเชื้อกัน ก็ไม่ได้อะไรมาก

“ส่วนที่วิจารณ์ว่าจะพังเพราะ พล.อ.ประวิตร คงไม่หรอก พล.อ.ประวิตรเขามีเพื่อนมากทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น ฝ่ายรัฐบาล เป็นคนที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนได้เยอะ และได้ดี การที่คุณประยุทธ์ดึงเข้ามาเพื่อจะได้รับความร่วมมือจากปลัดกระทรวงต่างๆ จะเห็นว่า คุณประวิตรมีเพื่อนฝูงรอบตัวไปหมด และดึงคนที่ไว้ใจมาร่วมทำงาน เมื่อคุณประยุทธ์ที่นิสัยค่อนข้างจะเก็บตัว ไม่ค่อยกว้างขวางเหมือนคุณประวิตรเป็นพี่ใหญ่รับหน้าเสื่อไป ก็เป็นธรรมดาเพราะเขาไว้ใจคุณประวิตร” (อดีต) หลวงปู่พุทธะอิสระ เคยให้ความเห็นไว้

(อดีต)หลวงปู่ บอกต่อไปว่า เท่าที่เห็นที่คนเรียกกันว่า พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ เขาก็รักกันดี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ก็เคยมาที่วัด 2 ครั้ง คุณประวิตรมาตั้งแต่สมัยเป็นเสนาธิกาทหารบก จนมาเป็น ผบ.ทบ. ที่นี่จะเป็นเสียงร่ำลืออย่างที่คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ว่าไว้ ใครอยากเป็น ผบ.ทบ.ต้องมาทอดกฐินที่นี่(วัดอ้อน้อย) แม้กระทั่ง พลเอกสมทัต อัตตะนันทน์ และคนก่อนหน้านั้น ถ้าทอดปุ๊บกลับไปได้เป็น ผบ.ทบ.อะไรประมาณนั้น เหมือนเป็นความเชื่อ

“พระเวลานี้บางรูปร่ำรวยมหาศาล มีเงินหลายร้อยล้าน
การไม่พูด ปล่อยให้พวกมันกินไส้นี่ล่ะการทำลายศาสนา
มันทำลายจนกลวงไปหมด เหลือแต่โครง
สุดท้ายก็ล้ม ฉันมีหน้าที่กำจัดปลวก”
(อดีต) หลวงปู่พุทธะอิสระ เคยกล่าวไว้เมื่อครั้งรับบทแกนนำเวทีแจ้งวัฒนะ

Football news:

Pep Guardiola: I would have stayed at Manchester City and in League 2
Manchester United is ready to sell Alexis, Lingard, Smalling, Dalot, Jones and Rojo
Frank Lampard: I expect more from Chelsea, but now the result is most important
Atalanta does not lose 15 matches in a row – 13 wins and 2 draws
Lorient threw one newcomer off a plane and sent another under the water-all for the sake of presentations on social networks
Pasalic scored a hat-trick in the match against Brescia. Atalanta smashes the opponent 6:1
Rummenigge on Ribery: Hennessy was like a second father to him, and I was like a second mother