Thailand

เชียงใหม่ เริ่มทรงตัว ยอดติดเชื้อใหม่ต่ำ 50 เจอกลุ่มคลัสเตอร์ดอยสะเก็ด-แม่วางขยายวงเพิ่ม กวดขันตั้งวงลอบเล่นพนัน

วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ซึ่งวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 25 ราย ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ทรงตัว โดยในรอบ 7 วันมียอดผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 50 รายต่อวัน

ดร.ทรงยศ กล่าสว่า ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,894 ราย และรักษาหายแล้ว 3,132 ราย คิดเป็น 80% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 751 ราย คิดเป็น 20% และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 11 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อ ที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 562 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 117 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 47 ราย และอาการหนัก (สีแดง) 20 ราย

“สำหรับการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูง หรือผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน เมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) จากทุกหน่วยตรวจ 866 ราย จำนวนที่ตรวจพบน้อยลง แต่พบผลบวกเพิ่มขึ้น 4.16% โดยสัดส่วนการตรวจพบเชื้อสูงสุดยังอยู่ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอมากถึง 9.26% รองลงมาเป็นโรงพยาบาลเอกชน 8.63% และหน่วยตรวจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ 6.55% เมื่อพิจารณาด้านความเสี่ยงพบว่าการสัมผัสภายในครอบครัว และการสัมผัสจากในชุมชน ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนการสัมผัสในที่ทำงาน และนำเข้าจากต่างจังหวัดลดน้อยลง ส่วนการสัมผัสในสถานบันเทิง ขณะนี้เป็น 0 เนื่องจากยังคงมีมาตรการในเรื่องของการปิดสถานบันเทิงอยู่ ขณะที่การตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงวันนี้ ได้ทำการตรวจคัดกรองกลุ่มพนักงานดับเพลิง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งจะกักตัวครบ 14 วันในวันที่ 10 พฤษภาคม

ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มเดิม (คลัสเตอร์) ที่อำเภอดอยสะเก็ด มีการชี้แจงเรื่องการจัดงานเลี้ยงวันเกิด พบว่าเป็นเพียงงานเลี้ยงเล็กๆ ในครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามช่วงนี้ไม่ควรจะมีการจัดงานใดๆ ขึ้น โดยเฉพาะมีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงยิ่งต้องงดกิจกรรมทุกประการ และในวันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจคัดกรองเชิงรุกพนักงานขับรถทัวร์ และพนักงานขับรถส่งของทุกบริษัท เพื่อเป็นการป้องกันเฝ้าระวังต่อไป

“ส่วนกลุ่มผู้ติดเชื้ออีกกลุ่มที่อำเภอแม่วาง วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย เป็นการระบาดภายในครอบครัว แต่มีพื้นที่ในการระบาดเพิ่มขึ้น 4 แห่ง คือ ตำบลทุ่งปี้ อำเภอแม่วาง ตำบลบ้านกาด อำเภอแม่วาง ตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ และจังหวัดลำพูน ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่บริเวณที่พบผู้ติดเชื้อให้เฝ้าระวังตนเอง สังเกตอาการ หากมีอาการของโรค สามารถติดต่อปรึกษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด งดการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มกัน สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง และเชื่อว่าผู้ป่วยรายใหม่จะลดลงและเป็นศูนย์ในเร็ววัน” ดร.ทรงยศ กล่าว

ด้าน ผศ.นพ.นเรนทร์ กล่าวชี้แจงกรณีมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 2 รายว่า รายแรกเป็นชายไทย อายุ 80 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคไตวายเรื้อรัง โดยปัจจัยของการติดเชื้อเกิดจากการติดเชื้อภายในครอบครัว มีอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ต่อมาวันที่ 27 เมษายน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงดาว มีอาการหายใจหอบเหนื่อยรุนแรง แพทย์จึงทำการใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจ จากนั้นส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ตรวจพบจากภาพถ่ายรังสี ว่ามีภาวะปอดอักเสบ แพทย์จึงเริ่มให้ยาต้านไวรัสและยาต้านแบคทีเรียทันที ต่อมามีอาการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรงจึงได้เปลี่ยนยาปฏิชีวนะใหม่ เป็นยาที่ครอบคลุมเชื้อได้มากขึ้น ในวันที่ 6 พฤษภาคม ผู้ป่วยมีอาการทรุดลง มีการติดเชื้อในกระแสโลหิตและมีภาวะเลือดเป็นกรด จึงให้สารน้ำทดแทนเพิ่มเติม และยากระตุ้นความดันโลหิต แต่ในวันที่ 7 พฤษภาคม อาการผู้ป่วยรุนแรงมากขึ้น ระดับความรู้สึกตัวลดลง และความดันโลหิตต่ำมาก แพทย์จึงได้เพิ่มยากระตุ้นความดันโลหิตจนถึงจำนวนสูงสุดที่จะเพิ่มได้แล้ว แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อยาที่ให้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้เสียชีวิตอีกรายเป็นหญิงไทย อายุ 67 ปี มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง โดยปัจจัยของการติดเชื้อเกิดจากติดเชื้อภายในครอบครัวอีกเช่นกัน ซึ่งในวันที่ 22 เมษายน ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดแล้วพบว่ามีผลเป็นบวก จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามและส่งเข้าโรงพยาบาลสันทราย จากนั้นมีอาการไอ หายใจเหนื่อย จึงส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แรกรับมีอาการหายใจเร็ว เริ่มยาต้านไวรัสชนิดฉีด ยาปฏิชีวนะ และยาลดการอักเสบของปอดในทันที รวมถึงทำการฟอกเลือดเพื่อขับของเสียที่ส่งผลให้มีการอักเสบของปอดออกจากร่างกายรวมด้วย วันที่ 6 พฤษภาคม ผู้ป่วยมีอาการทรุดลง หายใจหอบ ออกซิเจนต่ำลงอย่างมาก จึงทำการใส่ท่อช่วยหายใจและต่อเครื่องช่วยหายใจ เพื่อประคับประคองอาการทางปอด และวันที่ 7 พฤษภาคมผู้ป่วยเริ่มไม่รู้สึกตัว มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งคาดว่าเกิดจากเชื้อไวรัส หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ แพทย์ให้สารน้ำ ยากระตุ้นความดันโลหิต และยารักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และท้ายที่สุดคลำชีพจรผู้ป่วยไม่ได้ แพทย์ผู้รักษาทำการปั๊มหัวใจ ใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ เป็นเวลานานถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาและเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

“ขณะนี้พบว่า แม้จำนวนผู้ป่วยใหม่จะลด แต่ยังคงมีผู้ป่วยหนักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และโรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งทางคณะแพทย์ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อรักษาทุกชีวิตไว้ให้ได้” ผศ.นพ.นเรนทร์ กล่าว

ส่วนนายกนก กล่าวว่า ขอให้การปฏิบัติงานในพื้นที่หมู่บ้านชุมชนเข้มข้นขึ้น เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อของจังหวัดเชียงใหม่ที่เพิ่มขึ้นนั้น ส่วนมากเกิดจากการสัมผัสการติดเชื้อในครอบครัวและในชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดเชียงใหม่และกฎหมาย มีการลักลอบเล่นการพนัน มีการรวมกลุ่มคน ถือเป็นการเพิ่มการสัมผัสที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีมาตรการเข้มงวดในการดำเนินการจับกุม และกวดขันผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา กลุ่มงานปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ สภ.แม่ปิง จับกุมโต๊ะพนันบอลซึ่งระหว่างการตรวจค้นพบมีคนเดินเข้าออกสถานที่ดังกล่าวจำนวนมาก ขณะเดียวกันฝ่ายปกครองอำเภอสันทราย ร่วมกับ สภ.แม่โจ้ จับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันตู้สล็อตและตู้เกม หน้าสถานบริการแห่งหนึ่ง โดยพบการรวมกลุ่มคนเช่นกัน ถือว่าทั้งสองจุดเป็นจุดที่มีความเสี่ยง ดังนั้นต้องขอความร่วมมือทุกภาคส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ให้ช่วยกันสอดส่องดูแล โดยเฉพาะผู้นำท้องที่ท้องถิ่นต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา มิให้มีการฝ่าฝืนและมีการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่อย่างเด็ดขาด

Football news:

Ukraine failed with Austria: skidded on standards and under pressure, the leaders did not show themselves
Some Bundesliga clubs will turn on rainbow lights in their stadiums during the Germany - Hungary match
The oldest Euro stadium is in Glasgow. The gloomy area, the uncut grass around, the insides from the 90s-and the roar of the stands in 115 decibels
City believe it will be difficult to sign Kane this summer. Citizens are ready to wait a year
Mount and Chilwell are isolated for a week and will not play against the Czech Republic. They were in contact with Gilmore who was infected with the coronavirus
PSG is ready to pay Inter for Hakimi up to 75 million euros, including bonuses. The clubs are close to an agreement
Ramos has offers from PSG, Manchester United and City. Defender would prefer to move to a Ligue 1 club rather than the Premier League