เศร้า! เด็กแฝดอินเดียเกิดมาหัวติดกันตายแล้ว หลังผ่าตัดได้ 3 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า คาเลีย วัย 5 ขวบ หนึ่งในเด็กชายฝาแฝดชาวอินเดียที่เกิดมามีศีรษะติดกัน ได้เสียชีวิตลงแล้วจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หลังจากคาเลียได้รับการผ่าตัดแยกศีรษะกับฝาแฝดของตัวเองที่ชื่อว่า จากา เมื่อ 3 ปีก่อน

แพทย์ผู้ดูแลเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า คาเลียไม่มีอาการใดเลยจนเมื่อสัปดาห์ก่อนที่อาการทรุดลง และภายใน 5 วัน อาการของคาเลียก็ตกอยู่ในภาวะวิกฤต

เด็กทั้งสองเกิดมาโดยมีเส้นเลือดและเยื่อหุ้มสมองร่วมกัน ซึ่งถือเป็นกรณีที่พบได้ยากมาก โดยเป็นกรณีแรกในประเทศอินเดียและมีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1 ใน 3 ล้านคน และ 50 เปอร์เซ็นต์ของเด็กกลุ่มนี้เสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง
ฝาแฝดคาเลียและจากา ได้เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2560 ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หลังจากผ่านการผ่าตัดมาหลายครั้ง ทีมแพทย์ก็สามารถผ่าตัดแยกศีรษะของทั้งสองได้ในเดือนตุลาคมปีเดียวกันที่สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งอินเดียในกรุงนิวเดลี โดยใช้ทีมแพทย์ถึง 30 คน

แฝดคู่นี้มาจากหมู่บ้านทางตะวันออกของรัฐโอริสสา ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลและวิทยาลัยแพทย์ Srirama Chandra Bhanja ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐในรัฐบ้านเกิด

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon