Thailand

เพนกวิน นัดเย็นพรุ่งนี้ชุมนุมห้าแยกลาดพร้าวซ้อมต้าน รปห. - หมอทศพร เผยนักศึกษาอาชีวะที่ถูกยิง พ้นขีดอันตราย

'เพนกวิน' นัดหมายชุมนุมพรุ่งนี้ 16.00 น. ที่ห้าแยกลาดพร้าว ซ้อมต้านรัฐประหาร 'หมอทศพร' เผยนักศึกษาอาชีวะที่ถูกยิง พ้นขีดอันตรายแล้ว ถาม ตำตรวจที่แฝงตัวในที่ชุมนุมได้ยินเสียงปืนทำไมยังอยู่เฉย 

26 พ.ย. 2563 เมื่อเวลา 20.57 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak' ของ พริษฐ์ แกนนำผู้ชุมนุม โพสต์นัดหมายชุมนุมพรุ่งนี้ 16.00 น. ที่ห้าแยกลาดพร้าว

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 13.30 บริเวณจุดเหตุผู้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มการ์ดอาชีวะ บริเวณทางเท้าตรงข้าม SCB Park Plaza ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส. จังหวัดแพร่ พรรคเพื่อไทย ได้แถลงข่าวถึงอาการบาดเจ็บ และการรักษาพยาบาลของนักศึกษาอาชีวะที่ถูกยิงเมื่อคืนที่ผ่านมา 

ทศพร ระบุว่า ผลจากการรักษาพยาบาลของแพทย์ผมว่า นักศึกษาคนดังกล่าวถูกยิงเข้าบริเวณหน้าท้อง และกระสุนเข้าไปทะลุที่ลำไส้เล็ก ทั้งหมด 8 จุด แพทย์ได้ผ่าตัดนำกระสุนออก และตัดลำไส้ที่เสียหายออก 1 ฟุต และเพื่อป้องกันการติดเชื้อแพทย์ยังไม่ได้ปิดแผลการผ่าตัด เพียงแค่มีดารเย็บปิดปากเเผลไว้ชั่วคราว เพื่อรอการให้ยาฆ่าเชื้ออีก 3-4 วัน หากไม่มีการติดเชื้อแล้วเเพทย์จะปิด ส่วนอาการของนักศึกษาคนดังกล่าวตอนนี้ดีขึ้นแล้ว รู้สึกตัวดี พ้นขีดอันตราย แต่ยังต้องการการดูแลจากเเพทย์อย่างใกล้ชิด 

ทศพรตั้งคำถามถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยว่า ในช่วงที่ตนเข้ามาพบกับผู้ที่ถูกยิง จนกระทั่งมีการส่งตัวไปยังโรงพยาบาลนั้น ไม่พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เขามาภายในที่ชุมนุมเข้ามาจัดการเหตุการณ์แต่อย่างใด ทั้งการนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล และการจับกุมตัวผู้ก่อเหตุล้วนแล้วแต่เป็นการทำงานของการ์ดผู้ชุมนุมทั้งหมด ขณะที่เจ้าหน้าที่นอกเครืองแบบที่เข้ามานั้นทำหน้าที่เพียงแค่เก็บข้อมูลการชุมนุมเพื่อเอาไว้ออกหมายเรียกผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหา

“กรณีนี้หากไม่รับการรักษาตั้งแต่แรก แย่แน่ๆ เพราะการยิงเข้าไปที่ช่องท้องมันจะทำให้เลือดออกภายในช่องท้อง ซึ่งอาจจะทำให้เขาเสียเลือกจนช็อคได้ และจะเป็นอันถึงแก่ชีวิตถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ตอนนี้เขาพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่อย่างน้อยสัปดาห์กนึ่งถึงจะเริ่มรับประทานอาหารได้ ส่วรการจะใช้ชีวิตปกติได้อาจจะใช้เวลาเป็นเดือน หากไม่มีอาการแทรกซ้อน” 

ทศพร กล่าวถึงการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปว่า ควรจะทำหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนไม่ใช่เพียงการเข้ามาหาข่าว หรือยืนเป็นรั้วกั้นอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งตนเชื่อว่าทางกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถพูดคุยในเรื่องนี้กันได้ และจากที่เคยสัมผัสกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นปฏิบัติการ หรือตำรวจชั้นผู้น้อยเองก็รักประชาชน ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาว่าจะมีแนวทางในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างไร

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Mandzukic is close to a move to Milan. Contract - until the end of the season
Antonio Conte: Juventus are ahead of everyone in Italy, but Inter managed to close the gap
Navas on Pochettino: PSG are motivated and trying to adapt to the ideas of the coach
Çalhanoğlu and Theo had contracted the coronavirus. In Milan, Rebic and Krunic are still ill
Real Madrid gave Inter a 3-month delay on the payment of the first payment of 10 million euros for Hakimi
Koeman on transfers: Aware of Barca's restrictions. If not, then no. Will work with those who are
Barcelona will not let go in January. The goalkeeper is Interesting to Arsenal