Thailand

In Clip: “โจชัว หว่อง” โดนตำรวจจับบ่ายนี้ เจ้าตัวลั่นสู้ต่อไม่สนการคุกคามเอเจนซีส์/เอเอฟพี – ตำรวจฮ่องกงจับกุมนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยร่มเหลือง โจชัว หว่อง วัย 23 ปีในบ่ายวันนี้(24 ก.ย)พร้อมกับนักเคลื่อนไหวโซเชียลมีเดียฮ่องกง คู ซี ยิว( Koo Sze-yiu) วัย 74 ปีคดีรวมตัวผิดกฎหมายการประท้วงฮ่องกงปีที่ผ่านมา ด้านเจ้าตัวออกแถลงการณ์หลังถูกจับ ไม่ยอมจำนนจะขอสู้ต่อถึงแม้รัฐบาลพยายามสร้างบรรยากาศคุกคามเพื่อให้คนหวาดกลัว

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ สื่อฮ่องกง รายงานวันนี้(24 ก.ย)ว่า โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงวัย 23 ปีแถลงผ่านโซเชียลมีเดียว่า เขาถูกตำรวจจับกุมในข้อหาการเข้าร่วมการประท้วงผิดกฎหมายปีที่ผ่านมา และยังกระทำผิดกฎหมายห้ามการสวมหน้ากากของฮ่องกง

ทั้งนี้พบว่านักเคลื่อนไหวโซเชียลมีเดียฮ่องกง คู ซี ยิว( Koo Sze-yiu) วัย 74 ปีถูกจับกุมในคดีเกี่ยวข้องกับการประท้วงเมื่อวันที่ 5 ต.ค 2019 และถูกนำตัวไปที่สถานีตำรวจ เฉิ่งซ้าหว่าน( Cheung Sha Wan)

ทนายความของหว่องให้สัมภาษณ์ถึงการจับกุมว่า หว่องถูกจับระหว่างเข้าไปแจ้งตำรวจที่สถานีในอีกคดีที่มีการกล่าวหาตัวเขา และคดีกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาไต่สวน

“หว่องถูกกล่าวหาเข้าร่วมการรวมตัวผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 5 ต.คปีที่แล้วเมื่อผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคนเดินขบวนต่อต้านคำสั่งห้ามการสวมหน้ากากระหว่างการประท้วงที่รัฐบาลฮ่องกงได้ออกมา” โจนาธาน หมั่น (Jonathan Man) ทนายความของโจชัว หว่องกล่าว

ทั้งนี้ตำรวจฮ่องกงยืนยันการจับกุมชายทั้งสองในวัย 23 ปีและวัย 74 ปี และกล่าวว่าคนทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่ารับรู้การเข้าร่วมการรวมตัวที่ผิดกฎหมาย ซึ่งชายอายุ 23 ปีถูกกล่าวหาการละเมิดคำสั่งปกปิดใบหน้า

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายานว่า ด้านจอห์นนี แพทเทอร์สัน( Johnny Patterson) ผู้อำนวยการกลุ่มฮ่องกงวอช( Hong Kong Watch) กล่าวถึงการจับกุมหว่องในวันนี้(24)ว่า "การจับกุมโจชัว หว่อง เป็นตัวอย่างล่าสุดของการดำเนินคดีทางการเมืองอย่างโจ่งครึ่มในฮ่องกง ทั้งปักกิ่งและพันธมิตรในรัฐบาลฮ่องกงกำลังเริ่มก่อสงครามทางกฎหมาย ใช้อำนาจศาลอย่างมิชอบเพื่อปิดปากฝ่ายต่อต้านทางการเมืองและสร้างบรรยากาศการที่ต้องเซนเซอร์ตัวเอง"

ส่วนโซฟี ริชาร์ดสัน (Sophie Richardson) ผู้อำนวยการกลุ่มฮิวแมนไรท์วอชในจีนแสดงความเห็นว่า การจับกุมตัวหว่องแสดงอย่างชัดแจ้งถึงระบบกระบวนการยุติธรรมและการเมืองของฮ่องกงได้เป็นอย่างดี

ดคีของหว่องมีกำหนดขึ้นศาลแขวงเขตตะวันออกในวันพุธหน้า(30)

ทั้งนี้หลังจากเข้าให้การกับตำรวจแล้ว โจชัว หว่อง กลับออกมาด้านนอกและเปิดแถลงกับนักข่าวโดยเชื่อว่า เงื่อนเวลาการจับกุมและการดำเนินคดีมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

"รัฐบาลฮ่องกงต้องการสร้างสถานการณ์ความวิตกต่อประชาชนชาวฮ่องกงเพื่อที่จะทำให้คนไม่ต้องการเข้าร่วมกับการประท้วง 1 ต.ค" หว่องกล่าวในรายงานของเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์

และเสริมต่อว่า "แต่ผมขอประกาศว่าผมจะยังคงต่อต้านและพวกเราสมควรที่จะต้องให้โลกรู้ว่าประชาชนฮ่องกงไม่ยอมสยบง่ายๆ พวกเขาไม่สามารถเซนเซอร์การเข้าร่วมของพวกเราในการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ บรรยากาศคุกคามจะไม่ได้ผลมันไม่ใช้ทางออกและพวกเขาไม่สามารถบังคับให้พวกเรายอมจำนน"

หว่องกล่าวอีกว่า "รัฐบาลอาจใช้เล่ห์กลนี้เพื่อพยายามห้ามพวกเราไม่ให้เดินทางออกนอกเกาะ"

Football news:

Hakimi had contracted the coronavirus. Inter will play Borussia Gladbach today
Manchester United's debt increased by 133% in the 2019/20 season, while revenues fell by 19%. Loss - 23.2 million pounds
Liverpool, Manchester United, Real Madrid are preparing the European Premier League project. It seems that everything is serious now: they are supported by FIFA
Lampard on Cech in the Premier League bid: it will be good for Our goalkeepers to train with one of the best goalkeepers. He is relatively young
Coach Salzburg had a problem with being an American. And I came up with a game style while watching the Princeton rowers
Ozil on not being included in Arsenal's Premier League bid: Very disappointed. Loyalty is rare today
Ronaldo has a bald haircut: Success is measured by the obstacles you overcome 😉 💪 🏽