Thailand

"เสี่ยโป้ - เน วัดดาว" นอนคุกยาว ศาลไม่ให้ประกันคดีไลฟ์สด ชวนเล่นพนันออนไลน์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.ท.เปตอง ด่านปรีดา พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ควบคุมตัว "นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์" หรือ เสี่ยโป้ อายุ 26 ปี และ "นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด" หรือเน วัดดาว อายุ 29 ปี ทั้งสองเป็นที่รู้จักบักษณะเน็ตไอดอลชื่อดัง ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา คดีไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก และเว็บไซด์ยูทูป ชักชวนให้ประชาชนเล่นพนันออนไลน์ มายื่นฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 20 -31 ก.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปากและตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร กับผลลายพิมพ์นิ้วมืิอ โดยพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกัน ตัวผู้ต้องหาทั้งสองด้วย เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง หากให้ประกันแล้วเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี โดย ศาล พิจารณาคำร้องอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองได้

ต่อมาญาติของ เสี่ยโป้ และ "เน วัดดาว" ผู้ต้องหา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 200,000 บาทเพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการฝากขังกระทั่งเวลา 13.00 น. ศาล พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาทั้งสอง มีการเผยแพร่ภาพสด ชักชวนให้มีการเล่นพนันอย่างต่อเนื่องยาวนานนับร้อยครั้ง พฤติการณ์แห่งคดีนับเป็นเรื่องร้ายแรง หากปล่อยชั่วคราวเกรงผู้ต้องหาจะไปข่มขู่พยานและหลบหนี ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

ภายหลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั้นฝากขังนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้ควบคุมตัว เสี่ยโป้ และ เน วัดดาว ผู้ต้องหาทั้งสอง ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างการฝากขังนี้ต่อไป

สำหรับคำร้องฝากขัง ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอท. ตรวจพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้แพร่ภาพซึ่งมีข้อมูลลักษณะอันลามกและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงฯ อันขัดต่อพระราชบัญญัติหรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ขอศาลอาญาออกหมายจับ นายมัครินทร์ หรือเน วัดดาว และ นายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ ซึ่งศาลออกหมายจับ ที่ จ.1037/2562 , ที่ จ.1038/2562 ลงวันที่ 18 ก.ค.62 กระทั่งวันที่ 19 ก.ค.62 จากการสืบสวนทราบว่า นายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ พักอาศัยอยู่บ้านพัก ซ.เพชรเกษม 44 แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กทม. จึงเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งมีตำหนิรูปพรรณตรงกันกับหมายจับ โดยผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลเดียวกันตามหมายจับ และไม่เคยถูกจับกุมตามหมายนี้มาก่อน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. เข้าจับกุม "นายมัครินทร์ หรือเน วัดดาว" ได้ภายในบ้านพัก ถ.อรุณอัมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. และส่งตัวผู้ต้องหาทั้งสองให้พนักงานสอบสวน ปอท.แจ้งข้อหาดำเนินคดี ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานฯ และร่วมกันนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดฯ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(1) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

ภาพ อสมท.

Football news:

Klopp on the championship: I would never compare myself to Dalgliesh and Shankly
Dimitar Berbatov: Earlier it was about the championship of Manchester United, now it is about the top 4
Zidane wants to see Mane at Real Madrid, but the club cannot afford this transfer
Manchester United and Manchester City have made inquiries about Griezmann. Barcelona does not want to let him go
Alaba and Coulibaly, among the purposes of the transfer of Guardiola. He wants to start rebuilding at Manchester City
The new Chelsea uniform is inspired by London tailors. With the logo Three, Lampard's team immediately missed out on three from West ham
Hakimi on racism: Everyone should talk about it, not just the players. Everyone needs equal rights