Thailand

IATA คาดโควิดทุบสายการบินทั่วโลกขาดทุนยับ $157,000 ล้านถึงปี 2021สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) แถลงเมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) ว่าสายการบินทั่วโลกอาจประสบภาวะขาดทุนสูงถึง 157,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้และปีหน้า พร้อมปรับลดคาดการณ์การเติบโตของอุตสาหกรรมการบิน สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาระบาดรุนแรงระลอก 2 และส่งผลกระทบอย่างหนักต่อตลาดใหญ่ๆ

เมื่อเดือน มิ.ย. IATA ได้คาดการณ์มูลค่าความสูญเสียของธุรกิจการบินประมาณ 100,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงระยะ 2 ปีนี้ ทว่าล่าสุดทางองค์กรได้ปรับคาดการณ์ว่ายอดขาดทุนเฉพาะปีนี้จะสูงถึง 118,500 ล้านดอลลาร์ และอีกราวๆ 38,700 ล้านดอลลาร์ในปี 2021

ภาพรวมที่น่ากังวลนี้เน้นย้ำถึงความท้าทายที่อุตสาหกรรมการบินโลกยังคงต้องเผชิญ แม้จะเริ่มมีข่าวดีเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มแจกจ่ายแก่ประชากรทั่วโลกไปตลอดช่วงปีหน้า

“ผลกระทบเชิงบวกที่จะมีต่อเศรษฐกิจและการจราจรทางอากาศจะยังไม่ปรากฏชัดจนกว่าจะถึงช่วงกลางปี 2021” อเล็กซองเดรอ เดอ จูนิแอค ผู้อำนวยการ IATA ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

IATA คาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารเครื่องบินจะลดลงเหลือเพียง 1,800 ล้านคนในปีนี้ จากสถิติ 4,500 พันล้านคนในปี 2019 และน่าจะฟื้นตัวเพียงบางส่วนเป็น 2,800 ล้านคนในปีหน้า ขณะที่รายได้จากการรับผู้โดยสารในปี 2020 คาดว่าจะลดลง 69% เหลือเพียง 191,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“และนี่คือสภาวะช็อกครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการบินในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2” ไบรอัน เพียร์ซ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ IATA ระบุ

ตัวเลขคาดการณ์เหล่านี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่าประเทศต่างๆ จะเริ่มเปิดพรมแดนอย่างมีนัยสำคัญในช่วงกลางปี 2021 ตลอดจนมีการตรวจเชื้ออย่างแพร่หลายและวัคซีนต้านโควิด-19 ถูกนำมาใช้งานจริง

IATA ยังเน้นย้ำให้รัฐบาลทั่วโลกหันมาใช้วิธีตรวจคัดกรองประชากรอย่างกว้างขวาง แทนที่จะใช้มาตรการกักกันโรคซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

“หลายประเทศเริ่มหันมาฟังเรามากขึ้น” เดอ จูนิแอค ระบุ โดยอ้างถึงโครงการตรวจคัดกรองประชากรที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส, เยอรมนี, อังกฤษ, สหรัฐฯ และสิงคโปร์

แม้รัฐบาลและสายการบินของบางประเทศ เช่น แควนตัส จะออกมาประกาศแผนบังคับให้ผู้โดยสารเที่ยวบินระยะไกลต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนเดินทาง แต่ เดอ จูนิแอค ชี้ว่ามาตรการลักษณะนี้ไม่สามารถปฏิบัติจริงได้ในทุกๆ ที่

“มันจะทำให้ผู้โดยสารบางคนที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนไม่สามารถเดินทางได้” เขากล่าว “ดังนั้น การตรวจหาเชื้ออย่างเป็นระบบจึงเป็นเงื่อนไขสำคัญที่เอื้อต่อการเปิดพรมแดนมากยิ่งกว่าวัคซีน”

ธุรกิจขนส่งทางอากาศ (air cargo) ถือเป็นอีกหนึ่งภาคส่วนที่ยังมีแนวโน้มค่อนข้างสดใสในยุคโควิด โดย IATA คาดการณ์ว่ารายได้จากการขนส่งทางอากาศทั่วโลกในปีนี้จะเพิ่มขึ้นอีก 15% เป็น 117,700 ล้านดอลลาร์ แม้ปริมาณสินค้าจะลดลง 11.6% เหลือเพียง 54.2 ล้านตันก็ตาม

ที่มา : รอยเตอร์


Football news:

Phil Neville took over Inter Beckham
Jose Mourinho: You can buy one of the best defenders in Europe for 70 million, or you can take someone who needs development
Ex-Arsenal midfielder Wilshere has signed a contract with Bournemouth
Ole Gunnar Solskjaer: Pogba played superbly against Liverpool. Manchester United manager Ole Gunnar Solskjaer commented on the performance of midfielder Paul Pogba in the match of the 19th round of the Premier League with Liverpool
To beat Real Madrid and Barca in three days is an atrocity. Athletic Director about the Spanish Super Cup
Poland coach of Bzenec left his post
Carlos Tevez: I won't stop playing for my family. It was important to win the Maradona Cup