เหมือนไทย? ครอบครัวทหารมะกันหนีกักตัว ขึ้นเครื่องบินพาณิชย์ สุดท้ายพบติดโควิด-19 ทั้งบ้าน

ไม่เพียงแต่ที่ประเทศไทยเท่านั้นที่พบชาวต่างชาติที่เดินทางถึงประเทศไทยละเมิดมาตรการกักกันโรค จนสร้างความวุ่นวายและเกิดความหวั่นเกรงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดที่ขยายวงกว้างในประเทศ อย่างเช่นกรณีลูกสาวอุปทูตซูดาน และกรณี “ทหารอียิปต์”

ล่าสุด เว็บไซต์อาซาฮี รายงานเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมาอ้างการเปิดเผยของนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่าเกิดเหตุครอบครัวทหารอเมริกัน ที่ประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูก ละเมิดมาตรการกักกันโรค ไม่ยอมรอผลตรวจโควิด-19 แต่กลับขึ้นเครื่องบินไปยังสนามบินอิวาคุนิ เพื่อรายงานตัวกับฐานทัพอากาศสหรัฐในอิวาคุนิ สุดท้ายผลตรวจติดเชื้อพบว่าโควิด-19

รายงานระบุว่าหลังจากครอบครัวชาวอเมริกันประกอบด้วยนายทหารผู้เป็นพ่อ แม่ และลูกวัย 10 ปี เดินทางถึงสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเข้ารับการตรวจเชื้อแบบ PCR โดยทั้งครอบครัวจะต้องกักกันโรคในสถานกักกันของรัฐในโรงแรมใกล้กับสนามบิน

หลังจากพักที่โรงแรมดังกล่าว 1 คืน ครอบครัวนายทหารกลับขึ้นเครื่องบินพาณิชย์บินไปยังสนามบินอิวาคุนิ โดยมีรายงานด้วยว่า นายทหารนายดังกล่าวได้โกหกเจ้าหน้าที่กักกันโรคว่าจะเช่ารถและขับมุ่งหน้าไปยังอิวาคุุนิ โดยจะไม่ใช้การคมนาคมสาธารณะ

รายงานระบุว่าหลังผลตรวจเชื้อที่พบว่าทั้งครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 มาถึงในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่รัรฐพยาบามติดต่อครอบครัวนี้แต่ไม่สามารถติดต่อได้และสุดท้ายพบว่า ทั้งหมดได้เดินทางออกจากกรุงโตเกียวไปและเดินทางถึงเมืองอิวาคุนิเรียบร้อยแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการสืบสวนโรคอย่างเร่งด่วนและแจ้งให้ผู้โดยสารที่อยู่ในเที่ยวบินเดียวกันกับครอบครัวนายทหารอเมริกาทั้งหมดทราบและเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคในทันที
ด้านรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐอเมริกาดเนินมาตรการลงโทษอย่างรุนแรงกับการกระทำที่เกิดขึ้น

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon