Thailand

‘อิหร่าน’เผยโฉมขีปนาวุธแบบใหม่ ยิงจากเรือได้ไกลกว่า 700 กม. ไม่กี่วันหลังสหรัฐฯส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าอ่าวเปอร์เซียเอเอฟพี - กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เผยโฉมขีปนาวุธทิ้งตัว (ballistic missile) ยิงจากเรือรบแบบใหม่ของตน โดยระบุว่ามีพิสัยทำการเป็นระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร ทั้งนี้ตามรายงานข่าวของสื่อท้องถิ่น ความเคลื่อนไหวคราวนี้มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่ดำเนินมาเป็นเดือนๆ กับศัตรูคู่อาฆาตของตนซึ่งก็คือสหรัฐอเมริกา

ขีปนาวุธแบบนี้ ซึ่งใช้ชื่อว่า “โซลฟาการ์ บาซีร์” (Zolfaghar Basir) เป็นเวอร์ชั่นสำหรับใช้ติดตั้งบนเรือ ของขีปนาวุธทิ้งตัวแบบ “โซลฟาการ์” ซึ่งเป็นแบบยิงจากพื้นสู่พื้น ทั้งนี้ตามรายงานของสำนักข่าวตัสนิม

จากพิสัยทำการที่ระบุออกมา เท่ากับเป็นระยะกว่า 2 เท่าตัวของขีปนาวุธทางนาวีแบบอื่นๆ ซึ่งอิหร่านมีใช้งานอยู่ รวมทั้งแบบ “ฮอร์มุซ-2” (Hormuz-2) ที่มีพิสัยทำการ 300 กิโลเมตร ซึ่งเตหะรานแถลงว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบเมื่อเดือนมีนาคม 2017

สำนักข่าวทัสนิมไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ขีปนาวุธแบบใหม่นี้ผ่านการทดสอบแล้วหรือยัง

จากภาพซึ่งเผยแพร่โดยทัสนิม แสดงให้เห็น โซลฟาการ์ บาซีร์ ติดตั้งอยู่บนรถบรรทุกซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องยิง ถูกนำออกมาอวดโฉมในงานเปิดตัว อุทยานการบินและอวกาศแห่งชาติ (Tehran's National Aerospace Park) ของเตหะราน เมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.ย.)

“นิทรรศการคราวนี้แสดงให้เห็นแผนการอันครอบคลุมรอบด้านของพลังอำนาจแห่งการป้องปรามของระบบ (ที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านมีอยู่)” พล.ต.ฮอสเซน ซาลาลี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอหร่าน กล่าวในงานเปิดตัวอุทยาน ตามรายงานของสำนักข่าวทัสนิม

อิหร่านได้เคยใช้งานขีปนาวุธโซลฟาการ์เวอร์ชั่นดั้งเดิม เมื่อปี 2017 และปี 2018 ในการโจมตีใส่กลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ในซีเรีย เพื่อเป็นการตอบโต้ที่กลุ่มดังกล่าวดำเนินการโจมตีแบบก่อการร้ายในประเทศนั้น

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของอิหร่านรายงานว่า หลังจากนั้น ขีปนาวุธแบบนี้ยังถูกใช้งานในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าหมายโจมตีฐานทัพหลายแห่งในอิรักซึ่งเป็นที่ตั้งของกองทหารอเมริกัน ไม่กี่วันหลังจากสหรัฐฯใช้โดรนโจมตีสังหาร กอเซม โซไลมานี นายพลระดับท็อปของอิหร่านเสียชีวิตในกรุงแบกแดด

การเปิดตัว โซลฟาการ์ บาซีร์ บังเกิดขึ้นภายหลังเมื่อกว่า 1 สัปดาห์มาแล้ว หมู่เรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี 1 หมู่ของสหรัฐฯ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน “นิมิตซ์” ได้ข้ามช่องแคบฮอร์มุซ เข้ามารป้วนเปี้ยนในอ่าวเปอร์เซีย รวมทั้งเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านได้เปิดฐานทัพเรือแห่งใหม่ใกล้ๆ กับช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นจุดที่มีน้ำมันดิบประมาณหนึ่งในห้าของโลกถูกลำเลียงเข้าออก

ขีปนาวุธ “โซลฟาการ์” เวอร์ชั่นดั้งเดิมของอิหร่าน ที่เป็นแบบยิงจากพื้นสู่พื้น ถูกนำออกมาอวดเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2017 (ภาพจากวิกิพีเดีย)


Football news:

Bulykin about the Champions League: I Want to see Loko at least in 3rd place to watch their matches in European competitions in the spring
Liverpool first time not conceded in the first two rounds in the Champions League group
20-year-old Felix scored 2 goals for Red Bull. Only Aguero was younger when he did a double for Atletico in the Champions League
Rybus about 1:2 with Bayern: Loko tried to play football, not just sit in defense and kick the ball forward
Real Madrid is 4th in the group. We lost until the 93rd minute after the double of our son tyuram (he started in Barcelona)
It is important not to impress, but to score. Another power from the Loco to the words of Nikolic after the match
Andre Villas-Boas: city spent a billion and the coach is a phenomenon. Marseille don't have money for Guardiola, so you have AVB and his tactics