Thailand

In Clip: โควิด-19 กระทบหนัก! “อังกฤษ” ตัดงบความช่วยเหลือต่างชาติ หวังเอาเงินมาพยุงเศรษฐกิจในประเทศเอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(25 พ.ย)รัฐบาลอังกฤษแถลงตัดงบความช่วยเหลือต่างชาตืหลังจากวิกฤตโควิด-19กระทบการคลังอย่างหนัก ไม่สนข้อเรียกร้องจากบุคคลที่มีชื่อเสียงวอนให้ความช่วยเหลือประเทศยากจน การคลังอังกฤษตั้งความหวังจะเอาเงินเพื่อมาพยุงเศรษฐกิจในประเทศ

CNA สื่อสิงคโปรร์รายงานเมื่อวานนี้(25 พ.ย) รัฐมนตรีการคลังอังกฤษ ริชี ซูนัค แถลงต่อรัฐสภาอังกฤษในวันพุธ(25)ยืนยันว่า ทางกระทรวงการคลังอังกฤษไม่สามารถทำตามข้อผูกพันของรัฐบาลอังกฤษในการให้งบประมาณจำนวน 0.7% ของมวลรวมรายได้ประชาชาติ GNI (gross national income)แก่ความช่วยเหลือต่างชาติ ซึ่งในปีที่ผ่านมาอังกฤษได้ให้งบความช่วยเหลือต่างชาติจำนวน 15 พันล้านปอนด์ หรือราว 20 พันล้านดอลลาร์

เป้าหมายในการตัดถึง 0.5% ของมวลรวมรายได้ประชาชาติ GNI ซึ่งเป็นการคิดคำนวนในภาพกว้างกว่าการคิดแบบผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ GDP (Gross Domestic Product) 

แต่เป็นการขัดแย้งกับการออกมาให้คำมั่นสัญญาสัปดาห์ก่อนหน้าของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ โดมินิค ราบ ที่ได้ประกาศปกป้องงบประมาณช่วยเหลือต่างชาติ

ซูนัคชี้แจงต่อรัฐสภาอังกฤษว่า เขาฟังอย่างตั้งใจต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแผนงบประมาณของเขา แต่ทว่าในเวลานี้เป็นช่วงเวลาวิกฤตที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องเลือกที่จะตัดสินใจ

รัฐมนตรีการคลังอังกฤษชี้แจงว่า งบประมาณช่วยเหลือต่างชาติจะกลับมาอยู่ที่ 0.7%ของมวลรวมรายได้ประชาชาติ GNI อีกครั้งก็ต่อเมื่อสถานการณ์ด้านงบประมาณแผ่นดินกลับมาเอื้ออำนวยอีกครั้ง

ทั้งนี้การที่อังกฤษตัดลดเงินช่วยเหลือต่างชาติจะส่งผลกระทบทางด้านการศึกษาและการสาธารณสุขให้กับประชากรที่ยากไร้จำนวนหลายล้านทั่วโลก การตัดลดเกิดขึ้นในขณะที่อังกฤษรับตำแหน่งประธานกลุ่ม G7 และเตรียมที่จะประธานการประชุมด้านการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศโลกในปีหน้า

ก่อนหน้าที่ซูนัคจะประกาศการตัดงบช่วยเหลือต่างชาติ บรรดาผู้มีชื่อเสียงในสังคมรวมถึง มาลาลา ยูซาฟไซ ซึ่งเป็นนักรณรงค์ด้านสิทธิการศึกษาและได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2014 ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า อังกฤษสมควรเดินหน้าให้ความช่วยเหลือชาติที่ยากจนต่อไป

บนทวีตเตอร์ยูซาฟไซกล่าวว่า “อังกฤษและชาติอื่นๆสมควรที่จะให้ความสำคัญต่อการศึกษาจากการที่วิกฤตโควิด-19นั้นได้ส่งผลกระทบทำให้เด็กผู้หญิงไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคนต้องออกจากโรงเรียน”

ส่วนอดีตรัฐมนตรีอังกฤษ จอห์น เมเจอร์ ถูกรายงานจากหนังสือพิมพ์เดอะไทม์สของอังกฤษในวันพุธ(25)ถึงความเห็นเรื่องอังกฤษตัดลดความช่วยเหลือต่างชาติว่า เป็นความผิดทางศีลธรรมและยังไม่ฉลาดในทางการเมือง

เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีที่ทำให้อังกฤษต้องเกิดวิกฤต BREXIT และเป็นผู้กำหนดสัดส่วนงบความช่วยเหลือต่างชาติอยู่ที่ 0.7% แสดงความเห็นในทางเดียวกันกับยูซาฟไซและเมเจอร์ว่า การละทิ้งตัวเลขดังกล่าวนั้นเป็นความผิดพลาดทางด้านศีลธรรม ยุทธศาสตร์ และทางการเมือง

ทั้งนี้สัปดาห์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ประกาศทุ่มงบประมาณครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นไปให้กับกลาโหมอังกฤษด้วยตัวเลข 16.5 พันล้านปอนด์ แต่ในวันพุธ(25) จอห์นสันยังคงยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือต่อประเทศยากจนต่อไป


Football news:

Setien is demanding 4 million euros in compensation from Barca. Valverde's resignation cost the club 11 million
Two Cornell players tested positive for coronavirus after the match with Barca
Mbappe finished 1st on the Ligue 1 goalscoring list, scoring 13 goals in 17 appearances. He broke the streak of 4 games without goals
Holland has scored 27 goals in his first 28 Bundesliga appearances. He's the second person to do this
Sevilla are trying to sign Papa Gomez, Monchi is in talks. Atalanta wants to sell him to a club not from Italy
Holand has scored 14 goals in 13 Bundesliga games this season
Neymar is playing his 100th game for PSG. He has been at the club since 2017