Thailand

เผด็จการพม่ากวาดจับต่อเนื่อง 'คนดัง แพทย์ พระ' ผู้ต่อต้านรัฐประหาร 'ไป่ต่านคูน' โดนด้วย

กองทัพพม่าออกหมายจับและควบคุมตัวคนวงการบันเทิง นักกิจกรรม แพทย์ และพระสงฆ์ที่ออกมาต้านรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง ญาติมิตรอาจโดนหางเลขถูกจับกุมดำเนินคดีเช่นกัน  

ไป่ต่านคูน ดาราและนายแบบชาวเมียนมาถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 8 เม.ย.2564 (ที่มา Khit Thit Media)

12 เม.ย. 2564 สำนักข่าวท้องถิ่น อิระวดี รายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2564 ระบุว่า กองทัพพม่าออกหมายจับ และจับกุมคนดังวงการบันเทิง ศิลปิน นักกิจกรรม แพทย์ และพระสงฆ์อย่างต่อเนื่อง ถ้าใครหลบซ่อน ญาติมิตรอาจโดนหางเลข ถูกจับกุมดำเนินคดีเช่นกัน  

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนดังวงการบินเทิงเมียนมาถูกจับกุมอย่างต่อเนื่อง ดาราพม่าที่น่าจะคุ้นหูคนไทยมากที่สุดคนหนึ่ง ไป่ต่านคูน ดาราและนายแบบชื่อดัง ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 หลังแสดงจุดยืนต้านรัฐประหาร และสนับสนุนให้สาธารณชนออกมาร่วมขบวนการอารยขัดขืน หรือชื่อเล่นที่ชาวพม่าตั้งให้คือ ‘CDM’ โดยไป่ทาคนจะถูกดำเนินคดี ประมวลกฎหมายอาญา 505[a]  

ก่อนหน้ากรณีของไป่ต่านคูน หลู่มิน นักแสดงและผู้กำกับชาวเมียนมา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมกลางดึก เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2564 ข้อหาละเมิดกฎหมายอาญา มาตรา 505[b] มีโทษจำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ หลู่มิน ถือเป็นคนบันเทิงกลุ่มแรกที่ถูกทางการพม่าออกหมายจับ หลังเขาออกมาชุมนุมประท้วงต้านรัฐประหาร และชักจูงประชาชนให้เข้าร่วมขบวนการ CDM

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2564 ปเหย่ทิอู และเอ็งดราจ่อซิน คู่รักดาราและเจ้าของรางวัลเมียนมาอคาเดมีอวอร์ด ถูกจับกุมข้อหายุยงให้ประชาชนต้านรัฐประหาร และเข้าร่วมขบวนการ CDM 

รายงานใน The Momentum ระบุว่า ในประมวลกฎหมายอาญา  505 ข้อนี้ระบุว่า ผู้ใดผลิต เผยแพร่ หรือกระจายข้อความ ข่าวลือ หรือรายงานใดๆ ตามมาตรา 505[a] : ด้วยเจตนาให้หรืออาจทำให้เจ้าหน้าที่ ทหารบก ทหารเรือ หรือทหารอากาศในกองทัพต้องฝ่าฝืนคำสั่ง เพิกเฉย หรือไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 

และมาตรา 505[b] ระบุว่า เพื่อมุ่งหมายให้สาธารณชนเกิดความหวาดกลัว หรือตระหนกตกใจ อันเป็นเหตุชักจูงให้บุคคลกระทำผิดต่อรัฐ และความสงบเรียบร้อย มีโทษจำคุกอย่างน้อย 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นอกจากคนบันเทิงที่แสดงจุดยืนต้านรัฐประหารจะเป็นเป้าหมายการจับกุมของกองทัพพม่าแล้ว นักกิจกรรมเองก็ถูกจับกุมด้วยเช่นกัน โดย ทินทินอ่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์สิทธิสตรี และผู้ร่วมก่อตั้ง สถานีข่าว Mizzima และ องค์กรสันนิบาตสตรีแห่งพม่า (Women’s League of Burma - WLB) ถูกกองทัพพม่าจับกุมเมื่อกลางดึกวันที่ 8 เม.ย. 2564 แถลงการณ์ของ WLB ระบุว่า เธอถูกนำตัวไปที่ศูนย์สืบสวนเหย่จีไว่ (Yay Kyi Waing) ที่มีชื่อเสียงอื้อฉาว 

 “เรามีความเป็นห่วงต่อชีวิตและสวัสดิภาพของทินทินอ่องเป็นอย่างยิ่ง” WLB ระบุในแถลงการณ์ พร้อมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเธอ

ขณะที่ James Pu Thoure ชาวชาติพันธุ์ชิน อดีตสมาชิกของ Mizzima Media ถูกควบคุมตัวพร้อมกับทินทินอ่อง ซึ่งต่อมา Mizzima Media ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ทั้งสองลาออกจาก Mizzima Media หลังการทำรัฐประหารของกองทัพ นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังแสดงความเป็นห่วงต่ออดีตสมาชิกทั้งสอง 

“Mizzima มีความกังวลต่อสวัสดิภาพของอดีตสมาชิก และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวให้เร็วที่สุด” ข้อความบางส่วนจากแถลงการณ์ของ Mizzima Media 

ปัจจุบัน บรรดาเพื่อน ๆ ของทั้งคู่ ระบุว่าจนตอนนี้ยังไม่ได้รับข่าวคราวเกี่ยวกับพวกเขานับตั้งแต่วันที่พวกเขาถูกจับตัว

จับกุมแพทย์พม่าที่ปฏิเสธรักษาบุตรทหาร-ตำรวจ

ขณะที่ Myanmar Now รายงานวันที่ 11 เม.ย. 2564 ระบุว่า ที่เมืองพะอัน รัฐกะเหรี่ยง ดร.โองโองยี (Ohn Ohn Yi) กุมารแพทย์ ถูกทางการจับตัว หลักจากปฏิเสธรักษาบุตรของตำรวจ ซึ่งทำให้ตำรวจผู้นั้นฟ้อง ตามประมวลกฎหมาย อาญา 505[a]  

แพทย์ที่เกษียณอายุจากโรงพยาบาลรัฐ อายุ 57 ปี ขณะนี้เธอหันมาเปิดคลินิกเล็ก ๆ โพสต์ข้อความว่า เธอเข้าร่วมขบวนการ CDM และขอปฏิเสธให้บริการรักษาบุตรและธิดาของตำรวจและทหารที่สังหารพลเรือนที่ไร้อาวุธ 

ไม่ใช่แพทย์และคลินิกที่ปฏิเสธให้การรักษาบุตรและธิดาของตำรวจและทหารเท่านั้นที่ถูกจับกุม หากทางการทราบว่าแพทย์คนใดรักษาผู้ประท้วงต้านรัฐประหาร ก็จะตกเป็นเป้าหมายถูกจับกุมเช่นกัน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักข่าวท้องถิ่นในเมืองพะโค รายงานว่า อายุรแพทย์นามว่า เหว่ยานเมี้ยวลวิน (Wai Yan Myo Lwin) ที่ให้บริการรักษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายที่คลินิก ถูกจับกุม หลังให้การรักษาผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทำร้ายจนบาดเจ็บ ทั้งนี้ คลินิกแห่งนี้ร่วมกับบริหารกับ ดร.เนเมี้ยว ซึ่งถูกทางการพม่าจับกุมไปเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา  

พระสงฆ์พม่า-คนรอบตัวผู้ประท้วงต้านกองทัพ ถูกจับกุม

พระสงฆ์ที่เข้าร่วมประท้วงก็ถูกทางการพม่าไล่จับเช่นกัน โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 10 เม.ย. 2564 เหย่ปู ซะยาด่อ พระชั้นผู้ใหญ่จากภูมิภาคมัณฑะเลย์ ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี พร้อมกับพุทธศาสนิกชนคนอื่นๆ  อีก 25 คน โดยพวกเขาถูกควบคุมตัวระหว่างการปราบผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารในเมือง 

เหย่ปู ซะยาด่อ ถูกควบคุมตัวระหว่างพยายามเข้าไปห้ามตำรวจไม่ให้ใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วง และเขายังถูกบังคับจับสึกระหว่างถูกควบคุมตัวอีกด้วย 

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2564 กองทัพพม่าเข้าไปตรวจค้นที่วัดปานปโยลัต ในภูมิภาคพะโค ซึ่งวัดที่มีชื่อเสียงในฐานะเป็นโรงเรียนสำหรับเด็กกำพร้า และเด็กที่มีฐานะยากจน โดยสำนักข่าวในเมืองพะโค รายงานว่า ทหารและตำรวจบังคับให้แขกที่มาเยือนวัดคุกเข่าลง และมีคนถูกจับออกไป จำนวน 5 คน 

ต่อมา ทางวัดยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่บุกเข้ามาจริง พร้อมระบุว่า อะซิ่นปะหยิ่นแหย่บะทา เจ้าอาวาส ต้องหลบหนีไปที่อินเดีย หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว 

“โรงเรียนยังอยู่สภาพที่ดี เว้นแต่ว่าปัญหาเรื่องเงิน เนื่องจากบาตรพระและกุญแจตู้เซฟถูก (เจ้าหน้าที่) ยึดเอาไป” แถลงการณ์จากวัดระบุ ขณะที่สำนักข่าวอิระวดี ยังไม่สามารถติดต่อทางวัดเพื่ออัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมได้ 

การไล่จับกุมอย่างหนักหน่วงทำให้นักกิจกรรมทางการเมือง แกนนำการประท้วง และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิเสธทำงานให้กองทัพ ต้องหลบซ่อนตัว เพื่อหลีกหนีการจับกุม 

ด้านเจ้าหน้าที่กองทัพพม่าเริ่มจับกุมบุคคลรอบตัวของผู้ที่กำลังซ่อนตัวอยู่เพิ่มมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2564 คนรักและเพื่อน 2 คนของจ่อโกโก อดีตประธานสหภาพแห่งสหพันธ์นักศึกษาพม่า (All Burma Federation of Student Unions) ที่ขณะนี้กำลังหลบซ่อนตัว ถูกจับกุมที่จุดตรวจ บริเวณใกล้กับกรุงเนปยีดอ

ทั้งนี้ อ้างอิงรายงานจากสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในพม่า (AAPP) ซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาสังคมที่ติดตามการควบคุมตัวนักโทษการเมือง ระบุว่า รายงานตัวเลขผู้ถูกจับกุม เนื่องจากวิจารณ์และประท้วงต่อต้านกองทัพพม่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2564 มีผู้ถูกจับกุมแล้วทั้งสิ้น 3,059 ราย โดยในจำนวนผู้ถูกจับกุมเป็นผู้ประกอบอาชีพสื่อมวลชน 30 ราย และมีผู้ถูกออกหมายจับแล้วทั้งสิ้น 657 ราย  

แปลและเรียบเรียง 

ไม่รักแล้วติดคุก: เมียนมาใช้กฎหมายอะไรปิดปากประชาชน?

Myanmar Regime Hunts Down Prominent Critics

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude