Thailand

หาดแม่รำพึงสุดเหงา ร้านอาหาร-รีสอร์ตปิดยาว ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ระยองดีขึ้นเรื่อยๆระยอง - ท่องเที่ยวหาดแม่รำพึงสุดเหงา โควิด-19 ระลอกสองทำไร้เงาผู้มาเยือน ส่งผลร้านอาหาร รีสอร์ตปิดยาว แม้สถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่ จ.ระยอง เริ่มลด โดยวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มเพียง 2 รายเ ยอดสะสม 564 ราย รักษาหายแล้ว 450 ราย

วันนี้ (17 ม.ค.) นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์ สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่เพียง 2 ราย ใน ต.ชากพง อ.แกลง ทั้งคู่มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วยรายเดิม ขณะที่ผู้ป่วยยอดสะสมรวมจำนวน 564 ราย รักษาหายแล้ว 450 ราย

โดยได้ทำการค้นหาเชิงรุกแล้วจำนวน 17,107 ราย มีผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัวเพื่อรอดูอาการจำนวน 1,860 ราย กลับบ้านแล้ว 1,682 ราย ทั้งนี้ จุดเสี่ยงที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือ ต.ชากพง อ.แกลง และโรงเบียร์ รวมทั้ง ต.ทับมา อ.เมืองระยอง

สำหรับการตรวจเชิงรุก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ยังได้วางแผนสุ่มตรวจตลาดอีก 9 แห่งใน 9 อำเภอ ส่วน อ.เมือง 2 แห่ง รวมทั้งสุ่มตรวจกลุ่มคนส่งอาหารอีกประมาณ 300 คน แรงงานต่างด้าวอีก 8,000-9,000 คน รวมทั้งกลุ่มโรงงานซึ่งหากพบผู้ป่วยก็อาจจะต้องมีการขยายวงในการค้นหาให้มากขึ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ระยอง ถือว่าดีขึ้นเรื่อยๆ


ทะเลแม่รำพึงร้าง ไร้เงานักท่องเที่ยว ร้านอาหารทะเลสด รีสอร์ตปิดยาว

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณชายหาดแม่รำพึง เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตลอดระยะทางยาว 12 กิโลเมตร ในวันนี้ยังคงไร้เงานักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการเตียง และร่มผ้าใบ มีเพียงผู้คนที่พากันมาวิ่งออกกำลังกายเท่านั้น

เช่นเดียวกับร้านค้าอาหารทะเล ที่นอกจากจะต้องปิดยาวเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการ ยังถูกมือดีดอดขโมยข้าวสาร กะปิ น้ำปลา มะนาว และวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้ในการปรุงอาหาร จะมีก็เพียงแม่ค้าจักรยานยนต์พ่วงข้างที่วิ่งขายส้มตำ ไก่ย่าง อาหารตามสั่งตลอดแนวชายหาด

เจ้าของร้าน “เจ๊กอมซีฟู้ด” ริมหาดแม่รำพึง บอกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการมากกว่าครั้งแรก ทำให้บางร้านต้องเลิกกิจการและย้ายไปอยู่ที่อื่น วันธรรมดาแทบจะไม่มีรถวิ่งผ่าน ปลาที่ซื้อมาต้องแร่แช่ถังน้ำแข็งไว้ เช่นเดียวกับปูก็ต้องแกะเนื้อใส่ถุงแช่เย็นแต่สุดท้ายก็ถูกขโมย ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากการที่มีคนตกงานจำนวนมาก

ด้านเจ้าของร้านขายเสื้อผ้า ของเด็กเล่นริมหาดแม่รำพึง บอกว่า ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ทางร้านมีรายได้จากการขายเสื้อผ้าในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ได้วันละประมาณ 3,000-10,000 บาท แต่หากเป็นวันธรรมดายอดขายจะอยู่ 1,000-2,000 บาท แต่ในวันนี้กลับขายไม่ได้เลย แม้กระทั่งห้องน้ำ สุขาก็ไม่มีคนเข้าใช้บริการ


Football news:

Kane will not leave Tottenham this summer. Clubs do not have the money for such large deals
Antonio Conte: The fans of our rivals said that Conte should be kicked out of Inter. It would help them
Real Madrid is ready to listen to proposals for Varane if contract negotiations do not start by the summer
Antonio Cassano: Juve bought Ronaldo to win the Champions League, but the results got worse. They took Serie A without him
Manchester United could buy Pau Torres from Villarreal. Kunde from Sevilla is too expensive
Lautaro Martinez: I negotiated with Barca, but that's in the past. I will sign a new contract with Inter
Miguel Veloso: Ronaldo is like Jordan, he's a legend. Cristiano will be the best scorer in the history of football