Thailand

In Clip: ‘โรงแรมไทยที่เกาะช้าง’แจง ที่ต้องเอาผิด‘นักท่องเที่ยวอเมริกัน’ตามกฎหมาย เพราะถูกป้ายร้ายไม่เลิกรา แถมไม่ยอมติดต่อด้วย ขณะล่าสุดทั้ง 2 ฝ่ายนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกันแล้ว


ภาพจากแฟ้ม (รอยเตอร์)
MGRออนไลน์/รอยเตอร์/เอเอฟพี - โรงแรมซีวิวรีสอร์ท เกาะช้าง ชี้แจง ต้องแจ้งความดำเนินการทางกฎหมายต่อ “เวสต์ลี บาร์นส์” นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เนื่องจากถูกโพสต์รีวิวด้วยข้อความที่เป็นเท็จซึ่งสร้างความเสียหายหลายครั้งหลายหน แถมในตอนต้นยังไม่ยอมติดต่อเจรจา อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดในวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) บอกว่า ทั้งสองฝ่ายต่างนัดหมายหารือไกล่เกลี่ยกันแล้ว

ข่าว เวสต์ลี บาร์นส์ ซึ่งถูกระบุว่ามีอาชีพเป็นครูในเมืองไทย ถูกตำรวจไทยจับกุม ภายหลังถูกโรงแรมไทยที่เกาะช้างแห่งนี้แจ้งความกล่าวโทษ ได้มีสื่อใหญ่ระหว่างประเทศหลายแห่งให้ความสนใจรายงานข่าว


โดยระบุว่าคดีนี้สืบเนื่องจากชาวอเมริกันผู้นี้โพสต์รีวิวโรงแรมแห่งนี้ในทางลบ บนเว็บไซต์แนะนำการท่องเที่ยวชื่อดังอย่างเช่น “ทริปแอดไวเซอร์” นอกจากนั้นประเด็นสำคัญที่สื่ออินเตอร์เหล่านี้มุ่งโฟกัสยังอยู่ในลักษณะวิจารณ์กฎหมายหมิ่นประมาทและกฎหมายความผิดทางคอมพิวเตอร์ของไทยซึ่งถูกวิจารณ์ว่า
มีบทลงโทษรุนแรงมาก มีลักษณะลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตลอดจนง่ายที่จะถูกนำไปใช้ในทางที่มิชอบ

สำหรับคำชี้แจงของโรงแรมซีวิวรีสอร์ทที่ส่งมาถึงผู้จัดการออนไลน์ กล่าวว่า เหตุที่ทางโรงแรมต้องดำเนินการตามกฎหมายกับ “ลูกค้า” ผู้นี้ เนื่องจากข้อความในรีวิวของเขามีเนื้อหาที่สร้างความเสียหายและไม่เป็นความจริง เช่น การใช้ทาสยุคใหม่ การดูหมิ่นเหยียดเชื้อชาติของพนักงานของโรงแรมที่เป็นคนสัญชาติเช็ก ตลอดจนการพาดพิงถึงไวรัสโคโรนา ซึ่งอาจสร้างความสับสนได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน

ทางโรงแรมบอกว่า การกล่าวหา “ทาสยุคใหม่” ถือเป็นสิ่งที่ร้ายแรง ในความเป็นจริงแล้วโรงแรมปฎิบัติต่อพนักงานป็นอย่างดี และในสถานการณ์วิกฤตโรคโควิด-19 ยังไม่มีการปลดพนักงานประจำออก จากการกล่าวหาเช่นนี้ทางโรงแรมเชื่อว่า เป็นการทำให้ผู้อ่านดูหมิ่นเกลียดชังและทางโรงแรมเกิดความเสียหาย

คำชี้แจงบอกว่า ลูกค้าผู้นี้ยังได้สร้างข้อความรีวิวที่ทำความเสียหายให้โรงแรมไม่หยุดหย่อน ทั้งใน ทริปแอดไวเซอร์ และ กูเกิล ช่วงตั้งแต่ 29 มิถุนายน จนถึงปัจจุบันไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง ด้วยบัญชีผู้ใช้ที่สร้างขึ้นใหม่ทุกวันหลังจากที่ผู้ดูแลระบบได้ทำการลบไป และยังสร้างข้อความรีวิวติดต่อทุก 1-2 สัปดาห์ และมีแนวโน้มที่จะทำต่อเนื่อง

ทางโรงแรมยืนยันในคำชี้แจงว่าได้พยายามติดต่อคู่กรณีผ่านทางโทรศัพท์ อีเมล และเว็บไซต์รีวิว เพื่อขอให้หยุดการกระทำแต่ไม่เคยได้รับการติดต่อกลับ ดังนั้นจึงตัดสินใจแจ้งความตำรวจ

คำชี้แจงได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เป็นเหตุให้ลูกค้าผู้นี้ไม่พอใจทางโรงแรมว่า เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน บาร์นส์และเพื่อนได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้บนเกาะช้าง1 คืน ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อลูกค้าชาวอเมริกันนำเอาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นำมาจากภายนอกเข้าไปห้องอาหารของโรงแรม แต่เมื่อได้รับแจ้งว่าต้องจ่ายค่าเปิดขวด 500 บาทซึ่งเป็นกฎของโรงแรมรวมทั้งเป็นกฏที่โรงแรมทั่วโลกใช้กัน ลูกค้าก็ไม่ยอมและแสดงความไม่พอใจ จนผู้จัดการประจำแผนกภัตตาคารซึ่งเป็นต่างชาติได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ และได้ขอยกเลิกการเก็บค่าเปิดขวด เนื่องมาจากมีลูกค้าเป็นจำนวนมากกำลังรับประทานภายในห้องอาหาร

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ได้รับคำแถลงของโรงแรมแห่งนี้ซึ่งกล่าวว่า “เราเลือกที่จะแจ้งความเพื่อให้เป็นการป้องปราม เนื่องจากเราเข้าใจว่าเขาอาจจะเขียนรีวิวในทางลบอย่างต่อเนื่องไปอีกสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่าในอนาคตข้างหน้า”

“เราเห็นด้วยว่ากฎหมายหมิ่นประมาทนี้อาจจะถูกมองได้ว่าเกินเลยไปสำหรับสถานการณ์นี้” คำแถลงของโรงแรมบอก แต่ก็ชี้ว่าในรีวิวของลูกค้าผู้นี้ได้สร้างเรื่องที่ไม่จริงต่างๆ และปฏิเสธไม่ยอมติดต่อสื่อสารกับทางโรงแรม

“เราเพียงต้องการให้แน่ใจว่ารีวิวที่ไม่จริงเหล่านี้จะหยุดยั้งลงไป และเราไม่ได้มีหนทางใดๆ ที่จะเจรจาเรื่องนี้กับลูกค้าผู้นี้ จวบจนกระทั่งหลังจากเราแจ้งความแล้ว”

ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวว่า ทั้งทางโรงแรมซีวิวรีสอร์ท และ บาร์นส์ ต่างระบุในวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) ว่า มีการนัดหมายจะเจรจาไกล่เกลี่ยกันแล้ว

ทางโรงแรมระบุในอีเมลว่า การเจรจาไกล่เกลี่ยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8 ตุลาคม

ส่วนบาร์นส์ระบุในแมสเสจส่งถึงรอยเตอร์ว่า “ดูเหมือนทางโรงแรมพร้อมที่จะตกลงด้วยแล้ว” และเสริมต่อว่า “ผมจะพบกับพวกเขาในสัปดาห์หน้าเพื่อหวังที่จะยุติคดีนี้ลงโดยสิ้นเชิง มันจะเป็นสิ่งที่วิเศษมากที่จะทิ้งเรื่องแบบนี้ไว้ข้างหลังของเรา”


Football news:

Conte about 2:0 with Genoa: Inter are aware of their strength, and this helped us play with confidence
👏 The whole world is talking about Khabib's departure and congratulates him on his victory. They demand the first place in the rating for him and respect the desire to be with his family
Klopp Pro 2:1 with Sheffield: Wins 2:0 or 3:0 come when you fight fiercely in games like this
Messi repeated his worst streak - 6 games without goals to Real Madrid
Schalke are 21 consecutive games unbeaten in the Bundesliga and are in penultimate place
Ronaldo - Khabib: Congratulations, bro. Your father is proud of you 🙏
Suarez shares 1st place in The La Liga goalscoring race with Fati and Paco, scoring 5 (4+1) points in 5 games