Thailand

'ฮาร์เลย์-เดวิดสัน' บอกลาอินเดีย ตลาดมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ยอดขายฮาร์เลย์-เดวิดสันในอินเดียไม่กระเตี้อง เตรียมปิดโรงงาน บอกลาอุตสาหกรรมยานยนต์อินเดีย

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 เว็บไซต์ข่าว ไทมส์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า ฮาร์เลย์-เดวิดสัน บริษัทผลิตมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อดังสัญชาติอเมริกัน ประกาศปิดโรงงานในประเทศอินเดีย และเตรียมถอนตัวจากตลาดมอเตอร์ไซค์ในอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังยอดขายไม่สามารถกระตุ้นยอดขายได้

ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ได้รุกตลาดอินเดียมานานนับสิบปี โดยทางบริษัทสามารถขายมอเตอร์ไซค์ได้ราว 25,000 คัน และมีดีลเลอร์จำนวน 33 ราย ซึ่งการปิดโรงงานและลดจำนวนดีลเลอร์ลง จะส่งผลให้ต้องสูญเงินรับโครงสร้างธุรกิจ 75 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,364 ล้านบาท และกระทบแก่พนักงาน 70 คน

ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ไม่ใช่บริษัทแรกที่ถอนตัวจากตลาดอินเดีย ก่อนหน้านี้ General Motors และ MAN Trucks ได้ถอนตัวจากตลาดอินเดีย ขณะที่ฟอร์ดได้ควบรวมกับบริษัท Mahindra & Mahindra

การถอนตัวของ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน เกิดขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่เศรษฐกิจและอุตสาหกรรมยานยนต์ของอินเดียได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ดีมานด์ของผู้บริโภคได้ลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้โครงสร้างภาษีในอุตสาหกรรมยานยนต์ของอินเดียยังเป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจของบริษัท

ขณะที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยกล่าวว่า ภาษีในการนำเข้ารถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์-เดวิดสันในอินเดียนั้นไม่เป็นธรรม และได้ยกประเด็นดังกล่าวเข้าหารือกับ นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นำไปสู่การลดภาษีการนำเข้าจาก 100% เป็น 50% แต่ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่คงไม่พึงพอใจเท่าที่ควร ขณะที่บริษัทต่างชาติในอินเดีย ต่างเห็นตรงกันว่าภาษีในการนำเข้าสินค้านั้นสูงเกินไป

แต่ปัญหาภาษีนำเข้าไม่ใช้ปัญหาเดียวที่ทำให้ ฮาร์เลย์ ต้องถอนตัวจากตลาดอินเดีย มีการตั้งข้อสังเกตว่า ทางบริษัทล้มเหลวในการสร้างมอเตอร์ไซค์รุ่นประหยัดควบคู่ไปกับรุ่นอื่นๆ นอกจากนี้ยังร่วมมือกับแบรนด์ท้องถิ่นช้าเกินไป เมื่อเทียบกับแบรนด์ต่างชาติ เช่น BMW บริษัทยานยนต์สัญชาติเยอรมนี ที่ร่วมมือกับ TVS Motors เพื่อผลิตมอเตอร์ไซค์ราคาประหยัด ขณะที่เบรนด์ Triumph จากอังกฤษ ได้ร่วมมือกับ แบรนด์ท้องถิ่นอย่าง Bajaj Auto ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าฮาร์เลย์-เดวิดสันจะเข้ารวมเป็นพันธมิตรกับ Hero MotoCorp บริษัทผลิตมอเตอร์ไซค์ท้องถิ่นหลังจากนี้.

ที่มา: Timesofindia

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the
🎮 We made a game about Khabib - fight for him and try to fill up Geiji
Tebas about klasiko: the Game of the best teams in the world. The most important match of club football
Leeds forward Bamford scored a hat-trick. He has 6 goals in 6 Premier League games
Moyes on the spectators in the stadiums: People watch matches in cinemas, why can't they do it on the street?