Thailand

เปิดทาง หยั่งเสียง กติกาใหม่ ปชป.เลือกสมาชิกพรรคคนอื่น เป็นหัวหน้าได้

“ถวิล” เผย กติกาใหม่ ปชป.เปิดทาง อดีต-สมาชิกพรรค หยั่งเสียงได้ ขณะที่ คนนอก-คนใน ต้องมีอดีต ส.ส.-สมาชิกพรรครับรองต่างกัน เปิดช่องที่ประชุมใหญ่พรรค เลือกสมาชิกพรรคคนอื่นเป็นหัวหน้าพรรคได้

วันที่ 17 ก.ย. นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส. และคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงสาระสำคัญของระเบียบข้อบังคับพรรคใหม่ที่เกี่ยวกับการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า พรรคจะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรค เพื่อรับรองระเบียบข้อบังคับพรรคให้สอดคล้องกับกฎหมายพรรคการเมืองใหม่ จากนั้นจึงจะมีการประชุมใหญ่สมาชิกรับรองเพื่อประกาศใช้ข้อบังคับพรรคใหม่นี้ โดย กก.บห.พรรคชุดปัจจุบัน จะเป็นผู้กำหนดวันการหยั่งเสียง เลือกหัวหน้าพรรค ซึ่งจะเปิดกว้างให้สิทธิ์เป็น 2 กรณีคือ 1. อดีตสมาชิกพรรคเดิม 2.9 ล้านคน หากยังต้องการที่จะเข้าร่วมการหยั่งเสียงเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคในครั้งนี้ ก็ให้ลงทะเบียนโดยแจ้งความจำนงผ่านแอปพลิเคชันที่พรรคจะจัดขึ้น อาจเป็นการโหลดแอปพลิเคชันผ่านคิวอาร์โค้ด แล้วลงทะเบียน ซึ่งจะเป็นการสื่อสาร 2 ทาง โดยพรรคจะกำหนดระยะเวลาการลงทะเบียนในห้วงระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้สมาชิกเหล่านี้ทำการลงทะเบียนและยืนยันว่า ต้องการใช้สิทธิ์ รวมถึงการตอบรับจากพรรคว่ามีสิทธิ์ที่จะโหวตหยั่งเสียง 2. สำหรับสมาชิกพรรคที่ได้มายืนยันตัวตนหลังจากคำสั่ง คสช. สั่งสลายฐานสมาชิกแล้ว ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 90,000 คนเศษ สมาชิกพรรคเหล่านี้ไม่ต้องลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ เพราะเป็นสมาชิกพรรคที่สมบูรณ์อยู่แล้ว

นายถวิล กล่าวต่อว่า เมื่อได้วันกำหนดการหยั่งเสียงแล้ว กก.บห.พรรคจะประกาศให้บุคคลที่ประสงค์จะลงสมัครแข่งขันเพื่อเป็นหัวหน้าพรรคลงสมัคร หรือจะมีผู้อื่นเสนอชื่อบุคคลอื่นก็ได้ โดยเจ้าตัวต้องยินยอมพร้อมคำรับรอง ซึ่งจะแบ่งเป็นผู้สมัครลงแข่งขันออกเป็น 1. ถ้าเป็นสมาชิกพรรคเดิมอยู่แล้ว ก็ให้อดีต ส.ส.พรรคชุดสุดท้ายก่อนที่จะมีการรัฐประหารยึดอำนาจของ คสช. รับรองจำนวน 20 คน และต้องมีสมาชิกพรรครับรองภาคละ 500 คน รวม 4 ภาค จำนวนรวม 2,000 คน 2. ถ้าเป็นบุคคลภายนอกที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค จะต้องมีอดีต ส.ส.ชุดสุดท้ายก่อนการรัฐประหารยึดอำนาจรับรอง จำนวน 40 คน และต้องมีสมาชิกพรรคในภูมิภาค ภาคละ 1,000 คน รวม 4 ภาค จำนวน 4,000 คน ให้การรับรอง ถึงจะถือว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน สามารถลงสมัครได้ จากนั้นเมื่อปิดการรับสมัครผู้จะลงแข่งขันแล้ว ก็ให้บุคคลที่ร่วมลงแข่งขันทั้งหมดหารือกันว่าจะเอาใครมาเป็นคณะกรรมการดำเนินการหยั่งเสียง จำนวน 5 คน โดยคัดเลือกจากสมาชิกพรรค ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่าใช้ กก.บห.พรรคเท่านั้น และอาจเกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบ โดยข้อบังคับพรรคกำหนดให้หยั่งเสียงลงคะแนนด้วยการโหวตเลือกหัวหน้าพรรคด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น และถ้าเกิดการใช้สิทธิ์ลงคะแนนซ้ำ หรือเกิดการทุจริตในขั้นตอนการหยั่งเสียงคณะกรรมการ สามารถมีสิทธิ์สั่งยกเลิกการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคได้พร้อมทั้งต้องรายงานให้ กก.บห.พรรคดำเนินการตามกฎหมาย

“เมื่อทราบผลการหยั่งเสียงแล้ว ให้กรรมการบริหารพรรคกำหนดวันเพื่อนัดประชุมใหญ่สมาชิกพรรค โดยต้องรวมกันให้ได้ในจำนวนไม่น้อยกว่า 250 คนขึ้นไป ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองใหม่บัญญัติ เพื่อกำหนดให้มีการเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ ซึ่งในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคให้ที่ประชุมใหญ่ของพรรคพึงคำนึงถึงการลงคะแนนหยั่งเสียงเบื้องต้นด้วย แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่ของพรรค อาจจะเสนอบุคคลอื่นที่เป็นสมาชิกพรรคที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมาะสมเป็นหัวหน้าพรรคก็ได้” นายถวิล กล่าว.

Football news:

Inter midfielder Brozovich was stripped of his driver's license. He was driving a Rolls-Royce under the influence of alcohol
Former player of the Australian national team and crystal Palace Edinak finished his career
These stadiums will open in 2020: record-breaking expensive-in the United States, with illuminated facades-in Georgia
Hames wants to leave Real Madrid and is actively looking for a new club
Should we cut off our hands? This madness. Atalanta almost nailed Juve, but lost the victory due to two penalties
Director Of Juventus Partici: Dybala is a very important player for us
Arturo Vidal: Barcelona remained in the race for the title. This is the main thing