Thailand

หุ้นกลาง-เล็กน่าลงทุน

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 1 ต.ค.63 ปิด 1,247.59 จุด เพิ่มขึ้น 10.55 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 44,863.49 ล้านบาท

หุ้นมูลค่าซื้อขายสูงสุด MICRO ปิด 5.45 บาท บวก 2.80 บาท, SCC ปิด 337 บาท บวก 15 บาท, BANPU ปิด 6.40 บาท บวก 0.60 บาท, KBANK ปิด 77.75 บาท บวก 0.75 บาท และ AOT ปิด 56.50 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง

“ณัฐชาต เมฆมาสิน” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ ประเมินทิศทางการลงทุนเดือน ต.ค. มองกรอบการแกว่งตัวของดัชนีที่ 1,190-1,270 จุด อิงพี/อีล่วงหน้า 15.7-16.8 เท่า ภายใต้ สมมติฐาน EPS ของตลาดจะไม่ถูกปรับลดลงอีกอย่างสำคัญ

เดือนนี้ตลาดจะผันผวนรุนแรงขึ้น จากกรณีที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กลับมาใช้เกณฑ์ปกติในการชอร์ตเซลหุ้นตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้ ที่สำคัญดัชนียังเตรียมเจอบททดสอบจากการเตรียมเข้าสู่ช่วงของการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 ซึ่งมีโอกาสสร้างความผิดหวังให้กับตลาดทั้งงบฯไตรมาส 3 และแนวโน้มกำไรปี 64 ที่อาจถูกหั่นประมาณการลง และยังมีเรื่องการหมดอายุมาตรการพักชำระหนี้ของ ธปท.

ส่วนปัจจัยภายนอก ตลาดหุ้นทั่วโลกจะผันผวนมากขึ้น เมื่อเข้าใกล้กับช่วงการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ วันที่ 3 พ.ย.นี้ เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งที่ผลลัพธ์ยังประเมินได้ยาก

หุ้นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจเป็นเป้าการถูกชอร์ตเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการบริโภคในประเทศ เนื่องจากมีแนวโน้มผลประกอบการระยะสั้นน่าผิดหวัง แถมยังซื้อขายด้วย Valuationสูง

ทั้งนี้ การเลือกลงทุนหุ้นขนาดกลางและเล็ก ยังคงเป็นทางเลือกที่ดี จากปัจจัยหนุนทั้ง Valuation ที่อยู่ในระดับสมเหตุสมผล อัตราการโตของกำไรที่จูงใจ โมเมนตัมการปรับประมาณการกำไรที่แข็งแกร่ง และสภาพคล่องของนักลงทุนที่ยังอยู่ในระดับสูง

“ตราบใดที่ SET Index ยังลงไม่ถึง 1,200 จุด หรือต่ำกว่า หุ้นกลาง-เล็กจะยังคงปรับตัว Outperform ตลาดได้ต่อไป ดังนั้น จึงเลือกหุ้นที่อยู่นอกดัชนี SET50 ทั้งหมด และต้องเป็นหุ้นที่รอบ 3 เดือนที่ผ่านมาถูกปรับประมาณการขึ้น , มี Forward PE ปี 2021E ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง และเป็นหุ้นที่มีการเติบโตของกำไรเฉลี่ยช่วงปี 2020-21 เป็นบวก”

ซึ่งหากใช้เกณฑ์ทั้ง 3 นี้ จะพบว่ามีหุ้นใน Consensus ที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด 10 ตัว ได้แก่ ASIAN, CHAYO, ICHI, ILINK, JMART, PRM, PTG, STGT, UTP, WICE!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Agent Lukaku: Romelu is the best striker in the world at the moment
Marcus Rashford is the pride of all England, from the Queen to Jurgen Klopp. He again fed children across the country - and received the Order
Pjanic-Habibu: Good luck, brother. Inshallah, we will win
Klopp on Rashford's charity: I hope mom is proud of him. I'm proud
Troy deeney: I was called a black asshole, and social media said it wasn't racist. Do companies even want to change this?
Miralem Pjanic: Sorry didn't trust the players at Juventus. It's a shame when people are judged incorrectly
Wenger on why he didn't mention Mourinho in the book: he Didn't want to talk about Jose, Klopp or Pepe because they are still working