Thailand

เคลื่อนทัพเป็ด มุ่งหน้าแยกแคราย พ่นสีป้ายหน้าศูนย์ราชการ ซัด ผู้ว่านนท์ 2มาตราฐาน

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ MRT ศูนย์ราชการ นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การจัดกิจกรรม “เผด็จการจงพินาศ ก้าบ ก้าบจงเจริญ” โดย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี

ย้อนอ่าน : เป็ดล้อมศูนย์ราชการ จวกผู้ว่านนท์ 2มาตรฐาน เสื้อเหลืองชุมนุมได้ ราษฎรมา ปิดประตูใส่

เวลา 16.05 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวว่า พวกเราต้องออกมารวมกันให้ได้มากที่สุด เราจะมีกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งวันนี้ได้เตรียมสเปรย์ไว้ แต่จะไม่ได้ฉีดใส่ผู้ว่าฯ แน่นอน เพราะไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ในขณะที่เคลื่อนขบวนไปที่แยกแครายก็จะมีเวทีแบบเบิ้มๆ เช่นเดียวกับที่บางนา ที่มาวันนี้ เพราะอยากมีชีวิตที่ดีกว่า อยากมีอนาคตที่ดีกว่านี้ ไม่ใช่แบบที่ผู้ใหญ่เขียนให้ ถ้าการเมืองดีคนที่ทำงานตรากตำมาทั้งชีวิต จะไม่มีเงินวันละ 20 บาท หลายประเทศเสียภาษีไม่ต่างจากเรา แต่กลับมีสวัสดิการดีกว่าเรา รัฐสวัสดิการมีคนเสนอมาตั้งหลายยุคสมัย คนแรกที่เสนอคือ ปรีดี พนมยงค์ ได้เสนอให้มีสวัสดิการตั้งแต่เกิดจนเชิงตะกอน ทุกวันนี้พรรคการเมืองบางพรรคหาเสียงไว้หลายอย่างแต่ก็ยังไม่เห็นวี่แวว มีแต่สิ่งที่จอมปลอม หลอกลวงคนไทยมาตลอด

“แต่ก่อนผมไม่เคยพูดเรื่องมาตรา 112 แต่ตอนนี้กลับถูกบังคับ ที่ต้องการปฎิรูปสถาบันเพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้ใครดึงพระองค์ท่านลง การปฏิรูปไม่ใช่การล้มล้าง ถ้าปฏิรูปคือการล้มล้าง สำนักงานปฏิรูปที่ดินก็คือสำนักงานล้มล้างที่ดิน เพราะฉะนั้น สิ่งที่ต้องการคือต้องการให้สิ่งที่อยู่ในบ้านเมืองอยู่ในระบบที่ดีขึ้น ไม่ใช่ใครที่เห็นต่างก็ถูกไล่ไปอยู่นอกประเทศ ที่คนออกมาเพราะเขาเห็นแล้วว่าที่ผ่านมาบ้านเมืองต้องการปฏิรูปสถาบัน ถ้าปฏิรูปสถาบัน จะไม่ต้องเห็นคนที่ชอบเลียแล้วมาแอบอ้างว่าธุรกิจของตนใหญ่โต อย่ามายุ่ง เจ้าสัวบางคนก็รวยจนไม่ลืมหูลืมตา และสร้างภาพว่าตนไปเข้าเฝ้าแล้วต้องอยู่เหนือทุกคน

“วันนี้เป็นวันที่ลูกโป่งแตกแล้ว จึงต้องพูดเรื่องความเป็นจริงในสังคม พวกผมยินยอมสละอิสระภาพ หากประชาชนไม่เห็นด้วย ก็จะขอสู้เป็นครั้งสุดท้ายและจะไม่ต่อสู้กับอะไรอีกแล้ว แต่ถ้าเห็นพ้องด้วยก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องปฏิรูปทุกอย่าง ไม่ใช่การปฏิรูปจอมปลอม เหมือนช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง และมีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งบอกจะปฏิรูปการศึกษา แต่ขอถามหน่อยว่าตอนนี้เราเรียนฟรีแล้วหรือยัง รัฐซื้อหนังสือให้พวกเราเรียนหรือยัง ซึ่งไม่อยากจะพูดคำว่าปฏิวัติเพราะดูรุนแรงไป แต่สำหรับผมการศึกษาต้องปฏิวัติเท่านั้นไม่ใช่ปฏิรูปจอมปลอม” นายชินวัตร กล่าว และว่า

พล.อ.ประยุทธ์ และองคาพยพชอบพูดกันว่า พวกตนเป็นขี้แพ้ชวนตี อยากตั้งคำถามกลับไปว่า พวกคุณต่างหากที่เป็นขี้แพ้ชวนตี พวกเขาต่างหากที่เป็นกบฎยึดอำนาจมา และไม่รู้ว่าจะไปเกณฑ์คนเสื้อเหลืองมาจากไหนเพราะพวกเขาเบิกเนตรกันหมดแล้ว เลยต้องไปเกณฑ์ตำรวจทหารหัวเกรียนมาใส่เสื้อเหลือง

นายชินวัตร กล่าวต่อว่า เราเคยมีอนุสาวรีย์ปราบกบฎบวรเดช แต่ทุกวันนี้อนุสาวรีย์ปราบกบฎบวรเดชหายไปไหน ไม่รู้ไปอยู่กับใคร นี่คือสิ่งที่เขาพยายามทำให้หายไปจากประวัติศาสตร์

“จังหวัดนนทบุรีเป็นจังหวัดกำเนิดจอมพล ป. พิบูลสงครามแต่กลับไม่มีอนุสาวรีย์ จอมพล ป. สักวันเราจะสร้างอนุสาวรีย์ให้จอมพล ป. และอีกคนคือ ลุงนวมทอง ที่เป็นคนนนทบุรี ขับรถไปชนรถถัง แต่ไม่ตายจึงได้รับการดูถูกจากกองทัพบกและถูกกล่าวหาว่าถูกจ้างมาจากทักษิณ ลุงนวมทองจึงผูกคอตายที่ใต้สะพานลอยหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐพร้อมทั้งเขียนกลอนขึ้นมาหนึ่งกลอน” นายชินวัตรกล่าว

ก่อนจะมีการพ่นสเปรย์ฝากข้อความถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ว่า “เป็นผู้ว่าอย่า 2 มาตรฐาน” จากนั้นมวลชนตั้งขบวนทัพเป็ดเคลื่อนพลไปยังแยกแคราย ในเวลา 17.15 น.

“เราไม่อยากเห็นการปฏิวัติ ประชาชนมาทวงอำนาจ ประยุทธ์ จงออกไป เผด็จการจงพินาศ ก้าบ ก้าบ จงเจริญ” นายชินวัตรกล่าว พร้อมเชิญชวนประชาชนที่สัญจรบนถนนรัตนาธิเบศร์ มารวมตัวกันที่แยกแคราย และว่า ค่ำคืนนี้มีการปราศรัย ในหลายประเด็น จะมีการชุมนุมทุกวัน จนกว่าจะถึง 2 ธันวาคม ที่มีการตัดสินคดีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ทั้งนี้ มวลชนราษฎร เคลื่อนขบวนมาถึงแยกแครายในเวลาประมาณ 17.30 น.

Football news:

Nepomnyashchy against reducing the RPL to 12 clubs: Russia is not ready to sacrifice a large number of fans
Wolverhampton loan Willian Jose from Sociedad with a buy-out option
AC Milan are close to loaning Tomori to Chelsea with a 20+ million euro buy-out option
Spartak about fans convicted for fighting at Euro 2016: Fedun personally helped them financially
Lewandowski updated the Bundesliga record by scoring 22 goals in the 1st round
Flick on Bayern: Our goal is to stay on top
Goalkeeper Alcoyano has 10 saves in the match with Real Madrid. Most of all in the season among the rivals of Madrid