Thailand

เหตุปะทะอาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจานทวีความดุเดือด ตายเพิ่มอีก55รายเหตุสู้รบระหว่างอาเซอร์ไบจาน กับ อาร์เมเนีย ในภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อวันจันทร์ (28 ก.ย.) และมีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 55 คน ในวันที่ 2 ของการปะทะอย่างดุเดือด


ทั้งสองฝ่ายต่างยิงจรวดและปืนใหญ่เข้าใส่ ในเหตุปะทะครั้งดุเดือดที่สุดในรอบหลายสิบปี ในความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานกว่า 25 ปี “นี่คือ สงครามอยู่หรือตาย” อรายิค ฮารัตยุนยาน ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในนากอร์โน-คาราบัค กล่าว

อาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน ที่ต่างเป็นอดีตสาธารณรัฐของสหภาพโซเวียต มีข้อพิพาทกันเกี่ยวกับภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค มาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนสหภาพโซเวียตล่มสลายด้วยซ้ำ โดยที่ดินแดนเทือกเขาสูง ซึ่งอยู่ระหว่างสองประเทศแห่งนี้ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวอาร์เมเนีย ซึ่งเป็นชาวคริสต์ แต่อยู่ในการปกครองของอาเซอร์ไบจาน ซึ่งเป็นชาติมุสลิม

ความเคลื่อนไหวใดๆ ที่มุ่งหน้าสู่สงครามเต็มรูปแบบ อาจลากมหาอำนาจหลักในภูมิภาคอย่างรัสเซีย และตุรกี เข้าร่วมด้วย โดยมอสโกเป็นพันธมิตรป้องกันตนเองกับอาร์เมเนีย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนสำคัญของวงล้อมแห่งนี้ และเป็นสายยังชีพเชื่อมนากอร์โน-คาราบัค กับโลกภายนอก ส่วนอังการาสนับสนุนเครือญาติเชื้อสายเตอร์กิสของพวกเขาในอาเซอร์ไบจาน

กลุ่มแบ่งแยกดินแดนนากอร์โน-คาราบัค เปิดเผยว่า ทหารของพวกเขา 53 นาย ถูกสังหาร ในเหตุปะทะกับกองกำลังอาเซอร์ไบจานในวันจันทร์ (28 ก.ย.) หลังจากเผยว่า ต้องสูญเสียกำลังพลไป 31 นาย เมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) และบาดเจ็บกว่า 200 คน จากการถูกอาเซอร์ไบจานโจมตี

ทั้งนี้ กลุ่มแบ่งแยกดินแดนนากอร์โน-คาราบัค เผยด้วยว่า พวกเขาสามารถทวงดินแดนที่สูญเสียไปเมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) คืนมาได้บางส่วน แต่ผู้นำท้องถิ่นเผยในเวลาต่อมาว่า ทั้งกองกำลังอาเซอร์ไบจานและกองทัพอาร์เมเนีย ไม่มีฝ่ายใดที่ยึดที่มั่นทางยุทธศาสตร์ได้ระหว่างการสู้รบในวันจันทร์ (28 ก.ย.)

ทางฝั่งของอาเซอร์ไบจาน สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า มีพลเมืองอาเซอร์ไบจาน 2 คน เสียชีวิตในวันจันทร์ (28 ก.ย.) หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 30 คน แต่ไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่ามีทหารของอาเซอร์ไบจานเสียชีวิตจากเหตุปะทะมากน้อยแค่ไหน


อาเซอร์ไบจานได้ระดมกำลังบางส่วนในวันจันทร์ (28 ก.ย.) หลังประกาศอัยการศึกเมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) ส่วนทางอาร์เมเนียกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนากอร์โน-คาราบัค ก็ประกาศอัยการศึกเช่นกัน และระดมกำลังประชากรผู้ชายในวันอาทิย์ (27 ก.ย.) พร้อมกันนั้น ทางอาร์เมเนีย ยังสั่งห้ามผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 18 ปี เดินทางออกนอกประเทศ

นักวิเคาะห์มองว่า การใช้จรวดและปืนใหญ่ในการสู้รบ ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่พลเรือนจะเสียชีวิตในเหตุปะทะครั้งนี้ ซึ่งจะผลักให้สถานการณ์ลุกลามบานปลายจนยากที่หนทางด้านการทูตหยุดยั้งได้

รัสเซียและตุรกี 2 มหาอำนาจหลักในภูมิภาค มีจุดยืนต่างกันในวิกฤตครั้งนี้ โดยทางฝั่งมอสโกเรียกร้องขอให้หยุดยิงในทันที แต่ทางตุรกีบอกว่าพวกเขาจะให้การสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน

ประธานาธิบดีตุรกี เรียกร้องให้อาร์เมเนียออกจากผืนแผ่นดินของอาเซอร์ไบจานในทันที โดยชี้ว่า มันเป็นการรุกรราน แต่ระบุถึงเวลาแล้วที่ต้องหาทางยุติวิกฤตนากอร์โน-คาราบัค

อาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน ที่ต่างเป็นอดีตสาธารณรัฐของสหภาพโซเวียต มีข้อพิพาทกันเกี่ยวกับภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค มาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนสหภาพโซเวียตล่มสลายด้วยซ้ำ โดยที่ดินแดนเทือกเขาสูงซึ่งอยู่ระหว่างสองประเทศแห่งนี้ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวอาร์เมเนีย ซึ่งเป็นชาวคริสต์ แต่อยู่ในการปกครองของอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นชาติมุสลิม

นากอร์โน-คาราบัค ได้ประกาศเอกราช หลังสงครามระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจานเมื่อช่วงปลายทศวรรษ 1980 ถึงต้นทศวรรษ 1990 ที่มีผู้เสียชีวิต 30,000 คน แต่ไม่มีประเทศใด รวมถึงอาร์เมเนีย ให้การรับรอง ถึงแม้ในทางพฤตินัยแล้วอาร์เมเนียได้เข้ายึดดินแดนอาเซอร์ไบจานในบริเวณนี้ รวมทั้งให้การสนับสนุนแก่พวกแบ่งแยกดินแดน และต่อจากนั้นมา ทั้งสองฝ่ายได้เกิดการปะทะกันเป็นระยะๆ โดยบางครั้งก็ขยายตัวรุนแรงอย่างเช่นในปี 2016 และในคราวนี้

การสู้รบครั้งใหม่รื้อฟื้นความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพในภูมิภาคคอเคซัสใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางของท่อลำเลียงต่างๆ ที่นำส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติป้อนตลาดโลก

อนึ่ง คณะผู้แทนทูตเปิดเผยว่า สหราชอาณาจักร เบลเยียม เอสโตเนีย ฝรั่งเศส และ เยอรมนี มีแผนหยิบยกประเด็นความขัดแย้งนี้เข้าหารือในที่ประชุมลับของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันอังคาร (29 ก.ย.)

(ที่มา:รอยเตอร์)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Increasing selfishness and greed is the last thing the world needs right now. UEFA Vice-President on the European super League
Juve responded to Barca Pro 🐐 : We will bring you a real one at the camp Nou
Lampard thinks Messi is better than Ronaldo: I Choose Lionel because of pure, natural talent
He really wanted to play football, but he knew that he would not become a professional. Then he wrote a book about his favorite game
Structurally, Juve and Barcelona are very similar. Koeman won the case, and Pirlo smartly explained the tactics after the match
Alex telles has contracted the coronavirus
Dietmar Hamann: Manchester City have reached the ceiling under Guardiola. He is still in charge thanks to his achievements at Barca