Thailand

In Clip: “สวนสนุกดิสนีย์” ประกาศปลดพนักงานออก 32,000 คน หลังเจอวิกฤตโควิด-19 อย่างหนักรอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ภายในครึ่งปีแรกของปี 2021 สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ มีแผนที่จะปลดพนักงานออกจำนวนสูงสุด 32,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในสวนสนุกหลังบริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (26 พ.ย.) ว่า ปีนี้ตลอดทั้งปีถือเป็นปีที่เลวร้ายสำหรับสวนสนุกดิสนีย์แลนด์เลยทีเดียว

ซึ่งสำหรับสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียนั้นยังคงปิดต่อไป ตัวเลขจากวันพุธ (25) อ้างอิงจาก CNBC พบว่าในรัฐออเรนจ์ เคาน์ตี (Orange County) ที่สวนสนุก 2 แห่งของดิสนีย์แลนด์ตั้งอยู่เห็นตัวเลขเคสโควิด-19 ที่ 20.2 เคส/ประชากร 100,000 คน

ทั้งนี้ ในการยื่นต่อคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ SEC เมื่อวานนี้ (25) บริษัท วอลท์ ดิสนีย์ โค ( Walt Disney Co) เปิดเผยว่า จะทำการเลิกจ้างพนักงานสูงสุดถึง 32,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในส่วนสวนสนุกภายในครึ่งแรกของปีงบดุลปี 2021 จากสาเหตุที่วิกฤตการระบาดโควิด-19 ยังคงทำร้ายอุตสาหกรรมสวนสนุกต่อไป

ถือเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ได้เคยประกาศจะเลิกจ้างไว้ 28,000 คน เมื่อกันยายน

CNBC รายงานเพิ่มเติมว่า ภายในวันที่ 3 ต.ค ดิสนีย์แลนด์มีพนักงานราว 37,000 คน ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสั่งปลดออกถูกประกาศพักงานแบบไม่จ่ายเงินเดือน

และในขณะเดียวกัน พบว่า ดิสนีย์เวิลด์ซึ่งเป็นสวนสนุกอีกแห่งซึ่งตั้งอยู่ในรัฐฟลอริดาได้มีการประกาศเลิกจ้างเช่นกัน  อ้างอิงจากสื่อเบย์นิวส์ 9พบว่า ในส่วนของพนักงานที่ออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างไม่ต่ำกว่า 15,000 คน เกิดขึ้นกับส่วนพนักงานที่แสดงสตรีท โชว์ และส่วนการแสดงอื่นๆ ดิสนีย์เวิลด์ปิดไปเมื่อกลางเดือนมีนา่คม และถึงแม้จะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในเดือนกรกฎาคม พบว่า ในส่วนการแสดงโชว์ยังคงไม่เปิดแสดง โดยหนึ่งในอดีตพนักงานของดิสนีย์เวิลด์ได้เปิดเผยความรู้สึกผ่านทางยูทูปว่า ถูกบอกเลิกจ้างผ่านทางอีเมลอย่างกะทันหันและเธอรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ มีพนักงานทั้งหมด 203,000 คน โดยพนักงานทั่วโลกนั้นประกอบไปด้วยพนักงานประจำราว 80% และอีก 20% เป็นพนักงานชั่วคราว และจากจำนวนทั้งหมดมีพนักงานราว 155,000 คน ทำงานอยู่ในส่วนของสวนสนุก และรวมไปถึงฝ่ายการผลิตและอื่นๆ

ทั้งนี้ ในเดือนที่ผ่านมาสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในกรุงปารีสต้องกลับมาปิดตัวอีกครั้งในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาเกิดขึ้นหลังจากฝรั่งเศสสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ แต่สวนสนุกดิสนีย์ในฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และกรุงโตเกียวยังคงสามารถเปิดอยู่ต่อไป


Football news:

The youngster agreed to go to Arsenal. Real will give midfielder in rent without the right of redemption
President of Genoa: I intend to keep Shomurodov. Juventus did not contact us
Liverpool have not scored any of their last 87 shots in the Premier League. The team has 4 consecutive matches without goals
Leroy Sane: Pep teaches so that I started to hear the little man in my head
Jamie Carragher: The championship is slipping away from Liverpool. They'll start worrying about getting into the top 4, not the title
Liverpool lost at Anfield for the first time in 69 Premier League games (and Burnley). Klopp's team has yet to score in 2021
Sevilla are Interested in Papu Gomez