Thailand

อเมริกาเดือดอีกรอบ เจ้าหน้าที่ถูกยิงเจ็บ 2 นาย หลังผู้ประท้วงออกมาชุมนุม แค้นไม่ฟ้องตำรวจยิงสาวผิวดำดับคาที่พัก


ตำรวจกับผู้ประท้วงปะทะกันเมื่อวันพุธ (23 ก.ย.) ในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี เมื่อวันพุธ (23 ก.ย.) ภายหลังคณะลูกขุนใหญ่ไม่สั่งฟ้องตำรวจผิวขาว 3 นาย ข้อหาฆาตกรรมในคดีบุกค้นอพาร์ตเมนต์ของ บริออนนา เทย์เลอร์ และทำให้นักเทคนิคการแพทย์ฉุกเฉินสาวผิวดำผู้นี้ ถูกยิงเสียชีวิต
เอเจนซีส์ – ประเด็นการเหยียดเชื้อชาติและการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐจุดชนวนการประท้วงในอเมริกาอีกครั้ง โดยมีรายงานว่า ตำรวจ 2 นายถูกยิงได้รับบาดเจ็บในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี เมื่อวันพุธ (23 ก.ย.) ระหว่างเหตุชุมนุมประท้วงคณะลูกขุนใหญ่ที่ไม่สั่งฟ้องตำรวจผิวขาว 3 นาย ข้อหาฆาตกรรมในคดีบุกค้นอพาร์ตเมนต์ของ บริออนนา เทย์เลอร์ และทำให้นักเทคนิคการแพทย์ฉุกเฉินสาวผิวดำผู้นี้ ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อเดือนมีนาคม

ทว่า คณะลูกขุนใหญ่มีคำวินิจฉัยในวันพุธ เพียงแค่ตั้งข้อหาตำรวจ 1 ใน 3 คือ เบร็ตต์ แฮนคิสัน ซึ่งเป็นตำรวจสายสืบ 3 กระทงจากการทำให้เพื่อนบ้านของเทย์เลอร์ตกอยู่ในอันตราย ซึ่งตามกฎหมายของเคนทักกีถือเป็นการกระทำผิดทางอาญาสถานเบาที่สุดโดยมีโทษจำคุกเพียง 5 ปี ทั้งนี้ คณะลูกขุนใหญ่ (grand jury) ซึ่งเป็นระบบที่ยังมีใช้อยู่ในสหรัฐฯ เป็นคณะบุคคลที่มาจากประชาชนธรรมดา ถูกเรียกมาให้วินิจฉัยว่าในคดีอาญาที่เป็นปัญหา มีหลักฐานเพียงพอสำหรับการดำเนินการฟ้องร้องหรือไม่

คำวินิจฉัยของคณะลูกขุนใหญ่นี้มีขึ้นหลังจากผ่านไปกว่า 6 เดือนที่เทย์เลอร์ นักเทคนิคการแพทย์ฉุกเฉิน วัย 26 ปี เสียชีวิตต่อหน้าแฟนหนุ่มที่มีอาวุธ หลังตำรวจผิวขาวนอกเครื่องแบบ 3 คนบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ตามหมายค้นในคดียาเสพติด

ตำรวจบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์หลังเวลาเที่ยงคืนเล็กน้อย ขณะที่ เทย์เลอร์ นอนอยู่ที่เตียงพร้อมแฟนหนุ่มชื่อ เคนเนธ วอลเกอร์ ซึ่งเคยถูกตัดสินลงโทษฐานเป็นนักค้ายาเสพติด

วอลเกอร์ซึ่งให้ปากคำในเวลาต่อมาว่า คิดว่าแฟนเก่าของเทย์เลอร์บุกเข้ามา ได้ใช้ปืนมีทะเบียนของเขายิงใส่ผู้บุกรุก

พวกเจ้าหน้าที่บอกว่า กระสุนปืนของวอลเกอร์ยิงถูกตำรวจคนหนึ่งที่ขา เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 จึงยิงตอบโต้รวม 32 นัด เทย์เลอร์ถูกยิงระหว่างเหตุชุลมุน และเสียชีวิตที่พื้นห้องโถง

ระหว่างเกิดเหตุ ตำรวจทั้ง 3 ไม่ได้เปิดกล้องประจำตัวของพวกตน ทั้งที่ตามระเบียบแล้วเป็นสิ่งที่ต้องทำ

การเสียชีวิตของเทย์เลอร์กลายเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อสิทธิคนดำ และภาพของเธอเป็นที่คุ้นตาระหว่างการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวและการใช้ความรุนแรงของตำรวจในเมืองต่างๆ ทั่วอเมริกาตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ภายหลังการตัดสินของคณะลูกขุนใหญ่ ผู้ประท้วงนับพันคนออกไปชุมนุมบนถนนหลายสายในเมืองหลุยส์วิลล์ทันทีและเดินขบวนอย่างสันติเป็นส่วนใหญ่จนกระทั่งเกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดขณะที่ตำรวจติดอาวุธหนักเคลื่อนเข้าใกล้ฝูงชน และใช้สารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองและระเบิดแสงเพื่อกดดันให้ผู้ประท้วงสลายตัวก่อนที่คำสั่งเคอร์ฟิวจะมีผลบังคับใช้ในเวลา 21.00 น.

ทั้งนี้นอกจากคำสั่งเคอร์ฟิวแล้ว หลุยส์วิลล์ยังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อป้องกันเหตุการณ์รุนแรงจากการประท้วง

โรเบิร์ต ชโรเดอร์ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจหลุยส์วิลล์แถลงว่า ตำรวจ 2 นายถูกยิงได้รับบาดเจ็บแต่อาการทรงตัวแล้วทั้งคู่ และจับผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่สลายตัว และมีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 46 คนตลอดการประท้วงตั้งแต่ช่วงกลางวัน

นอกจากนั้นยังมีการประท้วงในหลายเมืองของอเมริกา ซึ่งรวมถึงนิวยอร์ก บอสตัน วอชิงตัน ลอสแองเจลิส แอตแลนตา และชิคาโก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังเร่งหาเสียงโดยชูนโยบายการรักษาความสงบเรียบร้อย ทวิตให้กำลังใจตำรวจ 2 นายที่ถูกยิงในการประท้วง อีกทั้งยังต่อสายคุยกับผู้ว่าการรัฐเคนทักกี เพื่อเสนอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง

ด้านโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า คณะลูกขุนใหญ่ล้มเหลวในการมอบความยุติธรรมให้เทย์เลอร์ แต่เขาหวังว่า การสอบสวนของกระทรวงยุติธรรมที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ จะคืนความยุติธรรมให้เทย์เลอร์

แดเนียล คาเมรอน อัยการใหญ่รัฐเคนทักกี แถลงเมื่อวันพุธว่า สาเหตุที่คณะลูกขุนใหญ่ไม่ตั้งข้อหาตำรวจ


2 ใน 3 นาย ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์บุกอพาร์ตเมนต์เทย์เลอร์เมื่อวันที่ 13 มีนาคม เนื่องจากทั้งคู่ยิงต่อสู้กับเคนเนธ วอล์กเกอร์ แฟนหนุ่มของผู้ตาย และหนึ่งในนั้นคือ จ่าสิบตำรวจโจนาธาน คอสโกรฟ ถูกยิงที่ต้นขา

ทว่า วอล์กเกอร์ให้การว่า เขาคิดว่า ตำรวจเป็นผู้บุกรุกเนื่องจากไม่มีการแสดงตัว ซึ่งตรงข้ามกับคำให้การของเพื่อนบ้านและตำรวจทั้งสามนาย

คาเมรอนเสริมว่า การตั้งข้อหาแฮนคิสันมาจากข้อเท็จจริงว่า กระสุนบางส่วนจากทั้งหมด 10 นัดที่เขายิงออกไป ทะลุผนังอพาร์ตเมนต์ของเทย์เลอร์เข้าไปในห้องที่อยู่ติดกันที่มีพ่อแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และลูกเล็กอีกคนอาศัยอยู่

นอกจากนั้นยังไม่มีหลักฐานที่สรุปได้ว่า กระสุนของแฮนคิสันยิงถูกเทย์เลอร์ ทว่า จากการสอบสวนของผู้เชี่ยวชาญด้านกระสุนปืนพบว่า ในบรรดากระสุน 6 นัดที่เจาะเข้าร่างเทย์เลอร์ มีเพียงนัดเดียวที่ทำให้เธอเสียชีวิตซึ่งเป็นกระสุนจากปืนของไมเลส คอสโกรฟ ตำรวจสายสืบอีกนายซึ่งยิงป้องกันตัว

เบนจามิน ครัมป์ นักกฎหมายสิทธิมนุษยชนชื่อดังและเป็นทนายให้ครอบครัวเทย์เลอร์ ประณามการตัดสินของคณะลูกขุนใหญ่ที่ปล่อยให้ตำรวจทั้งสามนายพ้นจากความผิดในการทำให้เทย์เลอร์เสียชีวิต

แอนดี้ เบเชียร์ ผู้ว่าการรัฐเคนทักกี เรียกร้องให้คาเมรอนเปิดเผยหลักฐานในการสอบสวนทั้งหมดเพื่อคลี่คลายความสงสัยของประชาชน

ทั้งนี้ แฮนคินสันถูกปลดเมื่อเดือนมิถุนายน หลังการสอบสวนพบว่า เขาเพิกเฉยอย่างร้ายแรงต่อคุณค่าของชีวิตขณะบุกเข้าไปและยิงสะเปะสะปะในอพาร์ตเมนต์ของเทย์เลอร์ ส่วนคอสโกรฟและแมตทิงลีย์ ถูกย้ายไปทำงานด้านธุรการทั่วไป

นอกจากนั้นต้นเดือนนี้ เมืองหลุยส์วิลล์ยังตกลงจ่ายค่ายอมความให้ครอบครัวเทย์เลอร์ 12 ล้านดอลลาร์


เพื่อเริ่มต้นกระบวนการเยียวยา


Football news:

Bulykin about the Champions League: I Want to see Loko at least in 3rd place to watch their matches in European competitions in the spring
Liverpool first time not conceded in the first two rounds in the Champions League group
20-year-old Felix scored 2 goals for Red Bull. Only Aguero was younger when he did a double for Atletico in the Champions League
Rybus about 1:2 with Bayern: Loko tried to play football, not just sit in defense and kick the ball forward
Real Madrid is 4th in the group. We lost until the 93rd minute after the double of our son tyuram (he started in Barcelona)
It is important not to impress, but to score. Another power from the Loco to the words of Nikolic after the match
Andre Villas-Boas: city spent a billion and the coach is a phenomenon. Marseille don't have money for Guardiola, so you have AVB and his tactics