Thailand

หมอล๊อตนำทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ติดตามหาช้างบาดเจ็บที่อ่างกระหร่างสาม

เพชรบุรี -หมอล๊อตนำทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ติดตามหาช้างบาดเจ็บที่อ่างกระหร่างสาม เบื้องต้นพบตัวในระยะไกล แต่ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ โดยทีมสัตวแพทย์ใส่ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบในกล้วยวางไว้ หวังให้ช้างที่ได้รับบาดเจ็บกิน เพื่อรักษาอาการแผลอักเสบ

วันนี้( 28 พ.ย.) นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมด้วยนายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ ทีมสัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ร้อยตรีสุทัศน์ ทบลา ผบ.มว.ลว.ที่1 หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า(WCS)ประเทศไทย องค์การบริหารส่วนตำบลป่าเด็ง นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่กจ.16 (ห้วยป่าแดง) กจ.14(ห้วยสัตว์ใหญ่)เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการและชุดเฉพาะกิจกู้ภัย ช่วยเหลือสัตว์ป่าและมวลชนสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

โดยได้รับการสนับสนุนเรือยนต์จากบริษัทอัลทรามารีน จำกัด เข้าพื้นที่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำกระหร่างสาม ท้องที่หมู่ 3 ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อร่วมกันดำเนินการตรวจสอบช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ ตามที่ได้รับแจ้งจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ 16 (ป่าแดง) ที่พิกัด 47P 0560871 E UTM 1394284 พบเป็นช้างป่าเพศผู้ (สีดอ) โตเต็มวัย จากการสังเกตอาการเห็นบาดแผลบริเวณโคนหางประมาณ 5 จุดและบริเวณแก้ม 1จุด

ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าช้างได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุใด แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากการต่อสู้กันของช้างป่า จึงได้กำหนดมาตรการช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อให้ช้างรักษาตัวเองดังนี้ 1.จัดชุดเฝ้าระวังสังเกตอาการ24ชั่วโมง โดยสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและทหารชุดเฉพาะกิจทัพยาเสือ 2ใน

เบื้องต้นได้ให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบใส่ในกล้วยแก่ช้างตัวที่ได้รับบาดเจ็บกิน เพื่อรักษาอาการแผลอักเสบ 3.จัดทำโป่งเทียมในบริเวณใกล้เคียงที่ช้างพักอาศัยเพื่อให้ช้างและใช้ประโยชน์ในการกินหรือการพ่นบริเวณลำตัวเป็นการรักษาพยาบาลโดยธรรมชาติ 4.ติดตั้งกล้องNCAPเพื่อสังเกตอาการและบาดแผลในระยะใกล้และติดตามพฤติกรรมของช้างป่ารวมถึงการป้องกันการเข้าไปรบกวนช้าง

ทั้งนี้จากการลงเรือล่องในอ่างกระหร่างสามเพื่อตามหาช้างสีดอกตัวที่บาดเจ็บสามารถพบเห็นตัวได้ในระยะไกล โดยทีมสัตวแพทย์ได้ ใส่ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบในกล้วยวางไว้ หวังให้ช้างที่ได้รับบาดเจ็บกิน เพื่อรักษาอาการแผลอักเสบ และยังคงเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

The Eintracht captain ended his career in the middle of the season for his son. He said goodbye to football by exchanging T-shirts with the referee
Frank Lampard: Leicester are in the RPL championship race. I don't want to say whether Chelsea are involved or not
Mancini on Pirlo: Difficulties at first - it's normal, even if you played at the top level
Phil Neville took over Inter Beckham
Jose Mourinho: You can buy one of the best defenders in Europe for 70 million, or you can take someone who needs development
Ex-Arsenal midfielder Wilshere has signed a contract with Bournemouth
Ole Gunnar Solskjaer: Pogba played superbly against Liverpool. Manchester United manager Ole Gunnar Solskjaer commented on the performance of midfielder Paul Pogba in the match of the 19th round of the Premier League with Liverpool