Thailand

หลากวิธีการที่ชาวฮ่องกงใช้แสดงออกสนับสนุนประชาธิปไตย นอกจากการประท้วงบนท้องถนน

นับตั้งแต่การระบาดหนักของ COVID-19 รวมถึงการปราบปรามผู้คนโดยอ้างใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จากจีน ทำให้ชาวฮ่องกงต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์และวิธีการใหม่ๆ ในการแสดงออกเพื่อประท้วงต่อต้านอำนาจนิยมจากรัฐบาลหุ่นเชิดจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่การต่อคิวหน้าศาลที่ถูกห้ามเข้า การเน้นส่งเสริมเศรษฐกิจของฝ่ายประชาธิปไตย บอยคอตต์เผด็จการ รวมถึงวิธีการอื่นๆ

ในช่วงที่ชาวฮ่องกงต้องเผชิญกับการบีบเค้นจากการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จากจีนและมาตรการลิดรอนสิทธิเสรีภาพอื่น มีการจัด "วันการศึกษากฎหมายความมั่นคง" เป็นครั้งแรกในวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา และในวันที่ 16 เม.ย. ก็มีการตัดสินให้จิมมี ไหล เจ้าของสื่อสายประชาธิปไตยต่อต้านจีนแอปเปิลเดลีและฝ่ายประชาธิปไตยอาวุโสอีก 2 คน ต้องโทษจำคุก 6-8 เดือน จากความผิดฐานเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ยังมีนักกิจกรรมอีกหลายคนที่ถูกจับกุมและรอการถูกดำเนินคดีอยู่ภายใต้รัฐบาลฮ่องกงที่มีจีนแผ่นดินใหญ่ชักใยอยู่ ท่ามกลางบรรยากาศบีบเค้นเช่นนี้ กลุ่มผู้ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงก็ยังคงหาวิธีการใหม่ๆ ในการแสดงออกต่อต้านและทำให้เสียงของพวกเขาเป็นที่รับรู้ได้ยิน มีสื่อฮ่องกงฟรีเพรสและโกลบอลวอยซ์ได้เรียกเรียงวิธีการเคลื่อนไหวของชาวฮ่องกงที่ถูกมองว่า "ครีเอท" ไว้ดังนี้

เข้าคิวหน้าศาลเพื่อให้กำลังใจผู้ถูกดำเนินคดี แม้จะถูกสั่งห้ามเข้า

ในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมามีประชาชนหลายร้อยเข้าคิวหน้าศาลเวสท์เกาลูนเพื่อแสดงการสนับสนุนกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตย 47 รายที่ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จากการที่พวกเขาเข้าร่วมการเลือกตั้งรอบแรกนับตั้งแต่ที่มีการเลื่อนการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติมาก่อนหน้านี้

ถึงแม้จะเข้าศาลไม่ได้เพราะถูกห้ามผู้คนเหล่านี้ประท้วงด้วยการสวมชุดดำเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันแล้วยืนต่อคิวเสมือนจะรอเข้าศาลเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อแสดงออกถึงจุดยืนของพวกเขา

อีกทั้งถึงแม้จะมีการวางกำลังแน่นหนาและมีตำรวจคอยเตือนพวกเขา แต่ประชาชนเหล่านี้ก็ตะโกนคำขวัญเดิมในการประท้วงต่อต้านอำนาจนิยมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาคือ "ข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ไม่น้อยไปกว่านั้น" และ "ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติในช่วงเวลาของพวกเรา" ซึ่งเป็นคำขวัญที่อาจจะละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จากจีน

สนับสนุนร้านค้าฝ่ายประชาธิปไตย

นอกจากการต่อคิวหน้าศาลแล้ว เมื่อไม่นานนี้ยังเคยมีกรณีที่ชาวฮ่องกงต่อคิวซื้อสินค้าแสดงการสนับสนุนร้านขายสินค้าชาวไทย AbouThai หลังจากที่ร้านค้าแห่งนี้ถูกบุกตรวจค้นจากศุลกากรโดยอ้างเรื่องการไม่ติดคำเตือนฉลากสินค้าบางชิ้นแต่ก็มีการตั้งปมว่ามีการใช้กำลังอย่างไม่สมสัดส่วนในเรื่องนี้และร้านค้าแห่งนี้เป็นร้านที่สนับสนุนกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงด้วย

