เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา ได้ยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้แก่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก , นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล , พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ในคดีชุมนุม 19-20 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสนามหลวง
โดยมีมวลชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ ซึ่ง นายปติวัฒน์ ได้รับการปล่อยตัวเป็นคนแรก

เวลา 20.30 น.นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า สน.ประชาชื่น แจ้งว่าได้รับประสานจาก สภ.พระนครศรีอยุธยา สภ.เมืองอุบลราชธานี และ สภ.เมืองนนทบุรี ให้อายัดตัวรุ้ง ไมค์ และเพนกวิน ไปดำเนินคดีต่อซึ่งทั้ง 3 ถูกแจ้งข้อหาตามกฎหมายอาญา ม.116 ซึ่งเป็นคดีเก่าที่ 3 คน ได้พิมพ์ลายนิ้วมือครบถ้วนพร้อมให้การปฏิเสธไปเรียบร้อยแล้ว คดีนี้ตำรวจจึงหมดอำนาจการจับกุมตัวไปดำเนินคดีอีก จึงเกิดคำถามว่ามีเจตนาให้ผู้ต้องหาเกิดความเหนื่อยล้าหรือไม่ โดยทั้ง 3 ไม่ประสงค์จะเดินทางไปด้วย ยืนยันจะไม่ขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา วันนี้หากคุมตัวออกไป ก็จะนำตัวไปที่ สน.ประชาชื่น เพื่อรอ สภ.ต่างๆ ควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาเวลา 20.40น. พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงศ์หอมหวล ผกก.สน.ประชาชื่น ได้มาชี้แจงว่า ตนได้ทำตามระเบียบและกฎหมายในการอายัดตัวผู้ต้องหาทุกประการ ในฐานะท้องที่ดูแลเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อได้รับหมายขออายัดตัวจากท้องที่อื่นเข้ามาก็ต้องรับผิดชอบดูแล โดยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา สภ.เมืองนนทบุรี ได้ทำหนังสือมาขออายัดตัวมาให้ สน.ประชาชื่น แต่หากหน่วยงานต้นทางได้ถอนหมาย ก็จะแจ้งมาให้โรงพักท้องที่ยกเลิกการควบคุมตัว

ทั้งนี้ัทนายอ้างอิงถึงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 479/2555 ที่ได้วางแนวไว้ว่าหากผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนแล้ว หมายจับก็ย่อมสิ้นผลไปในตัว อ้างอิงตามประมวลกม.วิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 68

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon