Thailand

ดวงใจอบอุ่นแห่งคุณแม่กอริลลาต่อสายใยอ่อนโยนกับทารกมนุษย์ มหัศจรรย์แห่งมารดาต่างสายพันธุ์ ชมคลิป


คุณแม่คิคี่ กอริลลาลูกห้า หลงใหลในน้องแคนเนียน ทารกมนุษย์ผิวขาวอมชมพูแก้มยุ้ยศีรษะกลม คิคี่มีความสุขที่จะได้เฝ้ามอง และเล่นมุ้งมิ้งกับน้องแคนเนียน ดั่งคุณป้าใจดีที่เพลินกับการแสดงความรักต่อหลานชายคนโปรด (ภาพอนุเคราะห์จากไมเคิล ออสติน ปะป๊าของน้องแคนเนียน)
แชร์รอยยิ้มอิ่มไปทั่วอินเทอร์เน็ตผ่านคลิปคุณแม่กอริลลาและหม่ามี้คนสวย คุยทิพย์นุ่มนวลกันกว่า 5 นาที ด้วยว่าคุณแม่คิคี่ (Kiki) หลงใหลชื่นชมน้องแคนเยียน (Canyon) ของหม่ามี้เอ็มเมลินา ออสติน เป็นที่สุด โดยตลอดหลายนาทีแห่งความสุขนั้น คิคี่เพลิดเพลินเฝ้ามองน้องแคนเยียน ด้วยสายตาเปี่ยมรัก และประหนึ่งว่าจะลูบศีรษะกลมทุยน่าหอมของน้องให้ชื่นใจ คิคี่ใช้นิ้วแตะบนกำแพงกระจกใสที่กั้นระหว่างแคนเยียนกับเขตบ้านของเธอ ในสวนสัตว์แฟรงคลิน ปาร์ก ซู

นี่คงเป็นสายใจพิเศษระหว่างสัตว์โลกสองสปีชีที่มีดีเอ็นเอร่วมกันราว 97% - 98% แต่มีพลังแห่งความเป็นแม่ลึกซึ้งระนาบเดียวกันกัน กระนั้นก็ตาม นี่มิใช่เรื่องปกติที่จะได้พบเห็นกันทุกวัน ในการที่คุณแม่กอริลลาจะสมัครใจมานั่งเล่นแนบชิดกับหม่ามี้มนุษย์และทารกตัวน้อย ซึ่งไม่เคยรู้จักพบพานกันมาก่อน

ความมหัศจรรย์ดังกล่าวได้ปรากฏให้เห็นกันทั่วโลกอินเทอร์เน็ตแล้วในคลิปวิดีโอยอดนิยมชวนให้ดวงใจละลาย

(ภาพซ้าย) ไมเคิล ออสติน และเอ็มเมลินาศรีภรรยา กับน้องแคนเนียน ลูกชายวัน 5 เดือน ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกก่อนเดินเข้าชมสวนสัตว์แฟรงคลิน ปาร์ก ซู ในเมืองบอสตัน โดยไม่คาดคิดว่าจะได้รับประสบการณ์มหัศจรรย์ คือ คุณแม่ลิงกอริลลามาปลาบปลื้มหลงใหลน้องแคนเนียน และมอบความไว้วางใจให้เอ็มเมลินาขั้นสุด โดยเดินมานั่งเล่นแนบชิดกันแบบที่มีเพียงกำแพงกระจกใสกั้นกลางไว้ไม่กี่เซนติเมตร เหตุการณ์น่าประทับใจเกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2021 (ภาพขวา-บน) คุณแม่คิคี่ เมื่อ 11 ปีที่แล้ว เธอเป็นข่าวบนนิตยสาร เพราะแฟนคลับของสวนสัตว์เฝ้ารอให้เธอตั้งครรภ์ที่ 3 (ภาพขวา-ล่าง) คิทอมโบ คุณพ่อกอริลลา คู่ชีวิตของคิคี่


“เป็นช่วงเวลาที่อ่อนหวานน่าประทับใจอย่างยิ่งค่ะ” สาวเอ็มเมลินาเล่าไว้ในภาพยนตร์ข่าวของสถานีโทรทัศน์นิวส์ เซนเตอร์ เมน (News Center Maine) เครือข่ายของสื่อมวลชนค่ายยักษ์เอ็นบีซีในรัฐเมน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา

“เกือบห้านาทีเลยค่ะที่เธอนั่งแนบชิดกำแพงใส เฝ้ามองแคนเยียนอย่างรักใคร่” คุณแม่คนสวยจากเมืองเจฟเฟอร์สัน รัฐเมน เล่าประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2021

คุณแม่คิคี่ กอริลลาลูกห้า คุยทิพย์นุ่มนวลกับหม่ามี้เอ็มเมลินาของน้องแคนเนียน นานเกือบ 5 นาที นางเพลิดเพลินเฝ้ามองทารกมนุษย์ด้วยสายตาเปี่ยมรัก ประหนึ่งว่าจะลูบศีรษะกลมทุยน่าหอมของน้องให้ชื่นใจ


คิคี่มองน้องแคนเยียนอย่างรักใคร่ เอ็มเมลินาก็เอ่ยเชิญชวนให้คิคี่เดินมาคุยกัน

เรื่องราวสายใยดวงใจน่ารักระหว่างคิคี่ คุณแม่กอริลลาลูกห้า กับ เอ็มเมลินา คุณแม่ป้ายแดง เริ่มเมื่อเอ็มเมลินากับสามี คือ ไมเคิล ออสติน อุ้มหนูน้อยแคนเยียนวัย 5 เดือน ไปเที่ยวสวนสัตว์แฟรงคลิน ปาร์ก ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ และที่หน้ากรงกอริลลาซึ่งกั้นด้วยกำแพงกระจกใสนั้น เอ็มเมลินารู้สึกได้ว่าถูกแม่ลิงกอริลลาเฝ้ามองออกมาจากถ้ำ

“ดิฉันรู้สึกประมาณว่าเธอมองน้องแคนเยียนน่ะค่ะ” เอ็มเมลินาเล่าอย่างนั้น และบอกว่าเธอจึงเดินเข้าไปนั่งข้างกำแพงกระจกพลางอุ้มลูกขึ้นมาให้คิคี่เห็นชัดๆ และชวนคุย

หม่ามี้เอ็มเมลินาเล่าในภาพยนตร์ข่าวของสถานีโทรทัศน์นิวส์ เซ็นเตอร์ เมน (News Center Maine) ว่านั่งคุยกันประสาผู้หญิงกับคุณแม่คิคี่ กอริลลาลูกห้า นานห้านาที และตื้นตันใจมากที่ลิงกอริลลาหลงใหลลูกชายห้าเดือนของเธอ โดยเฝ้าแต่แลมองน้องแคนเนียนอย่างรักใคร่ตลอดเวลา


“นี่ไง ลูกฉัน แหม คงจะดีมากเลยถ้าเธอเข้ามาดูแคนเยียนใกล้ๆ” เอ็มเมลินาเล่า และบอกว่าได้พูดอย่างนี้ออกไปหลายหนโดยไม่ได้คาดคิดอะไร แล้ว คิคี่ คุณแม่มือเก๋า ณ วัย 39 ปี ก็เดินเข้ามาหาจริงๆ มานั่งประชิดกำแพงใส พินิจมองน้องแคนเยียนอย่างไม่ยอมคลาดสายตา

หลังจากนั้น บรรยากาศระหว่างเอ็มเมลินากับคิคี่ ละม้ายสองคุณแม่นั่งคุยมุ้งมิ้งด้วยท่วงท่า สัญลักษณ์ และภาษาใจ โดยมีระยะห่างกั้นกลางเพียงไม่กี่เซนติเมตร

คุณแม่คิคี่ กอริลลาลูกห้า เฝ้ามองน้องแคนเยียนอย่างรักใคร่ ในบางจังหวะเธอใช้นิ้วมือชี้ชวนดูความไร้เดียงสาของแคนเนียนที่หลับสนิท


“เธอคุยด้วยสองมือและสายตาน่ะครับ” ปะป๊าไมเคิลเล่าถึงคิคี่อย่างนั้น ขณะให้สัมภาษณ์แก่เว็บไซต์เดอะโดโด้ดอทคอม (thedodo.com)”

เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่กอริลลาหลงใหลในทารกมนุษย์ ดั่งคุณป้าหลงหลานคนโปรด

หลายนาทีต่อมา อาจจะเป็นหนึ่งในท็อปเทนแห่งห้วงเวลาความสุขสุดๆของคิคี่ เธอดูละม้ายคุณป้าผู้เมตตาใจดีที่เพลินกับการแสดงความรักต่อหลานชายคนโปรด นอกจากจะเฝ้ามองน้องแคนเยียนอย่างรักใคร่แล้ว คิคี่ยังแนบใบหน้ากับกำแพงใสเพื่อให้มองเห็นน้องได้ใกล้ชิด บางคราวเธอแตะนิ้วมือใกล้ตำแหน่งของใบหน้าน้องราวกับอยากจะจับแก้มนุ่มๆ ผ่านบานกระจก บางคราวก็แตะที่ใกล้นิ้วเล็กๆ ของน้องดั่งคุณป้าเล่นเกี่ยวก้อยกับหลานแบเบาะ และในหลายๆ ครั้ง คิคี่ใช้นิ้วชี้ชวนดูความไร้เดียงสาของแคนเนียนที่หลับสนิท

ด้วยดีเอ็นเอที่มีร่วมกันกับมนุษย์ประมาณ 97% - 98% หรือกว่านั้น คุณแม่คิคี่ กอริลลาลูกห้า มีลีลาท่าทางรักใคร่และหยอกเอินน้องแคนเนียนเฉกเช่นมนุษย์ผู้หญิงดวงใจอบอุ่น และยังอุ้มลูกสุดท้องน้องพาโบลมาอวด มาดูเด็กมนุษย์หลับปุ๋ยๆ ด้วยกัน หม่ามี้เอ็มเมลินาเล่าว่าสีหน้าของคิคี่เต็มไปด้วยความรัก


“ดิฉันรู้สึกดื้นตัน มันเป็นอะไรที่งดงามที่สุด คุณเห็นอารมณ์นั้นในดวงตาของเธอได้เลยค่ะ” เอ็มเมลินาเล่าอย่างปลื้มปริ่ม ด้านลูกน้อยวัย 7 เดือนของคิคี่ นามว่าพาโบล นึกสนใจและตามมาปีนขึ้นตักคุณแม่ คุณแม่คิคี่จึงอุ้มพาโบลให้มาดูน้องแคนเนียนด้วยกัน

“สีหน้าของเธอเต็มไปด้วยความรักค่ะ” เอ็มเมลินาพรรณนาความทรงจำแสนดี “เธออวดลูกให้ดูแบบว่า นี่ลูกชั้นจ้ะ”

“พาโบลแนบหน้าชิดกำแพงกระจก แล้วคิคี่กับพาโบลแนบชิดกันเฝ้ามองแคนเนียน เอ็มเมลินากับผมถึงกับน้ำตาซึมในความรักของแม่ลูกเค้า” ไมเคิลเล่าเสริม

ไมเคิลบอกกับเดอะโดโด้ด้วยว่า เอ็มเมลินาประทับใจในคิคี่และพาโบลตั้งแต่แรกเห็น

ภาพถ่ายไมเคิล ออสติน และเอ็มเมลินาศรีภรรยา กับน้องแคนเนียน ที่หน้าบ้านกอริลลา หลังจากนี้ไม่นาน เอ็มเมลินาจึงรู้สึกได้ว่าถูกคุณแม่กอริลลามองอยู่ และนึกอยากให้นางเดินมาหา ความปรารถนาของเอ็มเมลินาปรากฏเป็นจริงอย่างน่าอัศจรรย์ใจ


“ภรรยาผมเห็นคิคี่ดูแลพาโบลที่หน้าถ้ำกอริลลาแล้วเอ่ยว่า ตอนนี้เธอเป็นแม่แล้ว เธอรู้สึกเข้าใจความผูกพันของแม่ลูกกอริลลา และดูออกว่าคิคี่รักใคร่ใส่ใจกับพาโบลมากมายเพียงไร แล้วพอเอ็มเมลินาอุ้มน้องแคนเยียนให้คิคี่เห็นถนัดๆ สักพักนึง คิคี่จับพาโบลวางบนขา และพามานั่งเล่นกับพวกเรา” ไมเคิลเล่าเหตุการณ์นี้อย่างละเอียดจากมุมที่เขามองเห็น

หลายนาทีแห่งความรักของมารดาข้ามสปีชียุติลง เมื่อ คิทอมโบ ปะป๊ากอริลลา เดินสี่ขาไต่ขอบกำแพงกระจกใส มาเมียงมองห่างๆ ว่าสองสาวทำอะไรกัน คิคี่เดินกลับเข้าถ้ำ ส่วนเอ็มเมลินาก็อุ้มลูกลุกขึ้นมา

“ตอนที่ดิฉันเดินเข้าสวนสัตว์ในวันนั้น ดิฉันไม่คาดคิดเลยว่าจะได้รับประสบการณ์แสนดีอย่างนี้ เราเดินออกจากสวนสัตว์เหมือนเพิ่งกลับมาจากดวงจันทร์ค่ะ ผู้คนมากมายแวะทักเรา บอกเราว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเป็นอะไรที่งดงามที่สุด เป็นอะไรที่จับใจที่สุดเลยค่ะ” เอ็มเมลินาซึ่งยังมีความสุขเต็มเปี่ยมเล่าทิ้งท้าย

ในอีกตอนหนึ่งที่หม่ามี้เอ็มเมลินาเล่าถึงคีคี่ คุณแม่ลิงกอริลลาในภาพยนตร์ข่าวของสถานีโทรทัศน์นิวส์ เซ็นเตอร์ เมน (News Center Maine) เอ็มเมลินาบอกว่าเธอและสามีเดินออกจากสวนสัตว์เหมือนเพิ่งกลับมาจากดวงจันทร์ ใครต่อใครแวะทักทายชื่นใจกับเธอที่ได้รับความรักและไว้ใจจากคุณแม่ลิงกอริลลา


คิคี่คือสุดยอดจอมคุณแม่ แต่มักจะปลื้มลูกมนุษย์

อันที่จริง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คิคี่แสดงความรักใคร่ในทารกน้อยของมนุษย์ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอแห่งสวนสัตว์นิวอิงแลนด์ ซึ่งเป็นต้นสังกัดและบริหารดูแลแฟรงคลิน ปาร์ก บอกอย่างนั้นและเล่าว่า

“พวกเรามักจะขำๆ กันว่าถ้าสมมุติมีเด็กแบเบาะของใครตกเข้าไปในบ้านของคิคี่ เธอคงจะไม่ยอมคืนให้ง่ายๆ แน่เลย คิคี่มีความเป็นแม่สูงมากครับ” ซีอีโอจอห์น ไลน์ฮาน ให้สัมภาษณ์แก่เว็บไซต์ข่าวทูเดย์ แพเรนท์ส (Today Parents)

ภาพชัดๆ ของน้องแคนเนียนในอ้อมกอดของหม่ามี้เอ็มเมลินา เมื่อน้องโตรู้ความขึ้นมา ก็จะได้เห็นจากคลิปวิดีโอที่ปะป๊าบันทึกไว้ว่าน้องเป็นคนพิเศษที่ได้รับความรักบริสุทธิ์จากคุณแม่ลิงกอริลลา


พาโบลเป็นลูกชายตัวเดียวของคิคี่ และเป็นตัวที่ 5 ตอนใกล้คลอดพาโบลนั้น แพทย์พบว่ามีปัญหาเรื่องรกเกาะต่ำ จึงต้องทำคลอดด้วยวิธีผ่าคลอด และต้องแยกให้คิคี่อยู่ตามลำพังเพื่อพักฟื้นสองวัน

หลังจากได้อุ้มพาโบลแล้ว  คิคี่ผูกขาดพาโบลไว้แน่นแนบ แบบว่า 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลาสองเดือนเต็ม ภายหลังจึงยอมให้พี่สาวทั้ง 4 ตัวของพาโบลได้อุ้มน้องบ้างครั้งละไม่เกินสองนาที

น้องพาโบล ลูกชายตัวเดียวและบุตรสุดท้องของ คิคี่ คุณแม่กอริลลา ขวัญใจแฟนคลับแห่งแฟรงคลิน ปาร์ก ซู ในสวนสัตว์แห่งนี้มีครอบครัวลิงกอริลลาของคิทอมโบและคิคี่ เพียงครอบครัวเดียว ดังนั้น ทุกคนจึงเฝ้ารอให้มีเทพบุตรกอริลลามาเกิดสักตัว หลังจากที่ได้แต่เทพธิดากอริลลามาแล้ว 4 ตัว รอกันนานกว่าสิบปี พาโบลจึงมาเป็นสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เมื่อเดือนตุลาคม 2020 การผ่าคลอดพาโบลเป็นข่าวใหญ่ในเว็บไซต์บอสตันโกลบดอทคอมกันเลยทีเดียว


ส่วนกอริลลาตัวพ่อคือ คิทอมโบ ใจจะขาดอยากจะอุ้มลูกบ้าง แต่ไม่คิดจะฝืนใจภรรยาที่เคียงข้างกันมานานสิบกว่าปี

ซีอีโอจอห์น ไลน์ฮานให้ข้อมูลว่าคิคี่เป็นกอริลลาสายพันธุ์ตะวันตกจากแอฟริกากลาง โดยสวนสัตว์แฟรงคลินฯ ซึ่งอยู่ในสังกัดของสวนสัตว์นิวอิงแลนด์ เป็นหน่วยรับดูแลให้ เนื่องจากสวนสัตว์นิวอิงแลนด์เป็นพันธมิตรของโครงการ Species Survival Plan For Western Gorilla และช่วยส่งเสริมการขยายพันธุ์ของลิงกอริลลาแอฟริกันตะวันตกซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์

เมื่อคุณแม่คิคี่ตกลูกเป็นน้องพาโบล กอริลลาเพศผู้ ทุกคนดีใจมาก เพราะที่ผ่านมาได้ลูกกอริลลาเป็นเพศเมียแล้วถึง 4 ตัว จึงควรจะได้กอริลลาเพศผู้มาบ้าง ทั้งนี้ สวนสัตว์อยู่ในโครงการ Species Survival Plan For Western Gorilla และช่วยส่งเสริมการขยายพันธุ์ของลิงกอริลลาแอฟริกันตะวันตกซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์


โดย รัศมี มีเรื่องเล่า

(ที่มา: นิวส์เซนเตอร์เมน เดอะโดโด้ดอทคอม ทูเดย์แพร์เรนท์ส ยูทูป บอสตันโกลบดอทคอม)

Football news:

Shevchenko made a reverse substitution for Marlos in the match against the Netherlands
Milan - Djokovic after winning at Roland Garros: Congratulations on your triumph 👏 🇷 🇸
Raheem not only scored for Croatia, but also shone in a double role. Southgate appreciates Raheem and ignores the dislike of the fans
Ex-midfielder Muamba, who survived a cardiac arrest in 2012, is happy to save Eriksen: Whatever happens next at the Euro, the main success has already been achieved
Parma and Buffon have set up a meeting to sign a two-year contract
Director of the Danish national team about the game with Finland: We are even less confident that we did the right thing when we finished the match
Coach of Austria: We were aggressive, mobile and deserved to win against Macedonia