Thailand

เอาผิดเจ้าของกองขยะอิเลคทรอนิกส์หลังศาลากลาง จ.สระแก้ว พบใบอนุญาตขาดตั้งแต่ปี 59


สระแก้ว - อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว สั่งย้ายขยะอิเลคทรอนิกส์ด้านหลังศาลากลางไปกำจัดที่โรงงานใน อ.วัฒนานคร แล้วพร้อมดำเนินคดีเจ้าของขยะหลังพบใบอนุญาตขาดตั้งแต่ปี 59 ด้าน ผอ.กอ.รมน.จว.สระแก้ว เข้าแจ้งความเอาผิดซ้ำ 

จากกรณีที่มีการลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมและขยะอิเลคทรอนิกส์กว่า 300 ตัน เข้ามาประกอบกิจการคัดแยกและทิ้งในเขตป่าโซนซี เขาซับพลู-เขาพลูหีบ ท้ายหมู่บ้านหนองแก ม.8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว กระทั่งมีการตรวจสอบจนถึงแหล่งที่มาของขยะและ จ.สระแก้ว ได้มีคำสั่งให้ขนย้ายขยะดังกล่าวกลับต้นทางเดิม รวมทั้งมีการตรวจสอบร้านรับชื้อของเก่าในพื้นที่เพื่อป้องกันการลักลอบนำขยะของกลางออกไปขายต่อ และล่าสุดยังพบว่ามีการลักลอบประกอบกิจการและทิ้งขยะอิเลคทรอนิกส์อีกกว่า 10 ตัน บริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดสระแก้ว

และทราบว่าเจ้าของขยะอิเลคทรอนิกส์อีกว่า 10 ตัน คือ นางรัชดาพร จันทร์มณี อายุ 50 ปี ที่อ้างว่าได้รับซื้อมาจากร้านค้าของเก่าขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ เพื่อนำมาคัดแยกก่อนจะนำไปขายต่อที่ จ.ฉะเชิงเทราและจัปราจีนบุรี ในราคากิโลกรัมละ 6 บาท เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวและส่งค่างวดรถยนต์ แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่พบว่า นางรัชดาพร ไม่ได้ขอต่อใบอนุญาตดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 เนื่องจากไม่มีหลักฐานเรื่องที่ดินในการดำเนินการนั้น

ล่าสุดในวันนี้ ( 20 ก.ค.) นายชวลิต ไชยนิวัฒนา อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงการดำเนินการกับกองขยะอิเลคทรอนิกส์ด้านหลังศาลากลางจังหวัดสระแก้วว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าของขยะอิเลคทรอนิกส์นำขยะที่มีการทุบและแกะวัสดุเพื่อเตรียมนำไปขายไปขายใส่ในถุงขนาดใหญ่และนำเก็บไว้ในพื้นที่ของตนเองแล้ว เนื่องจากไม่สามารถปล่อยให้นำไปทิ้งในบ่อดินตามที่เป็นข่าวได้

“ ปัจจุบัน จ.สระแก้ว มีข้อตกลงกับ บริษัทโปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี (1999) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานกำจัดขยะพิษขยะอันตราย ประเภท 101 ในพื้นที่ อ.วัฒนานคร ให้รับสินค้าอันตรายจากชุมชนไปกำจัดเดือนละไม่เกิน 5 ตัน ดังนั้นเจ้าของขยะอิเลคทรอนิกส์รายล่าสุดจะต้องรวบรวมขยะทั้งหมดไปไว้ที่ อบต.ท่าเกษม เพื่อให้ อบต. ส่งไปกำจัดตามกฎหมายโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่การประกอบการที่ผ่านมาถือว่ามีความผิด แต่เพื่อให้เป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว เจ้าของขยะจะต้องรีบจัดการนำขยะที่ทิ้งผิดกฎหมายไปกำจัดให้เรียบร้อยก่อน” อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าว

อย่างไรก็ดีผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังชาวบ้านในละแวกบ้านที่มีการนำขยะอิเลคทรอนิกส์มากองไว้ ได้ข้อมูลว่าบ้านหลังดังกล่าวมีการขนขยะอิเลคทรอนิกส์ นำมาทุบ และแกะเอาส่วนที่ขายได้ไปขายให้กับผู้ค้าทั้งในและนอกพื้นที่มานานกว่า 2 แล้ว โดยไม่รู้ขยะทั้งหมดมาจากที่ใดและในแต่ละครั้งที่มีการขนขยะจะใช้รถปิกอัพต่อโครงเหล็กขึ้นสูงเป็นพาหนะ ซึ่งตนเองเคยไปดูที่กองขยะจนเกิดอาการคันที่แขนและลำตัวมาแล้ว

ด้าน นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่าจากการเข้าตรวจพบกองขยะอุตสาหกรรมจำพวกชิ้นส่วนอุปกรณ์จอโทรทัศน์ที่มีการคัดแยกจำนวนหนึ่ง และห่างจากถนนลูกรังเข้าอีกประมาณ 50 เมตรก็พบบ่อขนาดเล็กมีเศษขยะจอโทรทัศน์และหลอดภาพอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งขผู้ประกอบการ ได้นำใบอนุญาตประกอบกิจการคัดแยกและฝังกลบสิ่งปฏิกูล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่าใบอนุญาตประกอบกิจการขาดตั้งแต่ปี 2559 จึงต้องให้ผู้ประกอบการเก็บชิ้นส่วนขยะบริเวณบ่อน้ำให้มิดชิดและนำกลับมาเก็บไว้ในอาคารมีหลังคาเพื่อความปลอดภัยของประชาชน และจะให้เวลาขนย้าย 15 วัน พร้อมสั่งให้หยุดประกอบกิจการ หากฝ่าฝืนก็จะมีโทษตามกฎหมาย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้จัดเก็บชิ้นส่วนขยะอุตสาหกรรมที่พบบางส่วนไปตรวจสอบหาสารพิษและจะทราบผลภายใน 20 วัน เนื่องจากชาวบ้านมีความกังวลว่า อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะวัสดุที่พบเป็นโลหะและสารตะกั่ว

และล่าสุดผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานว่า พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย รอง ผอ.กอ.รมน.จว.สระแก้ว ได้เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของกิจการรายดังกล่าวแล้วเช่นกัน Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Gasperini on Atalanta's 93 goals in 33 matches: we are Not staging extravaganzas to humiliate the opponent
Luis Suarez: We lost the title ourselves. For the sake of prestige, Barca must concentrate on fighting for the Champions League
Real Madrid is ready to sell Ceballos for 25 million euros
Manchester United is ready to pay 120 million euros for Sancho if they get into the Champions League
Saul: if Real Madrid win La Liga, it will only be because they deserve it. VAR puts a penalty in their favor, as they put pressure on the opponent
Tiago put his house in Munich up for sale. Liverpool was Interested in him
Glushakov before the game with Spartak: I have no problems with the fans