Thailand

เชียงใหม่เปิดงานยี่เป็ง-ริมน้ำปิงคนลอยกระทงคึกคักร่วมมืองดปล่อยโคมลอยเชียงใหม่-รมว.ท่องเที่ยวเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านเน้นย้ำปฏิบัติตามมาตรการโควิด-19เคร่งครัด ขณะที่ประชาชนร่วมลอยกระทงริมน้ำปิงคึกคัก และร่วมมืออย่างดีงดปล่อยโคมลอย


ช่วงค่ำวันนี้ (31 ต.ค. 63) ที่บริเวณข่วงประท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 ภายใต้แนวคิด เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปพื้นบ้าน หรือ Chiang Mai Creative City of Craft & Folk Art เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของล้านนา ส่งเสริมเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยในงานมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง รอบคูเมืองเชียงใหม่ ลานโคมล้านนา ซุ้มสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และการประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง การปล่อยกระทงสาย สืบสานล้านนา รวมถึงการประดับโคมไฟตกแต่งเมือง


ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงาน และเป็นไปตามมติของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้กำหนดจุดจัดแสดงประกวดรถกระทงใหญ่ 7 จุด รอบเมืองเชียงใหม่ แทนการเดินขบวนแห่ ซึ่งประกอบด้วย บริเวณลานประตูท่าแพ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก แยกตลาดสมเพชร ประตูเชียงใหม่ และด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งคณะกรรมการจะได้ทำการพิจารณาตัดสินเพื่อชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมการประกาศผลการตัดสินในคืนวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563


โดยได้มีการขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน ได้สวมหน้ากากอนามัย และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งการเช็คอิน (Check in) ผ่านแอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายบริเวณจุดคัดกรอง พร้อมทั้งขอให้งดการดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณพื้นที่จัดงาน งดการจุดประทัดยักษ์ งดการปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน อย่างเด็ดขาด และขอเชิญชวนร่วมกันแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป


ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่าบรรยากาศการลอยกระทงตามริมแม่น้ำปิงจุดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่พบว่ามีประชาชนออกมาลอยกระทงกันอย่างคึกคัก โดยในส่วนของโคมลอยนั้น พบว่าประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการงดปล่อยตามที่มีการรณรงค์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

I would sell Messi in the summer. Economically, it was desirable. Acting President of Barca Tusquets on the crisis
Lopetegui about 0:4 with Chelsea: They deserved to win, but the gap in the score was excessive
Premier League clubs will no longer be able to sign players under 18 due to Brexit
Pirlo about 3:0 with Dynamo Kiev: I'm happy. Juve must always play to win
Giroud on possible departure from Chelsea: Let me enjoy the win, I scored 4 goals. Then let's see
CSKA's last home game in the Europa League. Finally win?
Casillas-Ronaldo: just 750 goals? You can do better 😏