“เทอดพงษ์” ชี้ใครนั่งประธาน กก.สมานฉันท์ มีเสียงเดียวเท่าคนอื่น เชื่อ “ม็อบ” ไม่เป็นอุปสรรคต่อทำงาน

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมการสมานฉันท์ กล่าวถึงการนัดประชุมคณะกรรมการฯ นัดแรกวันที่ 18 ม.ค.เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา เพื่อเลือกกรรมการให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ว่า ยังไม่ทราบว่ากรรมการฯคนใดจะได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการฯ หรือตำแหน่งใด ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการฯ นั้นตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม การทำงานของกรรมการฯ คือการระดมความคิดเห็น ไม่ว่าบุคคลใดเป็นประธาน คงมีเพียงเสียงเดียวเท่ากับกรรมการคนอื่น

เมื่อถามว่า กรณีที่คนใกล้ชิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานกรรมการฯ จะทำให้สังคมลดความเชื่อถือหรือไม่ นายเทอดพงษ์กล่าวว่า พอๆ กันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หรือวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งนี้ การเลือกนั้นขึ้นอยู่กับที่ประชุม

เมื่อถามถึงกรณีที่การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนที่ล่าสุดมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นระหว่างชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา จะทำให้กรรมการฯทำงานยากหรือไม่ นายเทอดพงษ์กล่าวว่า ไม่ยาก และไม่คิดว่าเป็นอุปสรรค เนื่องจากกรรมการฯ ต้องหาวิธีแก้ปัญหา เมื่อดูสถานการณ์ทั้งหมดแล้ว ส่วนประเด็นที่ม็อบเรียกร้องนั้นรับทราบแล้ว ทั้งนี้การมีของกรรมการสมานฉันท์ ไม่ใช่ว่าเกิดแล้วจะทำให้มึความสงบเรียบร้อย แต่ต้องหาทางเพื่อให้เกิดความเห็นพ้อง เพราะคงไม่สามารถทำให้ความคิดเห็นไปในทำนองเดียวกันได้ทั้งหมด แต่ต้องทำให้ส่วนที่เห็นร่วมกัน ไปด้วยกันได้ ส่วนที่ฝ่ายค้านปฏิเสธเข้าร่วมกรรมการนั้น อาจมีวิธีที่ทำให้เกิดความร่วมมือ ผ่านการพูดคุยนอกแบบ เพื่อรวบรวมความเห็นในสิ่งที่เป็นปัญหา สิ่งที่เป็นเงื่อนไขในตอนนี้ เช่น รัฐธรรมนูญ การทุจริตคอร์รัปชั่น การวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon