Thailand

In Clip: โมดีทำพิธีวางศิลาฤกษ์ “วัดมหาศรีราม” เมืองอโยธยาในรอบ 28 ปีหลังมัสยิดศตวรรษที่ 16 ถูกรื้อเอเจนซีส์/รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี วันนี้(5 ส.ค)เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งเพื่อเริ่มการก่อสร้างวัดฮินดูมหาศรีรามในเมืองอโยธยารัฐอุตตรประเทศ หลังจากมัสยิดบาบรีที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถูกกลุ่มผู้ประท้วงฮินดูขวาจัดเข้าบุกทำลายเมื่อ 28 ปีก่อนและทำให้กลายเป็นจุดเริ่มต้นเหตุจลาจลครั้งใหญ่

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานวันนี้(5 ส.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการเริ่มต้นการก่อสร้างวัดฮินดูศรีมหารามตามความเชื่อว่า สถานที่นี้เคยเป็นที่ประสูติขององค์ศรีรามหนึ่งในเทพตามหลักศาสนาฮินดูและเป็นจุดเดียวกันกับที่มัสยิดมัสยิดบาบรี(Babri mosque)ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ได้ถูกทำลายลงเมื่อ 28 ปีก่อน

ภายในพิธีโมดีได้สวดต่อศิลา 9  แท่งที่มีรูปองค์ศรีรามสลักอยู่ท่ามกลางการกล่าวมนต์ตามหลักศาสนาฮินดูอันถือเป็นการเริ่มต้นการก่อสร้างวัดศรีมหารามอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้เป็นที่คาดการณ์ว่า การก่อสร้างจะต้องใช้เวลาราว 3 ปีครึ่งถึงจะเสร็จสมบูรณ์

“ผมรู้สึกยินดีที่ได้เป็นพยานต่อประวัติศาสตร์ที่ได้สร้างขึ้น ซึ่งมีชาวอินเดียร่วมหลายล้านคนไม่เชื่อว่าจะมีวันนี้ได้ ทั่วทั้งประเทศตกอยู่ในมนต์สะกดขององค์ศรีราม...ซึ่งพระองค์เป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีในความแตกต่างของอินเดีย”


รายงานจากแถลงการณ์ของโมดี

ทั้งนี้พบว่าถนนหลักถูกปิดลงและมีทหารพรานจำนวนร่วม 3,000 คนทำหน้าที่คุ้มกันเมืองอโยธยาซึ่งเป็นที่ตั้งของจุดก่อสร้างวัดมหาศรีรามรัฐอุตตรประเทศ และร้านค้าและธุรกิจต่างๆถูกปิดลงในวันนี้ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า มีนักบวชและตำรวจ 15 นายประจำวัดมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก

นอกจากนี้พบว่าในพิธีได้มีการเชิญตัวแทนชุมชนชาวมุสลิมเข้าร่วมงานด้วย

โดยเดือนธันวาคม ปี 1992มัสยิดบาบรีที่เก่าแก่ถูกม็อบฮินดูชาตินิยมที่มีพลั่วขุดและชะแลงงัดทำลาย และทำให้เกิดการจลาจลบานปลายมีผู้เสียชีวิตถึง 2,000 คน ส่วนใหญ่พบเป็นชาวมุสลิม และศาลสูงสุดของอินเดียในเวลาต่อมาออกคำตัดสินอนุญาตให้ทำการก่อสร้างวัดฮินดูขึ้นในสถานที่แห่งนี้ได้

และในคำพิพากษาศาลสูงอินเดียยังออกคำสั่งให้จัดหาที่ดินใหม่ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อทำการก่อสร้างมัสยิดใหม่สื่อกาตาร์ชี้

วัดมหาศรีรามเพื่อบูชาเทพองค์ศรีรามนี้จะมีขนาดความกว้าง 72 เมตร ยาว 91.5 เมตร และสูง 49 เมตร พร้อมกับโดมทั้ง 5 ซึ่งมีพื้นที่รวมทั้งหมด7,804 เมตร ภายในวัดจะมีห้องสวดขนาดใหญ่ ห้องสำหรับการขึ้นเทศนา รวมไปถึงโรงแรมที่พักของแขกผู้มาเยือน และพิพิธภัณฑ์

อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรทั้งหมดราว 1.3 พันล้านคนและนับถือศาสนาฮินดูเป็นศาสนาหลัก มีเพียงแค่ 14% ของประชากรเท่านั้นที่นับถือศาสนาอิสลาม


Football news:

Manchester City want to sign Alaba. To do this, the club needs to sell Zinchenko
The President of Atletico Madrid on Messi at the club: If Leo wants to play with Suarez, anything is possible. We must hope
Saint-Etienne announced fofan's move to Leicester. The 19-year-old defender will be paid 35+5 million euros
Manchester United are only ready to rent Dembele
Drogba to receive UEFA President's award for outstanding achievement
Manchester United offered 80+20 million euros for Sancho. Borussia refused
The opinion of Koeman became the decisive issue for Dembele. The coach considers the Frenchman superfluous in the Barca squad