แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมียนมายอมปล่อยนักข่าวมะกัน หลังถอนคดี

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายนาธาน หม่อง ผู้สื่อข่าวสัญชาติสหรัฐ ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้งของเมียนมาแล้วในช่วงเช้าวันจันทร์(14 มิ.ย.)นี้ หลังจากที่มีการถอนฟ้องนายหม่องไป จากการเปิดเผยของนายทิน ซา โอ ทนายความของนายหม่อง ที่กล่าวด้วยว่า นายหม่องจะเดินทางกลับประเทศสหรัฐในวันอังคาร(15 มิ.ย.)นี้

ทั้งนี้นายหม่อง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Kamayut Media สื่อท้องถิ่น ถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีภายใต้กฎหมายยุคอาณานิคมของเมียนมาที่มีบทบัญญัติให้การต่อต้านรัฐบาลทหารเป็นการก่ออาชญากรรม อย่างไรก็ดีไม่มีการระบุรายละเอียดว่านายนาธาน หม่องถูกดำเนินคดีในข้อหาใด

ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมารายหนึ่งที่ทำงานให้กับสื่อท้องถิ่นอีกสำนักหนึ่ง ได้ถูกตัดสินโทษจำคุกภายใต้กฎหมายเดียวกันนี้

เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตนองเลือดหลังจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่นำโดยนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยฝ่ายความมั่นคงของเมียนมายังใช้กำลังรุนแรงปราบปรามประชาชนผู้ประท้วงที่ลงถนนต่อต้านการรัฐประหาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 800 ราย และมีผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก รวมถึงผู้สื่อข่าวต่างชาติ ที่รวมถึงนายแดนนี เฟนสเตอร์ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันอีกราย ซึ่งถูกจับกุมขณะพยายามจะหลบหนีออกจากเมียนมาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยยังไม่มีการเปิดเผยจากทางการเมียนมาถึงชะตากรรมของนายเฟนสเตอร์ว่าเป็นเช่นไร

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon