Thailand

“หนังควายเค็ม”นครพนมเมนูอาหารว่างหน้าหนาวทำเงินนับแสนบาท/เดือนนครพนม-อาหารว่างที่มากับหน้าหนาว นอกจากข้าวจี่ ข้าวหลามแล้วยังมี “หนังควายเค็ม”อีกเมนูที่ฮิตติดอันดับ โดยเฉพาะหนังควายเค็ม ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน พัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ส่งขายทั่วอีสานและส่งออกในหลายประเทศ ทำเงินเดือนนับแสนบาท


ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็น ข้าวจี่ ข้าวหลาม หนังควายจี่ฯลฯเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหนังควายเค็ม ชาวอีสานดั้งเดิมมักจะก่อไฟผิง ในช่วงฤดูหนาวและนำหนังควายเค็มที่ตากแห้งไว้มาจี่หรือเผาไฟแล้วทุบให้นุ่มก่อนจะรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆแบ่งปันกันกินรอบกองไฟ

ปัจจุบันการทำหนังควายเค็มได้ยกระดับพัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ไม่เฉพาะทำกินกันในครอบครัวหรือชุมชนเท่านั้น บางชุมชนได้เพิ่มมูลเป็นอาชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ราคาขายไม่ได้ถูกอย่างที่คิด เพราะเป็นแปรรูปอาหารที่มีขั้นตอนทำยาก


เช่นเดียวกับครอบครัว นายประนอม ชนะเคน อายุ 70 ปี บ้านน้อยชลประทาน หมู่ ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ถือเป็นต้นแบบของชาวนครพนม ที่ยึดอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำหนังควายเค็มขายสร้างรายได้มานานเกือบ 40 ปี ณ ขณะนี้ได้กลายเป็นอาชีพที่สวนกระแส แม้อยู่ในสถานการณ์โรคโควิด-19แพร่ระบาด แต่สร้างรายได้ ให้ครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ เงินหมุนเวียนเดือนละกว่าแสนบาท

เนื่องจากเป็นเมนูท้องถิ่นขึ้นชื่อ ที่มีความอร่อย ปลอดสารพิษ อีกทั้งเป็นหนังเค็ม เจ้าเดียวในอีสาน ที่มีเส้นใหญ่ นุ่มลิ้น รสนัว ไม่มีกลิ่น ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศ และขายทางตลอดออนไลน์ ส่งขายไปยังต่างประเทศ ถึง อเมริกา แคนาดา สิงคโปร์


นายประนอม ชนะเคน เจ้าของหนังควายเค็ม ขึ้นชื่อ ของ จ.นครพนม บอกถึงวิธีการทำ ว่าเริ่มต้นจะนำหนังควายมาแปรรูปทำเป็นเส้น กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วนำไปหมักน้ำเกลือ และผสมด้วยรำ เพื่อลดกลิ่นเหม็นคาว ก่อนนำไปตากแห้งหรืออบไฟให้แห้ง

จากนั้นก็จะนำมาสับด้วยมีด เป็นเส้นที่ได้ความยาวตามขนาด เพื่อรอส่งออกขาย ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี ไม่มีเน่าเสีย อีกทั้งยังปลอดสารเจือปน มีส่วนผสมสำคัญคือเกลือ กับรำข้าว ที่ช่วยในการดับกลิ่น หากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถาม สั่งซื้อได้ทางออนไลน์เพจ หนังเค็มพ่อประนอม หรือแขกหนังเค็มนครพนม โทร.063-023-2246


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Milan scored their 15th penalty of the season in Serie A - the most in the league. Before the record-three 11-meter
Liverpool scored 7,000 th goal in the top division of England - only Everton has more
Manchester United have 0 wins and 1 goal in 7 matches against the big six this season in the Premier League
The Hudson-Odoi hand show: Maguire said the umpires were told it was a penalty. VAR baffled us
Jota misses the match with Sheffield due to illness, Alisson-due to the death of his father
Loew is ready to consider the return of Muller, Hummels and Boateng to the national team
Solskjaer on the arm of Hudson-Odoi: It's a penalty. I'm blind if this is the natural position of the hand