Thailand

เงินแสนหายในพริบตา เกษตรกรเพาะเห็ดน้ำตาตก ฝนตกชั่วโมงเดียวชะเกลี้ยงราชบุรี - เกษตรกร อ.จอมบึง จ.ราชบุรี น้ำตาตก หลังฝนกระหน่ำ ส่งผลให้มีน้ำหลากไหลเข้าท่วมเล้าเห็ดหูหนูที่ปลูกอยู่ติดกันเกือบ 10 เล้า ลอยตามน้ำเกลื่อน สูญเงินเกือบแสนบาท

วันนี้ ( 24 ก.ย. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้ช่วยกันเก็บก้อนเห็ดหูหนูของเพื่อนบ้านที่ได้ลอยตามน้ำมากองรวมไว้ เกือบ 3 หมื่นก้อน หลังช่วงคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำหลากไหลเข้าท่วมเล้าเห็ดแบบฉับพลัน มีเล้าเห็ดปลูกอยู่ติด ๆ กันเกือบ 10 เล้า ได้รับความเสียหายถูกน้ำเข้าถุงก้อนเชื้อทั้งหมด บางเล้าเตรียมที่จะใช้มีดกรีดด้านข้างถุงเพื่อรอเวลาประมาณ 20 วัน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตออกขายได้แล้ว บางเล้ามีก้อนเห็ดแขวนอยู่เรียงรายก็ถูกน้ำหลากไหลเข้าท่วม

โดยเฉพาะเล้าเห็ดของนางบานเย็น เงินทอง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 /3 หมู่ 6 บอกเล่าเหตุการณ์ให้ฟังทั้งน้ำตาว่า เมื่อวานเย็นมีฝนตกหนักลงมาทำให้น้ำไหลเข้าท่วมเล้า โดยน้องชายได้วิ่งมาบอกว่าก้อนเห็ดลอยออกจากเล้าไปหมดแล้วรู้สึกตกใจ จึงไปเรียกเพื่อน ๆ ช่วยกันเก็บเห็ดมากองไว้ ตัวเองได้ลงทุนเพาะเห็ดหูหนูร่วมกับนางวารุณี ยกกลิ่น น้องสาว ปลูกเล้าเห็ดอยู่ใกล้กันช่วยกันดูแล ไว้เกือบ 10 เล้าประมาณเกือบ 3 หมื่นก้อน ก้อนละ 4.30 บาท ทำเป็นรุ่น ๆ หรือคิดเป็นเงินที่ลงทุนประมาณเล้าละ 10,000 บาท เจ้าของก้อนเห็ดจะลงทุนก้อนให้ก่อน

เมื่อเห็ดหูหนูออกผลผลิตก็จะทยอยคืนเงินให้เจ้าของก้อนจนครบ ผลผลิตที่เหลือจึงเป็นเงินของเรา ทำให้ตอนนี้ทั้งตัวเองและน้องสาวต้องเป็นหนี้เจ้าของก้อนเห็ดเป็นเงินหลายหมื่นบาท สอบถามเจ้าของเชื้อก้อนเห็ดบอกว่า หากน้ำเข้าก้อนจะทำให้เชื้อน็อกตายใช้การไม่ได้แล้ว เหลือเล้าเห็ดอีกเพียงเล้าเดียวที่กรีดถุงแล้วและได้เก็บไว้ในตะกร้าบางส่วน แต่ก็ถูกน้ำเข้าในถุงไปแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะออกดอกให้เก็บได้อีกหรือไม่ ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่มาเจอปัญหาแบบนี้ที่มีน้ำไหลเข้าท่วมก้อนเห็ดลอยน้ำเกลื่อน กระจายไปตามพื้น

โดยผลผลิตจากเห็ดหูหนูจะขายตามราคาขึ้นลงตามท้องตลาด ราคาจะไม่แน่นอน ถูกบ้าง แพงบ้าง อย่างช่วงนี้ขายอยู่ประมาณกิโลกรัมละ 22 บาท ทำให้ตอนนี้ต้องติดหนี้ก้อนเชื้อไม่มีเงินที่จะเอามาลงทุนในรอบต่อไปอีกแล้ว ขณะที่ยังคงมีเกษตรกรหลายรายก็ได้รับผลกระทบจากพืชผลการเกษตรเช่นเดียวกัน


ด้านนางดวงสมร พฤฑฒิกุล เกษตรจังหวัดราชบุรี ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่เกษตรตำบลเข้าไปสำรวจพื้นที่บริเวณหมู่บ้านดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนของระบบราชการโดยเร็ว ขณะเดียวกันบรรยากาศช่วงเย็นวันนี้ยังคงมืดครึ้ม มีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Simone Inzaghi: a Draw with Brugge can greatly affect the position in the group
Lopetegui on the win over Rennes: Sevilla played almost perfectly
Danilo about 0:2 with Barca: Juventus played organized, but not aggressive enough
Tuchel on neymar's adductor muscle injury: I hope it is not serious
Jaydon Sancho: Zenit made us work hard, but Borussia managed to score
Frankie de Jong on the defender's role against Juve: Always ready to play where Barcelona need to play
Rashford with 4 goals led the race of scorers of the season Champions League