Thailand

เปิดโฉม 4 อำเภอใหม่โคราช! ผู้ว่าฯดันตั้งเพิ่มเป็น 36 อำเภอ เตรียมชงเข้างบฯปี 2565ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ผู้ว่าฯ โคราชดันจัดตั้ง 4 อำเภอใหม่จ.นครราชสีมา เพิ่มเป็น 36 อำเภอมากสุดในประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้บริการปชช.และพัฒนาพื้นที่ห่างไกลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เผยโฉม 4 อำเภอใหม่ “ อ.คลองไผ่-อ.ห้วยบง-อ.วังกระทะ- อ.กลางดง” เตรียมชงเข้างบฯ ปี 2565

วันนี้ (4 ส.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดตั้งอำเภอใหม่ของจังหวัดนครราชสีมาอีก 4 อำเภอ จากปัจจุบันมี 32 อำเภอ เพิ่มเป็น 36 อำเภอ มากที่สุดในประเทศ ว่า เนื่องจากทางจังหวัดฯ เห็นถึงว่าความยากลำบากในการบริการประชาชน รวมถึงความห่างไกลของพี่น้องประชาชนที่ต้องเดินทางไปรับบริการที่อำเภอ ซึ่งต้องยอมรับว่าอำเภอเป็นศูนย์กลางในการให้บริการพี่น้องประชาชน ทั้งในเรื่องการติดต่อราชการ เอกสารต่างๆ รวมทั้งเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพกับโรงพยาบาลอำเภอ หากเป็นอำเภอขึ้นมาก็มีหน่วยบริการรัฐไปใกล้ประชาชน จะทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสะดวกสบายยิ่งขึ้น 

  ยกตัวอย่างเช่น ต.วังกระทะ , ต.คลองม่วง อยู่ห่าง อ.ปากช่อง กว่า 40 กิโลเมตร (กม.) ซึ่งโซนนี้มีทั้ง ต.วังหมี , ต.ระเริง ต.โปงตาลอง ของ อ.วังน้ำเขียว ที่อยู่ห่าง อ.วังน้ำเขียวกว่า 20-30 กม. ส่วน ต.ห้วยบง ห่างจากตัว อ.ด่านขุนทด เกือบ 40 กม. และ ต.หนองน้ำใส ห่างจาก อ.สีคิ้ว 20-30 กม. ซึ่งหากเราตั้งอำเภอใหม่ จะทำให้ประชาชนได้รับการบริการจากทางราชการเร็วขึ้น

สำหรับเกณฑ์การตั้งอำเภอใหม่จะต้องมีประชากรประมาณ 35,000 คนขึ้นไป มีพื้นที่ห่างไกลตัวอำเภอเดิม และต้องมีจำนวนตำบลอย่างน้อย 3 ตำบล ซึ่งตอนนี้ทางจังหวัดกำลังดำเนินการพูดคุยทำความเข้าใจกับประชาชนในการรวบรวมตำบลเข้าด้วยกัน จึงสั่งการหน่วยงานปกครองจังหวัดฯ ให้ไปสอบถามประชาชนในแต่ละพื้นที่ ในเรื่องการรวมตำบลแยกเป็นอำเภอใหม่ แต่ก็มีบางตำบลไม่ขอแยกจากอำเภอเดิม

ขณะนี้ขั้นตอนจึงอยู่ระหว่างการรวบรวมแต่ละตำบลเข้าด้วยกันมาเป็นอำเภอใหม่ แต่ยังมีบางตำบลที่ยังไม่เข้าใจยังสับสน จึงต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจะมีการประชุมประชาชนในตำบล การประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบล เสร็จแล้วจะนำมาเข้าที่ประชุมหัวส่วนราชการระดับอำเภอ แล้วมาเข้าที่ประชุมระดับกรมการจังหวัด และ เสนอต่อกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาตราพระราชกฤษฎีกาออกมา ซึ่งยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอน

โดยคาดว่าอำเภอใหม่ที่จะตั้งขึ้น 4 อำเภอ นั้น ประกอบด้วย อ.สีคิ้ว จะแยกเป็น อ.คลองไผ่ , อ.ด่านขุนทด แยกเป็น อ.ห้วยบง, อ.ปากช่อง แยกเป็น อ.วังกระทะ และ อีกพื้นที่ใน อ.ปากช่อง แยกเป็น อ.กลางดง จากปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมามี 32 อำเภอ จะเพิ่มเป็น 36 อำเภอ ซึ่งการจัดตั้งอำเภอใหม่ทั้งหมดหากไม่มีปัญหาใดๆ จะสามารถเสนอได้ทันในงบประมาณปี 2565 เพราะต้องใช้งบประมาณอยู่พอสมควรทั้งการก่อสร้างอาคารสานที่ กำลังเจ้าหน้าที่ งบประมาณการบริการประชาชน และหน่วยงานต่างๆ ที่จะเข้าไปจัดตั้ง เช่น โรงพยาบาลประจำอำเภอ ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการแยกจังหวัดเป็นเพียงการเพิ่มอำเภอเท่านั้น นายวิเชียร กล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Barcelona's Interest in Isak Increased after Koeman's appointment. Larsson has a high opinion of the player (Mundo Seportivo)
Manuel Pellegrini: When you play against Real Madrid and var, it's too much
PSV and Porto are Interested in Barcelona midfielder PUC. He doesn't want to leave the club
Puyol about Barcelona: If we want to win the championship, we need to perform very well
Schalke sacked Wagner. The team has not won the Bundesliga since January
Iacini on 3:4 with Inter: Even a draw would be an unfair result, given how many chances Fiorentina created
Ramos Pro 3:2 with Betis: the Referee tried his best and didn't do anything intentionally