Thailand

In Clip: สุดทน! โตเกียววอน “ปักกิ่ง” อย่าบังคับพลเมืองญี่ปุ่นสวนทวารตรวจหาโควิด-19 หลังถูกร้องเรียนอื้อเอเจนซีส์ – โตเกียวร้องขอรัฐบาลปักกิ่งอย่าบังคับให้พลเมืองญี่ปุ่นต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19ทางทวารหนักในระหว่างกระบวนการเข้าประเทศ

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(1 มี.ค)ว่า มีบางส่วนร้องเรียนถึงกระบวนการที่ทำให้พลเมืองญี่ปุ่นเหล่านี้ตกอยู่ในภาวะตรึงเครียดทางจิตใจเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ชี้

ทั้งนี้จีนซึ่งประสบความสำเร็จสามารถควบคุมการระบาดโรคโควิด-19ได้สำเร็จได้เริ่มวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19ทางทวารหนักเมื่อมกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางปักกิ่งออกมาปฎิเสธการรายงานที่ว่า ปักกิ่งบังคับให้เจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธีเช่นนี้ หลังจากสื่อในอเมริกาออกมารายงานถึงบางส่วนที่แสดงความไม่พอใจต่อกระบวนการ

“มีพลเมืองญี่ปุ่นบางส่วนได้เข้ารายงานต่อทางสถานทูตของเราในกรุงปักกิ่งว่า พวกเขาได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19ผ่านทางทวารหนัก ซึ่งทำให้มีความรู้สึกเจ็บปวดด้านจิตใจเป็นอย่างมาก” หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น คัตซูโนบุ คาโต กล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม คาโตกล่าวว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีพลเมืองญี่ปุ่นมากน้อยเพียงใดที่ได้รับการตรวจเช่นนั้น และชี้ต่อว่า ในเวลานี้ทางปักกิ่งยังไม่กล่าวตอบกลับมา ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องคำร้องผ่านทางสถานทูตของตัวเองประจำกรุงปักกิ่ง

ซึ่งมีบางเมืองในจีนได้นำการตรวจหาเชื้อด้วยการสวนทางทวารหนักออกมาใช้ โดยผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นออกมายืนยันว่า วิธีนี้สามารถเพิ่มการตรวจหาอัตราการติดเชื้อได้ดี

ซึ่งในช่วงระหว่างที่วิธีการตรวจทางทวารหนักถูกนำออกมาใช้ สื่อรัฐบาลจีนรายงานว่า การตรวจหาเชื้อเช่นนี้นำมาสู่ข้อถกเถียงในหมู่ผู้เชี่ยวชาญของจีน และมันมีความแม่นยำน้อยกว่ามากในการตรวจหาเชื้อทางจมูกตามปกติ

พวกเขากล่าวว่า การตรวจหาเชื้อด้วยวิธีปกตินั้นได้รับคำแนะนำมากกว่าเนื่องมาจากเชื่อกันว่า คนส่วนใหญ่ติดเชื้อทางปากเป็นหลัก

การตรวจหาเชื้อไวรัสผ่านทางทวารหนักนั้นกระทำโดยการใช้สำลีพันไม้ยาว 3 ซ.ม – 5 ซ.ม สอดเข้าไปในทวารหนักและหมุนช้าๆ สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเพิ่มเติมว่า มีพนักงานญี่ปุ่นประจำอยู่ในจีนจำนวนมากออกมาวตำหนิรัฐบาลปักกิ่งที่ใช้มาตรการตรวจหาเชื้อผ่านทางทวารหนัก ซึ่งพวกเขาชี้ว่าเป็นการสร้างความอับอาย และยังเป็นการละเมิดสิทธิและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน หวัง เหวินบิน (Wang Wenbin) ได้ออกมาชี้แจงในวันนั้นว่า ทางปักกิ่งได้ปรับเปลี่ยนมาตรการต่อต้านโรคระบาดเป็นไปตามหลักการวิทยาศาสตร์ให้สอดคล้องไปกับหลักกฎหมายและกฎเกณฑ์

ทั้งนี้ก่อนหน้าสหรัฐฯออกมาประท้วงจีน หลังพบว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯถูกบังคับให้ผ่านกระบวนการต่างๆอ้างอิงจาก CNN สื่อสหรัฐฯ
Football news:

Gasperini pro 1-0 with Juve: Atalanta managed to find the balance in a difficult game. We had more chances
The striker of the GDR national team argued with the German minister and won a case of whiskey. But it ruined his career
Premier League about the European Super League: Fans can now dream that their club will rise to the top and play with the best. Super League will destroy this dream
Juventus lost to Atalanta in Serie A for the first time since 2001
Pirlo on Ronaldo: When Juve is left without his killer instinct, it's a little different
UEFA about the Super League: We will prevent this cynical project. There must be a limit to everything
Arteta pro 1-1 with Fulham: Arsenal deserved to win, could have scored 3-4 goals