Thailand

เปิดใจ “เฮียบุ๊ง-ปกรณ์” จะถอยมาเป็น “ผู้ชม” ม็อบร่วมกับ “ทราย”

เปิดใจ “เฮียบุ๊ง-ปกรณ์” จะถอยมาเป็น “ผู้ชม” ม็อบร่วมกับ “ทราย”

หลังเผชิญดราม่าหลายต่อหลายเรื่อง ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า “เฮียบุ๊ง-ปกรณ์ พรชีวางกูร” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับ ทราย-อินทิรา เจริญปุระ นักร้องนักแสดง แกนนำทีมเสกของ จะถอยออกมาเป็นเพียงผู้ชม

“มติชนออนไลน์” จึงสัมภาษณ์พิเศษ เฮียบุ๊ง-ปกรณ์ ต่อกระแสข่าวดังกล่าว

จริงไหม เฮียบุ๊ง-ทราย จะถอยออกมา?

เฮียบุ๊ง : เป็นความจริงที่ว่าผมกับทราย จะถอยกลับมายังจุดเริ่มต้นที่เราเป็นเพียง “ผู้ชม” ม็อบ ทั้งนี้เดิมทีผมกับทราย เรามีกันแค่ 2 คน ไม่ได้รู้จักกันด้วย มารู้จักกันจากในม็อบ จากการที่ผมแจ็กน้ำ 100 แพ็ค ทรายแจกไอติม 10 ถัง

แต่หลังจากม็อบผ่านไป 4-5 เดือน ยังไม่จบ ขบวนการใหญ่ขึ้น คนเยอะมากขึ้น จนเราต้องหาทีมงานมาช่วย จนถึงตอนนี้มีทีมงานมากกว่า 10 คนแล้ว

ผมกับทรายจึงได้มาคุยกันสักระยะหนึ่งแล้วว่าเราควรจัดระบบ แล้วถอยออกมาได้แล้ว เพราะมันวุ่นวาย คนเยอะมาก ต้องประสานงานเยอะมาก ต้องจัดการกับปัญหาทุกเรื่อง ยกตัวอย่างเรื่องการ์ดอาชีวะ ก็มีหลายกลุ่มหลายก๊ก ฯลฯ มีความต้องการต่างๆ กัน เมื่อต้องจัดการกับปัญหาทุกเรื่องทั้งที่บางเรื่องก็ไม่เกี่ยวกับเรา

จึงมีการคุยกับทรายมาสักระยะหนึ่งแล้วว่าเราจะจัดระบบให้มันเข้าที่ แล้วจากนั้นปล่อยให้มันรันของมันไปปล่อย ปล่อยให้น้องๆ ดูแลกันเอง ส่วนผม กับทราย จะถอยกลับมายังจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงผู้ชม จะได้มีเวลามากขึ้น ไม่วุ่นวาย ผมจะได้มีเวลาไปนั่งฟังน้องๆ ที่ขึ้นพูดบนเวที เพราะตลอดเวลาม็อบ 4-5 เดือนที่ผ่านมา ผมไม่มีเวลาไปนั่งฟังน้องๆ พูดเลย

ที่ผ่านมาเราจึงมีการจัดระบบม็อบ โดยหาแกนนำมาดูแลในแต่ละด้าน ซึ่งเราจัดระบบเรียบร้อยมาสักพักแล้ว อาทิ เดิมการ์ดมีหลายกลุ่มมาก เช่น WEVO การ์ดอาชีวะซึ่งจะมีอีโก้ มีพลังมาก ฯลฯ ตอนนี้ก็มีจัดกรุ๊ปให้เหลือแค่ 3 ก๊ก และให้พวกเขาประสานงานกันเอง ผมตั้งใจว่าจะปล่อยให้ระบบรันไป แล้วถอยออกมาเป็นเพียงผู้ชมม็อบ แต่บังเอญว่าในวันเดียวกัน เกิดประจวบเหมาะมี 3 เหตุการณ์ เกิดขึ้นพร้อมกัน คือ 1. ผมกับทราย ตกลงกันที่จะถอยออกมายังจุดเริ่มต้นที่จะเป็นเพียงผู้ชมม็อบ 2.เกิดกระบวนการปั่น IO จากกองทัพในเรื่องเงินบริจาค และ3.การ์ดอาชีวะถูกยิง

คนเลยเข้าใจผิดว่าเพราะดราม่าเรื่องเงินบริจาค ผมกับทรายเลยจะถอยออกมา แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะอย่างที่บอกว่าผมกับทราย เราคุยกันมาพักหนึ่งแล้วว่าจะถอยมายังจุดเริ่มต้นที่เราเคยอยู่ เพียงแต่พอกระแสดราม่า กลับกลายมาเป็นดี มีเงินเข้ามาส่งเสริมม็อบมากขึ้น

จะถอยกลับมาเป็นเพียงผู้ชม ไม่สนับสนุนม็อบเหมือนเดิมหรือ??
เฮียบุ๊ง : คือผมกับทรายจะถอยกลับมายังจุดเริ่มต้นที่เคยทำ นั่นคือ จะดูแลแค่ 3 เรื่อง นั่นคือ 1.สาธารณูปโภคในม็อบ ได้แก่ รถปั่นไฟ รถน้ำและรถห้องน้ำ 2.จัดเตรียมเสบียงอาหารให้แก่สตาร์ฟ ซึ่งรวมการ์ดม็อบ เดิมจุดเริ่มต้นของเราทำแค่นั้น แต่ต่อมากลายมาเป็นจัดเสบียงอาหารให้กับกลุ่มชุมนุม ซึ่งต้องเตรียมอาหารเป็นหมื่นชุด แต่เมื่อเราลดบทบาทเหลือแค่จัดเตรียมอาหารให้แก่สตาร์ฟ ก็จะเหลือแค่ต้องเตรียม 3,000-4,000 ชุดเท่านั้น จะได้มีเงินเหลือไปใช้ในข้อที่ 3 คือ การดูแลคนเจ็บจากการชุมนุมซึ่งรวมถึงเรื่องของรถพยาบาลด้วย

ผมกับทราย ตั้งใจจะถอยออกมาดูแลแค่ 3 เรื่องนั้น ส่วนที่เหลือปล่อยให้ระบบรันไป เพราะตอนนี้เราได้จัดระบบต่างๆ ไว้เรียบร้อยหมดแล้ว จากนั้นพวกเราก็มีเวลามากขึ้น มีเวลาไปนั่งฟังน้องๆ พูดบนเวที ไม่ต้องมาวุ่นวาย จัดการกับทุกๆ ปัญหาด้วย จากนี้น้องๆ ก็ต้องดูแลกันเอง แต่เราก็วางระบบต่างๆ ให้เรียบร้อยแล้ว

ดราม่า #แจงรายจ่ายม็อบ ที่ว่า “จากร้าย กลายเป็นดี” เป็นอย่างไร?
เฮียบุ๊ง : คือต้องบอกก่อนว่าปกติเราต้องหาเงินมาเติมในช่วงกลางเดือนกับปลายเดือนเพื่อให้พอกับม็อบในแต่ละครั้ง แต่ช่วงปลายเดือน เงินเดือนยังไม่ออก เราจึงต้องหาเงินมาเติม แต่ปรากฏว่าหลังมีดราม่าเรื่องให้ชี้แจงรายจ่ายม็อบ คือ มีการปั่น IO ราวตี 1 ผมตื่นมา 6 โมงเช้า ปรากฏว่ามีเงินเข้า 50,000 บาท ทั้งที่ผมก็ยังไม่ได้โพสต์บัญชีอะไร คุยกับทราย ทรายก็ยังไม่โพสต์บัญชีอะไร แต่เงินเข้ามาที่บัญชีผมกับทราย ของผมเข้ามา 5 หมื่น ทรายเข้ามาแสนกว่า ตลอดวันของผมมีเงินเข้ามาแสนกว่าบาท ของทราย 2-3 แสนบาท ภายในวันเดียว เหมือนว่ายิ่งโกรธ ยิ่งโอน

แล้วเมื่อวานที่ไปม็อบ เห็นน้องๆ แกนนำที่ยังไม่ดัง ไม่มีเงินค่ารถ ผมก็เลยประกาศบัญชีของน้องๆ แกนนำเหล่านั้น เพื่อน้องๆ จะได้มีเงินเป็นค่าเดินทาง เพราะเขาต้องเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาทุกวัน ก็ปรากฏว่ามีเงินเข้าบัญชีน้องๆ พอสมควร

อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ผู้ชุมนุม และรัฐบาลบ้าง?
เฮียบุ๊ง : คงไม่ฝากถึงรัฐบาล เพราะเขาไม่ฟัง ฝากถึงน้องๆ ผู้ชุมนุมแล้วกัน สิ่งสำคัญ คือเซฟตี้ เมื่อออกจากบ้านและกลับบ้าน จะต้องปลอดภัย ฉะนั้นอุปกรณ์ที่เราแจกน้องๆ ขอร้องว่าขอให้นำกลับมาร่วมในการชุมนุมแต่ละครั้งด้วย เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อไหร่ เพราะงั้นผมอยากให้นำอุปกรณ์เหล่านั้นมาเซฟตัวเองด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณ : ภาพ เฮียบุ๊ง-ปกรณ์, iG ทราย

Football news:

Udinese sign Fernando Llorente, Cutrone and sell Lasagna to Verona for 10 million euros
Monaco have re-loaned Onyekuru to Galatasaray
Karavaev on the Eredivisie: The fans are used to goals. Even if the team lost 2:3, they are happy
Mourinho on Lampard's resignation: Football is cruel, especially modern
Dzeko denied West Ham. Striker wants to leave Roma in the winter
Milan wants to sign Porto midfielder Otavio for free in the summer
Manchester United may loan Lingard to West Ham