Thailand

หาหมอจนล้มละลาย! ผู้ป่วยสหรัฐร่วมแชร์ค่ารักษาพยาบาลสุดโหด

หาหมอจนล้มละลาย! ผู้ป่วยสหรัฐร่วมแชร์ค่ารักษาพยาบาลสุดโหด

สำนักข่าวสหรัฐร่วมกับองค์การไม่แสวงหาผลกำไรเปิดโครงการตีแผ่ค่ารักษาพยาบาลแพงเกินเหตุ

สำนักข่าว NPR ร่วมกับ Kaiser Health News จัดตั้งโครงการ "Bill Of The Month" เพื่อตรวจสอบและตีแผ่ค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกา โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนมาแบ่งปันประสบการณ์จ่ายค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาสูงเกินไป และเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนได้ตระหนักถึงปัญหาค่ารักษาพยาบาลของสหรัฐ ซึ่งจะอัปเดทใหม่ในทุกๆ เดือน

"คุณมีใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลที่สูงเกินไปหรือไม่สมเหตุสมผลหรือไม่ มาร่วมบอกเล่าประสบการณ์ของคุณ" ทางโครงการกล่าว

ทั้งนี้ สหรัฐเป็นหนึ่งประเทศที่มีค่ารักษาพยาบาลแสนแพง โดยในแต่ละเดือนมีผู้มาร่วมแชร์ประสบการณ์จำนวนมาก ซึ่งค่ารักษาที่พวกเขาต้องเจอนั้นค่อนข้างน่าตกใจ โดยในผู้ป่วยบางรายถึงกับล้มละลายเมื่อต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล

โดยชายวัยคนหนึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจและเข้ารับการรักษาที่ Baptist Health Louisville เขาต้องเผชิญกับค่ารักษาพยาบาล 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 300,000 บาท ซึ่งเขาไม่มีเงินเพียงพอที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาล จนกระทั่งถูกทางโรงพยาบาลฟ้องร้อง และต้องเป็นบุคคลล้มละลายด้วยวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกรณีที่ต้องช็อกกับค่ารักษาพยาบาลในสหรัฐ อาทิ ชายวัย 50 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะไตวายและต้องเข้ารับการฟอกไตที่ศูนย์การแพทย์ Fresenius ซึ่งเป็นหนึ่งในสองผู้ให้บริการฟอกไตรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ ภายหลัง 14 สัปดาห์ที่เข้ารับการรักษาตัว เขาได้รับใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวน 524,600 เหรียญสหรัฐ หรือราว 15 ล้านบาท

แต่หลังจากที่ NPR เผยแพร่เรื่องราวนี้ทางศูนย์การแพทย์จึงได้ตกลงที่จะยกเว้นการเรียกเก็บค่ารักษาดังกล่าว

รวมถึงหญิงวัย 44 ปี ถูกแมวจรจัดกัดนิ้วขณะเธอกำลังพยายามให้อาหารแมว และมีความกังวลเกี่ยวกับพิษสุนัขบ้าจึงได้มุ่งหน้าไปที่โรงพยาบาล Mariners เธอใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในห้องฉุกเฉิน และฉีดยา 2 ชนิดพร้อมได้รับยาปฏิชีวนะ โดยไม่ได้มีการพูดคุยกับแพทย์แต่อย่างใด แต่ต้องตกใจเมื่อเห็นใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลจำนวน 48,512 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1.4 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีเด็กชายวัย 9 ปี ประสบอุบัติเหตุขณะขี่รถจักรยาน และเข้ารับการรักษาโดยการเย็บแผลที่ศูนย์การแพทย์ประจำภูมิภาค Carson Tahoe ก่อนจะได้รับใบเสร็จค่ารักษาสูงถึง 18,933 เหรียญสหรัฐ หรือราว 5.7 แสนบาท

โดยสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ของสหรัฐจำนวน 19 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพไปแล้วประมาณ 3.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 10,000 เหรียญสหรัฐ (300,000 บาท) ต่อคน

หากเปรียบเทียบกับประเทศไทยมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลโดยรวมในประเทศมูลค่าประมาณ 25.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 6.6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ทั้งหมด

Photo by AFP /CHRISTOF STACHE

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

Football news:

Juventus have been in contact with Genoa regarding Shomurodov (Calciomercato)
Alexey Miranchuk was named after the singer of the 90s Glyzin. From him fanatela mom
Ibrahimovic scored for the first time in two months. Before Ronaldo - 4 goals
Due to attending an illegal party, Gladbach forward Embolo will miss the match with Werder
Torino sacked Giampaolo as head coach
Gary Neville: Manchester United will not become champions unless Pogba gives a couple of months of brilliant play
Mohamed Salah: I want to stay in Liverpool as long as possible, but everything is in the hands of the club