Thailand

เปิดฟ้าส่องโลก : วิบากกรรมรัฐบาลใหม่ศรีลังกา


นายโกตาเบอยา ราชปักษา ชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีศรีลังกาเป็นข่าวเล็กในบ้านเรา แต่ในวงการระหว่างประเทศมีการพูดถึงกันมาก นอกจากจะหมายถึงอิทธิพลจีนและรัสเซียแล้วก็ยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่พี่น้องตระกูลราชปักษาเคยโดนเล่นงานจากตะวันตกเมื่อสมัยที่ปราบปรามกองทัพปลดปล่อยดินแดนทมิฬอีแลมและสามารถฆ่านายเวฬุพิไลย ประภาการัน คนที่ประกาศตัวว่าเป็นประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีประเทศทมิฬอีแลมได้ เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2552

สหรัฐฯและตะวันตกซึ่งเคยเล่นงานนายมหินทะและนายโกตาเบอยาเมื่อ พ.ศ.2552 ก็คงจะรื้อปัญหาสิทธิมนุษยชนขึ้นมาใช้กดศรีลังกาอีกครั้ง ผมยังจำได้ว่าตอนที่ปราบทำให้สงครามกลางเมืองสงบจบลงได้ใหม่ๆ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติขอให้มีการตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อศึกษาปัญหาการตายของประชาชนคนศรีลังกา แต่ตอนนั้นจีน รัสเซีย ปากีสถาน คิวบา ฯลฯ คัดค้าน

ต่อไปนี้ ชาวพุทธในศรีลังกาก็คงจะมีความสงบขึ้น เพราะรัฐบาลของพวกตระกูลราชปักษาหนุนชาวพุทธและเก่งเรื่องงานการข่าวและการต่อต้านข่าวกรอง ตอนที่ฆ่านายเวฬุพิไลย ประภาการัน หัวหน้ากบฏทมิฬได้ใหม่ๆ กองทัพในยุคประธานาธิบดีมหินทะ ราชปักษา ก็ยังฆ่าลูกชายของนายประภาการันด้วย เพราะกลัวว่าจะเป็นผู้สืบทอดอุดมการณ์ต่อ รวมทั้งฆ่าผู้นำสำคัญของกองทัพพยัคฆ์ปลดปล่อยดินแดนทมิฬอีแลมตายกลายเป็นผีรวมแล้ว 19 คน หลังจากนั้น ทหารก็ยังปราบชาวทมิฬต่อไป มีลัทธิการล่าแม่มดจากฝ่ายรัฐบาลจนเป็นความวิตกของสังคมโลก

ทันทีที่นายโกตาเบอยา ราชปักษา ชนะเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มชาวทมิฬก็เริ่มตั้งป้อมก่อกวน และก็คงจะใช้สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และเครือข่ายของตะวันตกกดรัฐบาลของนายโกตาเบอยาไม่ให้ทำงานได้ราบรื่น แต่สถานการณ์โลกเปลี่ยนไปเยอะครับ สหรัฐฯและตะวันตกไม่ได้มีอิทธิพลมากมายในเวทีโลกเหมือนเดิมอีกแล้ว สหรัฐฯและตะวันตกไม่เอาก็ไม่ง้อ จีน รัสเซีย ปากีสถาน และเครือข่ายของจีนก็พร้อมที่จะล่มหัวจมท้ายช่วยโกตาเบอยาพัฒนาศรีลังกา

อีกพวกหนึ่งซึ่งกำลังตระหนกตกใจกับชัยชนะของโกตาเบอยาก็คือมุสลิม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ซึ่งไปศรีลังกาในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ได้รับข่าวว่า หากโกตาเบอยาชนะ ก็คงจะมีการจับนักการเมืองมุสลิมบางคน เพราะมีหลักฐานว่าเกี่ยวพันกับการลอบวางระเบิดในโบสถ์คริสต์ 3 แห่ง และโรงแรม 5 ดาวอีก 3 แห่งในศรีลังกาเมื่อ 21 เมษายน 2562 ทำให้มีคนตายทั้งหมด 253 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 500 คน

กลุ่มทำระเบิดเป็นองค์กรเอกเทวนิยมแห่งชาติ หรือ National Thowheeth Jama’ath (NTJ) ซึ่งเป็นพวกที่นับถือพระเจ้าองค์เดียว และเป็นกลุ่มที่ออกตระเวนทำลายพระพุทธรูปในศรีลังกา ผู้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าการก่อการร้ายครั้งนี้มีส่วนเกี่ยวพันบางอย่างกับรัฐมนตรีของประธานาธิบดีไมตรีพาเลอ สิริเสนา แต่เพราะความที่เป็นรัฐบาลก็ทำให้การสอบสวนไม่สามารถสืบเอาความผิดไปที่ผู้สั่งการได้ เมื่อได้รัฐบาลใหม่ก็คงจะมีการรื้อฟื้นเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

มหาสมุทรอินเดียเป็นเวทีสำคัญของการประลองกำลังกันระหว่างมหาอำนาจโลกเบอร์ 1 (สหรัฐฯ) เบอร์ 2 (จีน) และเบอร์ 3 (รัสเซีย) ซึ่งในยกแรกเป็นยกการเลือกตั้งเพื่อให้ได้ผู้นำประเทศ ฝ่ายที่เบอร์ 2 กับเบอร์ 3 หนุนชนะ แต่ผมว่าประเทศเก๋าเกมอย่างสหรัฐฯผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านสงครามมามากมายนับร้อยแห่งก็คงจะต้องมีเทคนิคพิเศษที่จะจัดการกับรัฐบาลใหม่ของศรีลังกา ซึ่งทุกคนรู้ดีว่ามีความใกล้ชิดกับจีนและรัสเซียอย่างมาก

สำหรับเราชาวไทย ซึ่งเคยมีผลประโยชน์ใหญ่ในศรีลังกา และได้ถอยห่างร้างลามานาน ก็คงจะได้เวลากลับไปรื้อฟื้นความสัมพันธ์กันใหม่ โดยที่ไทยมีสะพานเชื่อมกับศรีลังกาที่ดีกว่าประเทศอื่นในโลกนี้ นั่นคือ ‘สะพานพุทธศาสนา’ ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...