Thailand

เกาหลีผ่อนคุมเข้ม จัดคอนเสิร์ต-แข่งกีฬา คนดูเข้าชมได้ถึง 4 พัน เผยรบ.เร่งเจรจาทราเวลบับเบิลไทย-สิงคโปร์

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เกาหลีผ่อนคุมเข้ม จัดคอนเสิร์ต-แข่งกีฬา คนดูเข้าชมได้ถึง 4 พัน เผยรบ.เร่งเจรจาทราเวลบับเบิลไทย-สิงคโปร์

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกาหลีใต้ประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเพิ่มเติม ที่จะให้จัดงานคอนเสิร์ตและการแข่งขันกีฬาที่มีผู้เข้าชมได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศจะผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่างๆลง ขณะที่ประเทศเดินหน้ากระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนอย่างเต็มที่

จากการผ่อนคลายมาตรการข้างต้น จะทำให้เกาหลีใต้สามารถจัดงานคอนเสิร์ตของศิลปินวงเค-ป๊อป และงานแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ ที่มีผู้เข้าชมได้จำนวนมากถึง 4,000 คน จากที่ในปีที่แล้วถูกจำกัดไว้ไม่เกิน 100 คน

สำหรับสนามกีฬาที่จัดการแข่งขันกีฬาต่างๆ ให้มีผู้ชมได้ 30-50% ของความสามารถในการจุผู้ชม ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละเขต จากเดิมให้มีผู้เข้าชมได้ไม่เกิน 10%

เมื่อวันอาทิตย์(13 มิ.ย.)ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ยังผ่อนปรนมาตรการกักตัวลงบางประการสำหรับนักเดินทางต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้วที่จะเดินทางเข้ามาในเกาหลีใต้

โดยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป นักเดินทางชาวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วบางส่วน จะสามารถยื่นขอยกเว้นการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อเดินทางมาถึงเกาหลีใต้ได้ หากนักเดินทางเหล่านั้นมาเยี่ยมครอบครัวหรือมีวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาเพื่อติดต่อทางธุรกิจ ด้านการเรียนการศึกษา หรือ ทำงานด้านสาธารณประโยชน์

ด้านสมาคมบริษัทท่องเที่ยวเกาหลีของเกาหลีใต้ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า บริษัททัวร์ในเกาหลีใต้กำลังเตรียมจัดทำแพคเกจท่องเที่ยวใหม่ หลังจากรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังเร่งการเจรจาเพื่อทำความตกลงทราเวลบับเบิล หรือ ระเบียงท่องเที่ยว กับบางประเทศอยู่ ซึ่งรวมถึง สิงคโปร์ และประเทศไทย

นางจอง อึน คยอง ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคดีซีเอ) แถลงว่า เกาหลีใต้ได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้กับประชาชนไปแล้วมากกว่า 11.8 ล้านคน หรือคิดเป็น 23% ของประชากรทั้งประเทศ อย่างไรก็ดีถือว่าต่ำกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ เช่น อังกฤษ ที่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้ว 61% แต่ยังสูงกว่าญี่ปุ่นที่ฉีดไปได้เพียง 12%

Football news:

Trent Alexander-Arnold: Liverpool are aiming for trophies. We want to win as much as possible this season
Gabriel Martinelli: I think Arsenal is one of the best teams in the world. A lot turned out at the end of last season
Arsenal offered Jaka a new contract with a salary increase. Roma claims the player
Medal standings of the Olympic Games-2020: China has secured the first place, Russia is rushing into the top three, but loses 4 gold to the USA
Trent has signed a contract with Liverpool until 2025
Albrighton has extended his contract with Leicester until 2024. He has been in the team since 2014
Statement of Juve, Barca and Real Madrid: We believe in the success of the Super League. The UEFA monopoly harms football