Thailand

เปิดโลก “เซิร์ฟสเกต” ความสุขของคนชอบล่าคลื่นบก

อ่านเพิ่มเติม...

เซิร์ฟสเกต (Surfskate) ลีลาพลิ้วไหวล่าคลื่นบก ที่ใครได้ลองแล้วจะติดใจ เพราะรู้สึกสุขราวกับได้โต้คลื่นเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นความสนุกอีกรูปแบบหนึ่ง จากที่หลายคนคุ้นเคยสเกตบอร์ด (Skateboard) มาแล้ว

นี่คือเสน่ห์ของเซิร์ฟสเกต ที่ โอ๊ต อธิวัฒน์ เรืองศรี ตอบคำถามว่าทำไมเซิร์ฟสเกต ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะนี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับ โอ๊ต อธิวัฒน์ แล้ว ไม่ใช่แค่ผู้หลงใหลในแผ่นและล้อสเกตเท่านั้น แต่คือนักกีฬาสเกตบอร์ดทีมชาติไทยชุดโอลิมปิก มีชีวิตสัมผัสใกล้ชิดแทบจะเป็นหนึ่งเดียว กับสเกตบอร์ดมาตลอด 14 ปี นับตั้งแต่ โอ๊ต อธิวัฒน์ หนีออกจากบ้านมานอนริมทางเมื่ออายุประมาณ 12 ปี ก่อนเข้าไปอยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย และพบกับความสุขในโลกใหม่ จากการฝึกซ้อมทุ่มเวลาทั้งเช้าและบ่ายในแบบต้องชนะใจตัวเอง ที่พร้อมนับหนึ่งใหม่ทุกครั้งหากฝึกซ้อมท่ายากแล้วพลาดก่อนที่จะครบจำนวนรอบที่กำหนดไว้

ผลจากการซ้อมอย่างหนัก ทำให้เขาเป็นแชมป์ได้เหรียญจากมหกรรมกีฬามาแล้วหลายรายการ จากการออนทัวร์แข่งขันตั้งแต่สหรัฐอเมริกา ยุโรป และอีกหลายประเทศในเอเชีย กลายเป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่ ที่เป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนภาพลักษณ์การเล่นสเกตบอร์ดจากแหล่งมั่วสุมริมถนน กลายเป็นกีฬาอาชีพที่พ่อแม่พร้อมสนับสนุนลูกให้มาเล่น

ความนิยมนี้ยังวัดได้จากปัจจุบันที่มีคนจำนวนมาก ทุกเพศ ทุกวัย มาให้ โอ๊ต อธิวัฒน์ ช่วยสอนเล่นเซิร์ฟสเกต ตั้งแต่เด็กอายุต่ำสุด 3 ขวบ ที่ไม่ใช่แค่เริ่มพูดเก่ง วิ่งเล่นได้แล้ว แต่ยังเป็นวัยที่มีความกระหายอยากเล่นมากกว่าใคร จนถึงคุณลุงอายุ 61 ปี ที่มาเรียน แค่ทรงตัวได้ ไถได้ ซิกแซ็กได้ เลี้ยวได้ ก็แฮปปี้แล้ว

เทคนิคเล่นเซิร์ฟสเกต คือ อย่ากลัว

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากเล่น แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ นั้น โอ๊ต อธิวัฒน์ ย้ำว่า ความกลัวหรือไม่กลัวนั้นอยู่ที่แต่ละคน บางคนไม่กลัวเลยก็มี เพราะมีพื้นฐานอย่างเช่น เคยเรียนว่ายน้ำ ขี่ม้า ยิงธนู ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิจึงสามารถนำมาปรับใช้ได้ การมีสมาธิสำคัญในการคุมสเกตตลอดเวลา เพราะมีโอกาสพลาดตกได้ง่ายหากไม่มีสมาธิ

“ใครที่กล้าๆ กลัวๆ หรือเกร็งตัว จะฝึกยากมาก อาจใช้เวลา 5-10 ชั่วโมง หลักๆ คือต้องปล่อยตัวใหัสบายๆ ใช้ไหล่นำ ใช้ไหล่คุมทิศทาง เน้นว่าต้องไม่กลัว ล้มแล้วไม่ต้องกลัวเจ็บ เพราะถ้ากลัวจะลดความกล้าของเรา หากทำได้ เราจะมีความกล้า และมั่นใจในตัวเองมากขึ้น”

เซิร์ฟสเกตยังยึดโยงให้คนสนิทกันได้ง่าย เพราะนอกจากชอบสิ่งเดียวกัน ได้อยู่ในโลกใบเดียวกัน ยังเป็นกีฬาที่พร้อมให้คำแนะนำกันตลอดเวลา คนที่เล่นส่วนใหญ่จะไม่ปิดกั้นตัวเอง เพราะถ้ายังไม่รู้หลักก็จะเล่นไม่ได้ จึงต้องฝึกด้วยกัน แสดงออกกันตรงๆ ว่าต้องการคำแนะนำ และขอความช่วยเหลือกัน

ต่อยอดธุรกิจแหล่งรวมคนรักเซิร์ฟสเกต

นอกจากนี้ ยังเห็นเทรนด์คนดัง ดารา ต่างโชว์ความสามารถในการเล่นเซิร์ฟสเกตกันหลายคน และมีกลุ่มคนที่นัดหมายไปเล่นเซิร์ฟสเกตตามที่ต่างๆ อย่างสวนสาธารณะ และหลายสถานที่ก็ปรับพื้นที่รองรับเป็นจุดเชื่อมโยงคนรักการเล่นเซิร์ฟสเกต โดยว่าจ้างคนดังและครูสอนมาเป็นแม่เหล็กดึงกลุ่มคนเข้ามา

อย่างเช่น กลุ่มห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่เพิ่งโปรโมตเปิดพื้นที่ 19 สาขารองรับคนที่สนใจเซิร์ฟสเกต, สเกตบอร์ด, โรลเลอร์เบลดส์ (Rollerblades) และลองบอร์ด (Longboard) เพื่อดึงความคึกคักกลับมา ซึ่งฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกลุ่มห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเปิดเผยว่า มีคนมาร่วมกิจกรรมนี้วันละ 60-100 คน มีตั้งแต่เด็กประถมไปจนถึงผู้ใหญ่ และใช้เวลาอยู่กันประมาณ 2 ชั่วโมง

เทรนด์แรงของกีฬาเซิร์ฟสเกตยังทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ขายดี ตั้งแต่แผ่นกระดาน แผ่นกันลื่น ล้อ ฐานล้อ หรือ ทรัค ที่มีราคารวมกันตั้งแต่ประมาณ 5,000 บาท สำหรับรองเท้าต้องใช้แบบพื้นเรียบ แผ่นรองเท้าบาง เพื่อให้ตอนไถไม่สะดุด มีหลายแบรนด์ให้เลือก อย่างเช่น Vans Nike ราคาตั้งแต่ 2,000-4,000 บาท หรือนันยางก็ใช้เล่นได้ นอกจากนี้ยังมีสนับเข่า ศอก หมวก รวมกันประมาณ 3,000 บาท เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการล้ม ส่วนค่าเรียนมีการสอนกันโดยเฉลี่ยราคาชั่วโมงละประมาณ 300-500 บาท

นี่คืออีกหนึ่งปรากฏการณ์ จากการที่หลายคนกำลังทดลองเล่น ฝึกซ้อม เพื่อสัมผัสความรู้สึกใหม่ๆ ขอตื่นเต้นสักนิด เพราะต้องลุ้น ต้องล้มบ้าง และเจ็บบ้าง แต่ก็ยอมเพื่อความสุขในการล่าคลื่นบนบกด้วยกัน

ผู้เขียน : สุกรี แมนชัยนิมิต

กราฟิก : Sriwon Singha

Football news:

Contrast before the whistle in Prague: Slavia players lined up in front of a kneeling Arsenal
Unai Emery: I am used to matches against my former clubs, so the games with Arsenal are not something new
I drink beer, champagne, red wine. I eat cheese and caviar. Figo about watching football
Figo about Messi and Ronaldo: Truffles with caviar is difficult to compare
Pogba on the substitution at half-time: They tried to provoke me for the 2nd yellow card. The coach decided that it would be better if I left the field before the red
Ole Gunnar Solskjaer: Manchester United are in for a real European battle with Roma. We are good against the Italians
Mikel Arteta: An important victory at a crucial moment, but it will be difficult for Arsenal. Emery is the most successful coach in the history of the Europa League