เรื่องของ AbouThai ยังสะท้อนได้ถึงวิธีการเคลื่อนไหวที่ชาวฮ่องกงใช้ร่วมกับการเคลื่อนไหวอื่นๆ มาตั้งแต่ก่อนหน้านี้คือการอุดหนุนร้านค้าที่สนับสนุนประชาธิปไตยและบอยคอตต์ร้านค้าที่สนับสนุนอำนาจนิยมหรือจีนแผ่นดินใหญ่ในแบบที่เรียกว่า Yellow Economy ซึ่งจะมีชาวเน็ตฮ่องกงคอยวางรายชื่อว่าร้ายค้าไหนเข้าข่าย "ร้านค้าสีเหลือง" ที่สนับสนุนประชาธิปไตย ร้านค้าไหนเข้าข่าย "ร้านค้าสีน้ำเงิน" ที่สนับสนุนอำนาจนิยมและจีนแผ่นดินใหญ่

วิ่งไล่ตามรถตู้ที่คุมขังผู้ชุมนุม

สำนักงานความมั่นคงฮ่องกงระบุว่ามีการจับกุมประชาชนผู้ประท้วงกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปแล้วรวม 10,242 มีผู้ถูกดำเนินคดีหรือกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินคดี 2,521 ราย ซึ่งการประท้วงกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนดังกล่าวนี้เป็นชนวนแรกที่ก่อให้เกิดขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา

ท่ามกลางการที่ผู้คนถูกจับกุมและถูกส่งตัวขึ้นศาลอยู่เรื่อยๆ นี้ทำให้มีผู้คนบางส่วนใช้วิธีการประท้วงด้วยการวิ่งไล่ตามรถตู้ที่ออกจากศาล พร้อมทั้งตะโกนแสดงการสนับสนุนพวกเขา ในขณะที่บางคนกลายเป็น "ผู้คอยเฝ้าดูศาล" ซึ่งเข้าฟังการพิจารณาคดีอยู่เสมอๆ

จากการที่มีข่าวและข้อมูลเกี่ยวกับในคุกออกมาอย่างจำกัด ทำให้สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองให้ที่อยู่แก่ประชาชนในการให้พวกเขาส่งจดหมายให้ นอกจากนี้ยังมีการจัดทำในลักษณะของ "เพื่อนทางจดหมาย" หรือ pen pals เพื่อให้ผู้ต้องขังรับรู้เรื่องราวของโลกภายนอกได้ รวมถึงรวบรวมขนมและเครื่องมือทำความสะอาดให้นักโทษเหล่านี้

ชุมนุมแบบเว้นระยะห่าง

การประท้วงของชาวฮ่องกงมีการปรับเปลี่ยนตามมาตรการป้องกันการระบาดของ COVID-19 ด้วยการจัดให้มีการชุมนุมกลุ่มที่เล็กลง ในกรณีที่มีจำนวนผู้ชุมนุมมากเกินกำหนดก็จะจัดให้มีการวางระยะห่างทางสังคมโดยให้ยืนห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร

แต่ถึงกระนั้นสมาชิก 8 รายจากกลุ่มสมาคมสังคมนิยมประชาธิปไตยและพรรคแรงงานก็ถูกสั่งจำคุกเป็นเวลา 14 วันและรอลงอาญา 18 เดือน ในเรื่องที่พวกเขาจัดการชุมนุมแบบเว้นระยะห่างในวันแรงงานปี 2563

มีการเคลื่อนไหวแบบเดียวกันนี้ในกรณีอื่นๆ คือการวางดอกไม้, ขนมปังสัปปะรด และของที่ระลึกต่างๆ ในจุดประท้วงที่มีผู้ประท้วงเสียชีวิตในปี 2562

การลาออกประท้วงหมู่

ในเดือน พ.ย. 2563 เคยมีกรณีที่ผู้แทนฯ ฝ่ายประชาธิปไตยในสภานิติบัญญัติฮ่องกงลาออกหมู่เพื่อประท้วงหลังจากที่รัฐบาลตัดสิทธิ์นักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย 4 ราย โดยอ้างจากข้อมติที่ระบุว่ารัฐบาลมีสิทธิไล่นักการเมืองที่ถูกมองว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติออกได้

ป้ายประท้วงเปล่า

หลังจากที่มีการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ทำให้คำขวัญการประท้วงบางอย่าง เช่น "ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติในช่วงเวลาของพวกเรา" ถูกทำให้กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้มีผู้ประท้วงโต้ตอบด้วยการถือป้ายประท้วงเปล่าไม่มีข้อความใดๆ ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในฮ่องกง นอกจากนี้ "กำแพงเลนนอน" ที่เคยมีกระดาษโพสต์อิทพร้อมคำขวัญการประท้วงหรือการสนับสนุนการประท้วงแปะอยู่จำนวนมากก็ถูกแปะด้วยกระดาษโพสต์อิทเปล่าแทน

การระดมทุน

นักกิจกรรมและนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยจำนวนมากในฮ่องกงต้องเผชิญกับคดีความต่างๆ ซึ่งมีค่าธรรมเนียมหนักหนาสาหัส ทำให้มีบางส่วนจัดตั้งเพจในเว็บระดมทุน Patreon เพื่อช่วยเหลือเรื่องเหล่านี้แก่นักโทษการเมือง ถึงแม้ตำรวจพยายามปราบปรามการระดมทุนเหล่านี้ แต่กองทุนบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม 612 ที่จัดตั้งมาตั้งแต่ในเดือน มิ.ย. 2562 ก็สามารถระดมทุนได้ 11.5 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 45 ล้านบาท)

ประท้วงด้วยเกมและในเกม

นอกจากกิจกรรมในโลกภายนอกแล้ว ชาวฮ่องกงยังสร้างวิดีโอเกมที่ชื่อ "Liberate Hong Kong" หรือ "ปลดปล่อยฮ่องกง" ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การร่วมประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ชาวฮ่องกงยังเคยใช้พื้นที่ในเกมชื่อดังของค่ายนินเทนโด "แอนิมอล ครอสซิง" ในการแสดงออกต่อต้านทางการเมืองโดยการสร้างข้อความแสดงการสนับสนุนประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาล รวมถึงธงที่มีคำขวัญการประท้วงอยู่ด้วย

หน้ากากสีเหลือง

สำหรับในฮ่องกงนั้นสีเหลืองเป็นสีที่เป็นตัวแทนกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตย ทำให้การสวมหน้ากากสีเหลืองกลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านขัดขืนรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่มีเหตุการณ์ผู้พิพากษาขอให้ผู้คนที่เข้ารับฟังการพิจารณาคดีในศาลเปลี่ยนหน้ากากของพวกเขาโดยอ้างว่า "ไม่ควรแสดงออกในเชิงความคิดเห็นส่วนตัวในศาล"

อย่างไรก็ตามผู้ผลิตหน้ากากนี้คือ Yellowfactory ระงับธุรกิจของตัวเองหลังจากที่กลุ่มนักการเมืองฝ่ายสนับสนุนจีนและสื่อฝ่ายจีนอ้างว่าดีไซน์ของพวกเขาละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ หนึ่งในดีไซน์ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้ผลิตรายนี้คือดีไซน์ที่มีการพิมพ์คำว่า "F.D.N.O.L." เป็นอักษรย่อของคำขวัญ "Five Demands, Not One Less" (ห้าข้อเรียกร้อง ไม่น้อยไปกว่านั้น)

การรณรงค์เรียกร้องจากต่างประเทศ

มีชาวฮ่องกงบางส่วนที่ต้องเดินทางไปอาศัยอยู่ต่างประเทศซึ่งพวกเขาก็ยังคงแสดงออกในเชิงต่อต้านอำนาจจีนแผ่นดินใหญ่และรัฐบาลหุ่นเชิดฮ่องกงต่อไป มีนักกิจกรรมประชาธิปไตยฮ่องกง 8 รายที่ออกกฎบัตรของตัวเองในการเรียกร้องประชาธิปไตยและการปกครองตนเองของฮ่องกงรวมถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวฮ่องกงในต่างแดน

นอกจากเรื่องการพยายามประสานงานของกลุ่มคนที่เป็นที่รู้จักแล้ว ชาวฮ่องกงยังจัดตั้งการเดินขบวนเพื่อส่งเสริมกลุ่มอื่นๆ ด้วย เช่น ชาวฮ่องกงในแมนเชสเตอร์จัดการเดินขบวนเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมาเพื่อสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า

เรียบเรียงจาก : 

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude