Thailand

"ดอน" สอนอดีตทูต เกษียณแล้วแต่โดยมารยาทไม่ควรนำข้อมูลมาพูดทำให้เข้าใจผิด


ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
รมว.บัวแก้ว ออกแอคชั่น เตือน อดีตทูตแม้เกษียณแล้วแต่โดยมารยาทไม่ควรเอาข้อมูลอะไรที่ทำให้สังคมเข้าใจผิดมาพูด ชี้ตรวจสอบไม่ได้และอาจเป็นความเห็นส่วนตัว

วันนี้ (26พ.ย.) เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติมีคำสั่งให้ติดตามความเคลื่อนไหวของอดีตเอกอัครราชทูตไทยที่พึ่งเกษียณอายุราชการ เนื่องจากเป็นผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองและนำข้อมูลภายในออกมาเปิดเผย ซึ่งอาจเป็นผลลบต่อรัฐบาล ว่า เป็นคนที่ตนรู้จักดี แต่ตนไม่อยากให้ความเห็นในเรื่องนี้มาก ส่วนการที่หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงมีคำสั่งให้จับตาบุคคลนั้น​ ถือเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง

"เอกราชทูตไทยคนนั้นตอนนี้ไม่ได้อยู่ในกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ตามมารยาทแม้ปัจจุบันเขาไม่ได้ถือว่าเป็นราชการแล้ว แต่การจะนำข้อมูลอะไรออกมาพูดก็ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ ขณะเดียวกัน​ ก็อยากให้ทุกคนมองอีกมุมหนึ่งว่าเอกอัครราชทูตหลายคนที่เกษียณอายุไปแล้วมีส่วนร่วมในการทำให้บ้านเมืองสงบด้วยการไม่เอามาพูดอะไรที่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เพราะสิ่งที่มีคนนำออกมาพูดนั้น ไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลนั้นมีความถูกต้องหรือไม่อย่างไร และบางเรื่องอาจเป็นการนำความเห็นส่วนตัวออกมาพูด ทั้งนี้ผมเชื่อว่าหากบุคคลนั้นได้ใช้เวลาและใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยในแล้วสักระยะหนึ่ง ก็คงจะได้เห็นภาพใหญ่ที่มีความชัดเจนมากขึ้น และจะมีทัศนคติที่ตรงกับสถานการณ์ความเป็นจริงจึงต้องให้เวลาเขาอีกสักระยะหนึ่ง"


Football news:

Pablo Sabaleta: Man City are capable of reaching the final of the Champions League, but the opponents there do not forgive mistakes
Filipe Luis: Simeone is not so good at communicating with players, but sometimes goes over pride
Ronaldo: Ronaldo is not the same as in Real Madrid. Now he knows how to control himself. Staying in the shadows for the entire match, he can harm the opponent in a minute
Soslan Gatagov is among the commentators of the Liverpool - Manchester United match on Okko. Track with Stognienko-separately
Ronald Koeman: Messi will decide whether to play with Athletic or not. With Leo Barcelona stronger, we lack his creativity
Deschamps on Benzema's racism allegations: I'll never forget it. He crossed the line. Under the influence of cruelty got my family
Ibrahimovic forced the defender to take off his gloves in his debut for Milan , otherwise the opponents will not be afraid of Zlatan's methods